Trạm y tế xã Đồng Tiến huyện Ứng Hòa bắt đầu triển khai mô hình Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Thứ năm - 05/09/2019 10:28
Ngày 4/9/2019, trạm y tế xã Đồng Tiến huyện Ứng Hòa bắt đầu triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đã có rất nhiều người dân hưởng ứng đến thăm khám sức khỏe.
DSC 01200
 Người dân được thăm khám sức khỏe chu đáo tại trạm y tế xã Đồng Tiến.
 
Phát biểu tại buổi lễ khai trương trạm y tế đầu tiên triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn huyện Ứng Hòa, ông Đặng Anh Tuân, Giám đốc TTYT huyện Ứng Hòa cho biết, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của nhân dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, huyện Ứng Hòa đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế trên địa bàn huyện.
 
Trạm y tế xã Đồng Tiến đã đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất và các quy định của mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Vân Đình... đã hỗ trợ đơn vị bằng cách thực hiện luân phiên cán bộ xuống trạm y tế làm việc theo lịch từ 1-2 buổi/tuần, để cung cấp các dịch vụ y tế toàn diện cho người dân. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế trạm y tế xã Đồng Tiến cũng đã được đào tạo tập huấn chuyên môn về nguyên lý y học gia đình và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm.

Trong buổi đầu tiên triển khai trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đã có hơn 200 người dân xã Đồng Tiến đến đăng ký và được khám chữa bệnh.

Được cán bộ y tế trạm y tế xã Đồng Tiến tiếp đón trong ngày đầu triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, ông Nguyễn Đình Thạo, xã Đồng Tiến niềm nở chia sẻ: “Tôi rất vui khi được các cán bộ y tế quan tâm thăm khám sức khỏe ngay tại trạm y tế. Đến đây, tôi được các cán bộ y tế đón tiếp nhiệt tình, hướng dẫn và tư vấn sức khỏe cho tôi rất chu đáo. Được hưởng dịch vụ y tế ngay tại trạm y tế mà không phải lên tuyến trên giúp tôi thuận tiện hơn, bớt chi phí đi lại. Đặc biệt, đến đây khám được bác sĩ tuyến trên khám cẩn thận nên tôi rất tin tưởng”...
 
DSC 01201
Người dân rất vui mừng khi được thăm khám sức khỏe ngay tại trạm y tế xã.
 
Tương tự bà Nguyễn Thị Nhẫn, xã Đồng Tiến cho biết: “Qua hệ thống phát thanh của xã về việc trạm y tế xã Đồng Tiến triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tôi đã đến trạm từ sáng để được tham gia khám sức khỏe. Tôi được các bác sĩ khám rất cẩn thận và được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, các biện pháp luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, với người dân nông thôn chúng tôi không có điều kiện đi xa thì việc được quan tâm, chăm sóc sức khỏe ngay tại trạm y tế xã tạo điều kiện rất thuận lợi cho chúng tôi”.
 
Nhằm nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, năm 2019, TTYT huyện Ứng Hòa đăng ký 16 trạm y tế điểm khám bệnh, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình gồm các xã: Quảng Phú Cầu, Đồng Tiến, Cao Thành, Phương Tú, Trung Tú, Đồng Tân, Tảo Dương văn, Hòa Nam, Hòa Phú, Phù Lưu, Hồng Quang, Đông Lỗ, Hòa Lâm, Trầm Lộng, Đại Hùng, Kim Đường. Phấn đấu đến năm 2020 triển khai 100% trạm y tế thực hiện theo nguyên lý y học gia đình để người dân được chăm sóc và quản lý tốt sức khỏe ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Đặng Anh Tuân yêu cầu các trạm y tế cần tăng cường tuyên truyền về việc thực hiện mở rộng mô hình trạm y tế điểm; truyền thông về các chương trình y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm thu hút người dân sử dụng các dịch vụ y tế ngay tại trạm y tế xã; tăng cường tuyên truyền cho người dân tham gia BHYT và hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT ngay tại tuyến y tế cơ sở; hướng dẫn người dân mắc các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu bằng thẻ BHYT tại trạm y tế trên địa bàn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phối hợp phương pháp khám chữa bệnh bằng y học hiện đại và y học cổ truyền; đẩy mạnh thực hiện tốt việc quản lý sức khỏe của người dân bằng việc mỗi người dân sẽ có một hồ sơ sức khỏe điện tử để chủ động tầm soát, phát hiện các bệnh không lây nhiễm và có những can thiệp kịp thời để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
 
 
Đồng thời, ông Đặng Anh Tuân cũng đề nghị các đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông như tư vấn, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, các hoạt động về dân số, kế hoạch hóa gia đình; truyền thông, tư vấn, phổ biến các kiến thức về bảo vệ sức khỏe, chú trọng rèn luyện thể lực, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, các biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và các biện pháp phòng chống để bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây