Tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Thanh Xuân đợt I/2019

Thứ ba - 26/03/2019 10:09
Nhận định tình hình dịch bệnh năm nay diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây nắng nóng đan xen nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của dịch bệnh, TTYT quận Thanh Xuân đã chủ động tham mưu cho UBND quận xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm.
Chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống bệnh sốt xuất huyết đợt I/2019 được TTYT quận Thanh Xuân thực hiện tại 11/11 phường, số hộ được kiểm tra 41.103/42.940 hộ,  đạt 95,7%; xử lý 2.332/2.332 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; thả 7.355 con cá diệt bọ gậy; phát 42.666 tờ rơi; sử dụng hóa chất diệt bọ gậy 16.300gam  Abate và 184 viên Mosquiron. Thực hiện phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao về sốt xuất huyết tại 9/11 phường từ ngày 7/3 - 21/3. Kết quả, có 8.332/8.914 hộ gia đình (93,5%) được phun thuốc diệt muỗi. Ngoài ra đã điều tra, giám sát và xử lý 100% ca bệnh sốt phát ban, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, quai bị, thủy đậu và đã giám sát 42/53 (79,2%) ổ dịch sốt xuất huyết cũ năm 2018.
 
TX1933
Phun thuốc diệt muỗi diện rộng tại những địa bàn có nguy cơ cao về sốt xuất huyết.
 
Chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch, TTYT quận Thanh Xuân đã được trang bị 17 máy phun Fontal ULV, 3 máy phun mù nóng, 1 máy phun ULV cỡ lớn đặt trên ô tô và dự trù các cơ số thuốc, hóa chất khử khuẩn, diệt côn trùng, trang bị phòng hộ để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trung tâm đã thành lập 2 đội chống dịch cơ động với tổng số 16 người và 1 đội diệt bọ gậy chuyên nghiệp với 41 cán bộ y tế, đã được tập huấn thành thạo các kỹ năng tìm, diệt bọ gậy và hướng dẫn cho cộng tác viên y tế tại các phường.
 
Công tác chuẩn bị trước chiến dịch vệ sinh môi trường luôn được làm tốt như lập danh sách những khu vực có điều kiện vệ sinh môi trường kém, ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch; giám sát côn trùng trước chiến dịch; lập danh sách 100%  số hộ gia đình theo tổ dân phố; lập danh sách phân công nhiệm vụ cho từng đội theo từng cụm quản lý; huy động ban chỉ đạo phòng chống dịch, cộng tác viên, hội phụ nữ, đoàn thanh niên…cùng vào cuộc phòng chống dịch bệnh.
 
Công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như phát thanh tuyên truyền với nội dung thông tin về dịch bệnh sốt xuất huyết; dán thông báo ở bản tin các tổ dân phố, họp tổ dân phố; thông báo lịch tổ chức chiến dịch để nhân dân phối hợp thực hiện và hướng dẫn người dân thông báo cho y tế khi phát hiện người nghi mắc bệnh.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của TTYT quận Thanh Xuân trong công tác phòng chống dịch, quận Thanh Xuân là quận nội thành có mật độ dân số đông, di biến động dân cư lớn với nhiều người dân từ nơi khác về cư trú, thuê trọ gây nhiều khó khăn trong công tác rà soát, theo dõi và quản lý đối tượng cũng như quản lý địa bàn. Điều kiện sống không ổn định dẫn đến tình trạng vệ sinh môi trường kém, thiếu nước sạch và hệ thống nước thải chưa tốt là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, mỗi người dân cần nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
 
Nguyễn Thị Thanh Thủy
(TTYT quận Thanh Xuân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây