Thị xã Sơn Tây: Nâng cao chất lượng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng

Thứ ba - 18/09/2018 20:16
Là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tuyến y tế cơ sở, thời gian qua, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được TTYT thị xã Sơn Tây chú trọng thực hiện nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của các chương trình y tế dự phòng tại địa phương.
Ngay từ đầu năm, trung tâm đã ban hành và triển khai các kế hoạch truyền thông năm 2018 đến trạm trưởng các trạm y tế xã, phường, thị trấn đồng thời giám sát, đôn đốc, hỗ trợ công tác truyền thông cho 15 trạm y tế. Thực hiện nghiêm túc truyền thông giáo dục sức khỏe đa dạng cả về hình thức và nội dung.
 
Với hình thức truyền thông gián tiếp, trung tâm đã tổ chức phát thanh trên hệ thống loa đài thị xã nói chung và các xã, phường nói riêng. Tập trung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N1, sốt xuất huyết, sởi, viêm não Nhật Bản, tiêu chảy cấp… Đặc biệt tăng cường tuyên truyền vào các dịp như Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động 15-21/3, Ngày nước sạch thế giới 22/3, Tháng hành động vì môi trường khong thuốc lá, Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2018, Ngày môi trường thế giới 5/6… Ngoài ra, thực hiện truyền thông vào các tháng trọng điểm hoặc khi có dịch xảy ra, lồng ghép tuyên truyền trong các chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số lần phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa đài thị xã và các xã phường đạt 4.028 lần với số tin bài được phát là 1.516 tin, bài, thời lượng phát sóng trung bình khoảng 2-5 phút/lần.
 
Trong đó, riêng với chương trình phòng chống HIV/AIDS, trung tâm đã thực hiện phát thanh các tin bài về phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, luật phòng chống HIV/AIDS… với tổng số bài truyền thông là 18 bài, phát thanh 1 lần/tuần. Đối với hoạt động cải thiện dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm đã tiến hành tuyên truyền về 10 lời khuyên dinh dưỡng, phòng chống các bệnh liên quan đến dinh dưỡng học sinh, phòng chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt từ 2-4 lần/tháng. Tổ chức truyền thông trên hệ thống loa đài về phòng chống dịch bệnh 2 lần/tuần. Ngoài ra còn tuyên truyền bằng các hình thức khác nhau như treo băng rôn tại các đường phố, treo khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền về ngày vi chất dinh dưỡng tại mỗi điểm uống Vitamin A. Tư vấn trực tiếp cho người dân, phát tờ rơi về cách phòng chống thiếu hụt vitamin A, các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi…
 
Cùng với hình thức truyền thông gián tiếp, các hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cũng được trung tâm y tế thị xã chú trọng đẩy mạnh. 20 lớp tập huấn về truyền thông – giáo dục sức khỏe đã được tổ chức với số người tham dự là 1.742 người. Số hội nghị về truyền thông được tổ chức là 55 lần với tổng số 4.784 người tham dự. Đặc biệt, trung tâm đã thực hiện 9 lớp truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cho 1.040 người dân về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại các xã, phường: Lê Lợi, Phú Thịnh, Sơn Lộc, Quang Trung, Kim Sơn, Đường Lâm, Sơn Đông, Ngô Quyền và Trung Hưng. Tổ chức 10 lớp truyền thông về phòng chống bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp cho người dân trên địa bàn thị xã. Ngoài ra, tổ chức 30 buổi truyền thông trực tiếp cho 3.300 người tham dự với nội dung phòng chống các dịch bệnh tại cộng đồng ở tất cả các xã phường như: thủy đậu, não mô cầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Bên cạnh đó, trung tâm đã thực hiện truyền thông dưới hình thức nói chuyện tập trung (72 cuộc cho 6.325 người), nói chuyện nhóm nhỏ (304 cuộc cho 1.548 người).
 
Để hoạt động truyền thông đạt được hiệu quả cao, trung tâm y tế thị xã luôn nỗ lực đổi mới các hình thức truyền thông khác nhau như tuyên truyền trong các câu lạc bộ, tư vấn sức khỏe cho người dân, tư vấn tại các hộ gia đình, hộ kinh doanh chế biến thực phẩm, truyền thông lồng ghép trong các hội thảo, hội nghị, cuộc họp… Đồng thời tích cực thực hiện hoạt động cấp phát tài liệu truyền thông đến người dân. Cụ thể, phát 9.646 tờ rơi, tờ gấp, treo 126 pano, áp phích, khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền về các công tác y tế như VSATTP, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tác hại thuốc lá, phóng chống thiếu hụt dinh dưỡng…
 
Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm, trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh, tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Tiếp tục tổ chức các buổi truyền thông, tập huấn để nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền về công tác tiêm chủng. Phối hợp với đài phát thanh thị xã đẩy mạnh công tác truyền thông về các chương trình y tế như phòng chống dịch bệnh, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các bệnh mạn tính…
 
Mở rộng truyền thông dưới nhiều hình thức: phát thanh qua loa đài phát thanh xã phường, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, phát tờ rơi… Đồng thời thông tin kịp thời đầy đủ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh. Phối hợp với tuyến trên và các khoa phòng, khoa, trạm y tế tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế và mở các lớp truyền thông tại cộng đồng. Viết bài truyền thông về kết quả hoạt động y tế cơ sở cho 15 xã phường thị trấn. Hỗ trợ, giám công tác truyền thông 1-2 lần/tháng cho các trạm y tế xã phường.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây