Trạm y tế xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thứ năm - 07/06/2018 15:28
Để người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở, thời gian qua, Trạm y tế tế xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện hiệu quả các hoạt động y tế.

Trạm y tế xã Thọ Lộc có 6 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ đa khoa, còn lại là y sĩ sản nhi, y sĩ đa khoa và cử nhân điều dưỡng. Các cán bộ y, bác sĩ của trạm luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ phục vụ người bệnh. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức; duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ để làm tròn y đức… được bệnh nhân trong và ngoài xã tin tưởng đến khám, chữa bệnh.

Trạm duy trì trực cấp cứu 24/24 giờ và đã làm tốt công tác sơ cấp cứu ban đầu cho hàng chục bệnh nhân. Với các trường hợp vượt khả năng trạm đã kịp thời chuyển lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn. Duy trì phòng chẩn đoán trị bệnh đông y lồng ghép khám chữa bệnh đông y và tây y cho bệnh nhân tại trạm. Giải quyết kịp thời các ca cấp cứu tai nạn lao động và tai nạn giao thông, cung cấp đầy đủ các loại thuốc thiết yếu cho người bệnh, quản lý và cấp phát tốt các nguồn thuốc bảo hiểm y tế cho người dân và cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Điểm nổi bật của Trạm y tế xã Thọ Lộc là công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, trong đó chú trọng về công tác khám, lập sổ quản lý, theo dõi người bệnh trên hệ thống máy tính, qua đó giúp cho số liệu quản lý được chính xác hơn và báo cáo nhanh hơn. Do đó, 5 tháng đầu năm năm 2018, trạm đã tiếp đón và khám cho 2.586 lượt người; người dân đến khám và điều trị tại trạm đều hài lòng với tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ tại trạm.

Đồng thời, trạm cũng đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động y tế và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Với chương trình tiêm chủng mở rộng, trạm thực hiện tốt công tác tiêm chủng, tiêm an toàn, không xảy ra tai biến. Duy trì đầy đủ và thường xuyên các nội dung của chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng, tổ chức cân, đo trẻ, đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 2 tuổi mỗi quý một lần và trẻ em dưới 5 tuổi mỗi lần/năm...

Công tác phòng chống sốt rét, phòng chống lao, tâm thần kinh, bệnh không lây nhiễm... được trạm triển khai thực hiện hiệu quả.

Để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh và các biện pháp bảo vệ sức khỏe, trạm đã đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các chương trình y tế trên hệ thống loa truyền thanh xã, lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, các buổi họp dân; tuyên truyền trực tiếp khi người dân đến khám chữa bệnh tại trạm hoặc khi đến thăm các hộ gia đình. Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch; đảm bảo sử dụng nước sạch; vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Nhờ vậy nhận thức của người dân về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng cao, tỷ lệ hộ gia đình có kiến thức cơ bản về các nội dung chăm sóc sức khỏe đạt trên 70%.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Trạm y tế xã Thọ Lộc tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của trạm để thực hiện tốt mục tiêu chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh đồng thời quản lý sức khỏe cho mọi đối tượng; duy trì và tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, phấn đấu để người dân có điều kiện được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng.

Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây