Trạm y tế phường Tây Mỗ: Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và các hoạt động y tế

Thứ tư - 06/06/2018 14:59
Việc thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và triển khai hiệu quả các hoạt động y tế tại Trạm y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn.
Năm 2017, Trạm y tế phường Tây Mỗ đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 3.872 lượt người. Trong đó, khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế 696 lượt; khám, chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại 1.587 lượt; chuyển tuyến 52 ca. Tổng số khám dự phòng là 16.100 lượt. Cũng trong năm 2017, trạm được công nhận đạt Tiêu chí xã tiên tiến về y dược học cổ truyền, vườn thuốc nam có đủ 65 cây thuốc, tỷ lệ bệnh nhân dùng thuốc đông y đạt 41%.
 
Trang thiết bị của trạm về cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường và cấp cứu cho người dân như: máy hút dịch, máy khí dung, nồi hấp ướt, tủ sấy, máy nghe tim thai, điện châm, đèn hồng ngoại, máy siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, đo đường huyết, huyết áp, dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin,...
 
Trên cơ sở khảo sát hàng năm về cơ cấu bệnh tật của người dân trên địa bàn phường, Trạm y tế phường Tây Mỗ xác định các loại bệnh không lây nhiễm thường gặp ở người dân là tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, xương khớp và ung thư có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm được trạm chú trọng thực hiện. Trong năm 2017, Trạm y tế phường Tây Mỗ đã tổ chức 9 lớp tập huấn về phòng chống bệnh đái tháo dường, tăng huyết áp cho 585 người tham dự. Tổ chức khám sàng lọc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường lồng ghép trong các buổi khám dự phòng cho 3.560 lượt người, qua đó, phát hiện và quản lý 92 bệnh nhân đái tháo đường, 344 bệnh nhân tăng huyết áp.
 
Năm 2017, Trạm y tế phường Tây Mỗ thực hiện công tác khám và lập hồ sơ bằng phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân. Kết quả, tính đến ngày 15/5/2018, số người dân được khám và được lập hồ sơ quản lý sức khỏe là 16.509 người, đạt 77,9% dân số của phường.
 
Thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, trong năm 2017, trạm đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 2.176 người, trong đó, số bệnh nhân có kết quả dương tính là 123 người (5,7%); có 123 bệnh nhân được tư vấn khám chuyên khoa tại tuyến trên.
 
Về công tác phòng chống dịch bệnh, năm 2017, toàn phường ghi nhận 120 ca bệnh, gồm 86 ca sốt xuất huyết, 5 ca sốt phát ban, 28 ca thủy đậu, 1 ca quai bị. 100% các ca bệnh đều được điều tra, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan. Tỷ lệ tự giám sát phát hiện ca bệnh truyền nhiễm đạt 79,2%.
 
Linh22 5DSC 0194
Cán bộ y tế của trạm khai thác tiền sử tiêm chủng của trẻ trước khi trẻ được tiêm phòng.
 
Nhằm duy trì và tạo miễn dịch bền vững tại cộng đồng, trạm triển khai tiêm chủng thường xuyên vào thứ 3 hàng tuần và tiêm chủng dịch vụ. Tổ chức điều tra đối tượng tiêm chủng 2 lần/năm vào tháng 3 và tháng 9. Tỷ lệ quản lý trẻ sinh năm 2017 đạt trên 99%, tỷ lệ quản lý phụ nữ có thai đạt 100%, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 99,8%. Trạm thực hiện phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
 
Các hoạt động quản lý sức khỏe người cao tuổi, phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn, cải thiện dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vệ sinh an toàn thực phẩm,... được triển khai đồng bộ. Từ năm 2015, phường Tây Mỗ được công nhận đạt Bộ TCQGYTX và tiếp tục được duy trì thực hiện cho đến nay.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Trạm y tế phường Tây Mỗ cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động. Đó là trên địa bàn phường tập trung nhiều công trình đang thi công, số dân tạm trú, thuê trọ nhiều dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận thức của một số người dân trong việc phòng chống dịch chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân còn hạn chế. Cùng với đó, cán bộ, nhân viên y tế của trạm phải kiêm nhiệm nhiều việc, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và các thiết bị văn phòng cần được bổ sung thêm để đáp ứng nhu cầu hoạt động tại trạm.
 
Từ chỗ nắm rõ các khó khăn, tồn tại, Trạm y tế phường Tây Mỗ xác định trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh. Vận động người dân hiểu về ý nghĩa của việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân để phối hợp cùng cán bộ y tế thực hiện tốt hoạt động phòng khám bác sĩ gia đình và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Tư vấn, vận động người dân trồng và sử dụng cây thuốc nam tại cộng đồng.
 
Nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính hướng đến đáp ứng sự hài lòng của người dân khi đến trạm. Đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc và hóa chất, vật tư tiêu hao cho công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch.
 
Đồng thời, chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh thông qua hệ thống giám sát dịch từ các tổ dân phố đến trạm. Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân sử dụng nước sạch và thực hiện ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và thức ăn đường phố để đảm bảo chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn phường.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây