Tổ công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Sơn Tây: Nơi kết nối những tấm lòng

Thứ năm - 15/03/2018 17:05
Tổ công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Sơn Tây được thành lập năm 2016 trực thuộc phòng Kế hoạch tổng hợp với 5 cán bộ. Mặc dù mới được thành lập nhưng đến nay, Tổ công tác xã hội đã thể hiện được vai trò của mình trong việc tiếp nhận và hỗ trợ người bệnh, tổ chức các hoạt động từ thiện, kết nối mạng lưới tình nguyện viên để giúp đỡ người bệnh.
Hàng ngày, Tổ công tác xã hội bệnh viện bố trí nhân viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh tại khoa Khám bệnh với nhiệm vụ chỉ dẫn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân các quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh; giới thiệu, cung cấp thông tin, tư vấn về dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện; giải thích cho bệnh nhân, người nhà người bệnh trong trường hợp người bệnh có chỉ định chuyển viện, ra viện; tư vấn cho người bệnh về quyền và lợi ích của người bệnh, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội. Trong năm 2017, Tổ công tác xã hội bệnh viện đã hướng dẫn, tư vấn được gần 10.000 lượt người bệnh.
 
Bên cạnh việc tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân, Tổ công tác xã hội bệnh viện còn thực hiện nhiệm vụ đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thông qua việc xây dựng kế hoạch, biên soạn phiếu đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Định kỳ báo cáo tổng hợp tại giao ban toàn bệnh viện về đánh giá sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh với các dịch vụ, cơ sở vật chất, thái độ nhân viên y tế; phối hợp với nhân viên y tế tại các khoa, phòng để biết rõ thông tin về tình hình sức khỏe người bệnh, chủ động thăm hỏi, đánh giá mức độ cần hỗ trợ về tài chính, chế độ dinh dưỡng, chế độ điều trị chăm sóc.
 
Thực hiện hoạt động từ thiện và vận động ủng hộ vào hòm ủng hộ người nghèo đặt tại khoa Khám bệnh và khoa Hồi sức cấp cứu, tiếp nhận tài trợ về kinh phí từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Điển hình như năm vừa qua Tổ công tác xã hội đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá từ 500.000 - 1.000.000 đồng cho bệnh nhân. Tổ chức phát 800 suất cơm miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Tặng quà cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại bệnh viện nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu.
 
Ngoài nhiệm vụ xã hội, Tổ công tác xã hội của bệnh viện còn thường xuyên truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân qua thực hiện khảo sát sự hiểu biết của các bà mẹ về bệnh tiêu chảy tại khoa Nhi; khảo sát sự hiểu biết bệnh tăng huyết áp tại khoa Nội tim mạch…Hội đồng người bệnh cấp bệnh viện được tổ chức hàng tháng với số lượng 1.200 người tham dự/năm; phát 1.000 tờ rơi về phòng chống dịch sốt xuất huyết, zika trong thời gian cao điểm; thành lập được trang fanpage với nhiều  bài viết nội dung phong phú, thông tin thiết thực cho cộng đồng ; đưa được 20 nội dung về  những thông tin giáo dục sức khỏe cho cộng đồng và quảng bá hình ảnh bệnh viện với 60 buổi phát thanh đến các xã, phường trong toàn thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ thông qua hệ thống phát thanh của thị xã và của huyện. Phối hợp tổ chức được 12 hoạt động văn hóa, văn nghệ, 2 hoạt động thể dục, thể thao phù hợp cho nhân viên y tế, thành lập câu lạc bộ người bệnh đái tháo đường, chương trình tri ân người bệnh năm 2017.
 
Bên cạnh đó, Tổ còn tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe cho 120 cán bộ viên chức của bệnh viện, cấp chứng chỉ cho 10 cán bộ.
 
Sự ra đời của Tổ công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã góp phần đáng kể giảm tải những khó khăn trong quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân, tạo ra mối thiện cảm, sự gắn kết giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và bệnh viện, qua đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện.
 
Như Hoa
(Bệnh viện đa khoa Sơn Tây)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay6,092
  • Tháng hiện tại127,789
  • Tổng lượt truy cập4,676,458
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây