Trạm y tế xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức: Khắc phục khó khăn, nỗ lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân

Thứ tư - 25/07/2018 10:35
Nằm trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức trong chăm sóc sức khỏe của người dân còn nhiều hạn chế, mỗi cán bộ y tế của Trạm y tế xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân.
Trạm duy trì và thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh thông thường, sơ cấp cứu ban đầu và khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế ngoại trú, khám sức khỏe cho học sinh khối mầm non, khám sức khỏe người cao tuổi. Tổ chức cho cán bộ làm công tác chuyên môn có tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh đúng mực. 6 tháng đầu năm, trạm thực hiện khám chữa bệnh cho 624 lượt bệnh nhân; trong đó, khám bảo hiểm y tế 225 lượt, y học cổ truyền 238 lượt, khám dự phòng 52 lượt, chuyển tuyến 15 trường hợp;…
 
Linh23 7IMG0652
 Khám bệnh cho trẻ tại trạm.
 
Đối với hoạt động tiêm chủng mở rộng, trạm đã tổ chức rà soát đối tượng tiêm chủng ngay từ đầu năm và tập huấn cho cán bộ y tế tại trạm, đội ngũ y tế thôn về công tác tiêm chủng. Tổ chức tiếp nhận và bảo quản vắc xin theo đúng quy định, quy trình tiêm chủng an toàn không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin là 177/251 trẻ (đạt 70,5% kế hoạch); tổng số phụ nữ có thai được tiêm chủng là 143/221 (64,7%); tiêm vắc xin phòng chống viêm não Nhật Bản đủ 3 mũi là 139 trẻ.
 
Cùng với tiêm chủng mở rộng, chủ động trong công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, trong chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1, toàn xã có 866/868 (99,7%) trẻ dưới 5 tuổi được cân đo, 622/623 (99,8%) trẻ được uống bổ sung vitamin A liều cao. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong năm là 10,3%, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trạm thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã và các thôn, tổ chức phát tờ rơi, băng zôn và giám sát định kỳ, đột xuất đến các điểm bán muối I ốt của xã, thôn. Đến nay, qua điều tra, tỷ lệ hộ có dùng muối I ốt  đạt 98%.
 
Hoạt động y tế học đường được trạm phối hợp triển khai tốt với các nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Đến nay, trạm đã khám cho 922/934 trẻ, đạt 87,7% so với kế hoạch. Qua khám sức khỏe phát hiện 165 trẻ bị sâu răng, 286 trẻ viêm mũi, họng, trạm đã thông báo kịp thời với nhà trường để có biện pháp theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh.
 
Hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản, trạm đã triển khai các biện pháp truyền thông, tư vấn để các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, phòng chống ung thư vú, cổ tử cung, phòng chống nhiễm khuẩn sức khỏe sinh sản. Trong 6 tháng đầu năm đã có 112 phụ nữ được điều trị phụ khoa, 166 người được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai, 121 phụ nữ có thai được chăm sóc sức khỏe, 108 phụ nữ đẻ được quản lý thai sản; số trẻ đẻ sống là 107 trẻ, 100% trẻ được cân và theo dõi sức khỏe.
 
Hoạt động phòng chống HIV/AIDS, lao, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng được trạm duy trì, cấp thuốc cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn. Trạm đang quản lý 26 bệnh nhân HIV/AIDS; khám và phát hiện 3 bệnh nhân lao, điều trị không có trường hợp tái phát; 82 bệnh nhân tâm thần được theo dõi sức khỏe và cấp thuốc đều đặn, nhờ đó đã góp phần cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.
  
Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn xã không ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết, không ghi nhận ca mắc sốt rét, công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh được chủ động thực hiện. Tỷ lệ hộ gia đình được dùng nước sạch là 3004/3145 hộ (đạt 95,5%); tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là 2997/3145 hộ (đạt 95,2%).
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây