Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã Vân Hà, huyện Đông Anh

Thứ tư - 01/08/2018 17:31
Thời gian qua, Trạm y tế xã Vân Hà, huyện Đông Anh đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và triển khai hiệu quả các hoạt động y tế, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nhằm đem lại sức khỏe toàn diện cho người dân.
Trong 6 tháng đầu năm, trạm y tế xã đã khám cho 1.349 lượt người, trong đó số bệnh nhận được khám và điều trị bằng y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền đạt 32,1%. Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, trạm đã thực hiện khôi phục vườn thuốc nam, đầu tư trồng cây thuốc nam được trên 40 loại thuốc, làm bảng, biển cây và thực hiện khám chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền. Đội ngũ nhân viên y tế đảm bảo công tác thường trực khám bệnh cấp cứu, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, không để ra tai biến do sai sót chuyên môn.
 
Hồng Hạnh 18 7
 Cán bộ y tế khám da liễu cho bệnh nhân tại Trạm y tế xã Vân Hà, huyện Đông Anh.
 
Trong công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo các mùa. Thực hiện giám sát phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm và xử lý theo quy định, luôn chủ động và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất trang thiết bị phòng chống dịch tại trạm y tế sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Thường xuyên tổ chức giám sát côn trùng, thực hiện vệ sinh môi trường nhằm phát hiện điểm có chỉ số nguy cơ cao và tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn xã chỉ ghi nhận 2 ca chân tay miệng, không có ca sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.
 
Bên cạnh đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng luôn được trạm y tế xã quan tâm sát sao. Trạm đã phối hợp tham gia cùng 2 đoàn kiểm tra của xã đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tổng số cơ sở được kiểm tra giám sát là 31 cơ sở, 100% cơ sở ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến nay không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn xã.
 
Các chương trình y tế: tiêm chủng mở rộng, phòng chống lao, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng… đều được trạm hoàn thành tốt. 100% trẻ em trong diện tiêm chủng được quản lý và tiêm đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Chương trình Ngày vi chất dinh dưỡng đã được tổ chức thành công. 100% trẻ trọng diện uống vitamin A liều cao được uống Vitamin A, số bà mẹ sau đẻ 1 tháng được uống Vitamin A đạt 95%. Ngoài ra trạm còn phối hợp với TTYT huyện Đông Anh kiểm tra vệ sinh học đường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cho 100% trường học trong xã. Thường xuyên giám sát việc súc miệng bằng flour tại các trường tiểu học. Công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh trên địa bàn xã đạt 99%.
 
Xác định công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện các chương trình y tế, trạm luôn đẩy mạnh, tăng cường thực hiện công tác truyền thông đa dạng dưới nhiều hình thức như tổ chức truyền thông lồng ghép qua các hội nghị, các chương trình khám lồng ghép. Phát 3000 tờ rơi tuyên truyền trong các hội nghị, chương trình khám sàng lọc ung thư sớm đại trực tràng, trong chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và sàng lọc tăng huyết áp. Ngoài ra tăng cường truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh xã. Tuyên truyền trực tiếp khi người dân đến khám chữa bệnh tại trạm như hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch; đảm bảo sử dụng nước sạch; vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
 
Trong thời gian tới, Trạm y tế xã Vân Hà sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân đồng thời tăng cường công tác y tế dự phòng phòng chống dịch bệnh. Trạm đặt mục tiêu trong 6 tháng cuối năm sẽ có 80% hộ gia đình nắm được kiến thức cơ bản về các nội dung thực hành chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em tại gia đình và cộng dồng, phòng chống tai nạn thương tích.
 
Tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng và hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điểm kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; phấn đấu 85% cơ sở thức ăn được phố, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm có nguy cơ cao được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn.
 
Đảm bảo công tác khám chữa bệnh, kê đơn điều trị hợp lý đạt ít nhất 80%; 32% bệnh nhân được điều trị kết hợp y học cổ truyền. 100 % trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng thường xuyên. Bên cạnh đó, trạm sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh trong nhân dân. Phát hiện sớm, báo cáo và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh, không để bùng phát dịch lớn. Tổ chức tốt các đợt chiến dịch thực hiện sinh đẻ kế hoạch, lồng ghép truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình, khám phụ khoa, khám thai định kỳ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ...
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây