Trạm y tế xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ: Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và các chương trình y tế

Thứ tư - 04/07/2018 09:52
Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, Trạm y tế xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã khắc phục khó khăn, nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã.
Trạm y tế xã Tích Giang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang bị máy móc, vật tư y tế khá đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến xã. Trạm hiện có 7 cán bộ, nhân viên, trong đó 1 bác sĩ chuyên khoa I, 4 y sĩ, 1 nữ hộ sinh và 1 dược sĩ. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy Lương y như từ mẫu”; tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức; duy trì lịch trực hàng ngày; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Đối với công tác tham mưu, hàng năm, trạm luôn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và chương trình y tế quốc gia trên địa bàn xã. Đồng thời, trạm cũng tham mưu cho xã thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến và sản xuất thực phẩm đang hoạt động trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018, trạm đã tổ chức khám, điều trị bệnh cho gần 3.500 lượt bệnh nhân; trong đó khám bảo hiểm y tế là 209 lượt người. 
 
Cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trạm cũng đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động y tế và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Với chương trình tiêm chủng mở rộng, trạm thực hiện tốt công tác tiêm chủng, không xảy ra tai biến. Kết quả tiêm miễn dịch cơ bản đạt hơn 98%, tiêm viêm não các mũi 1,2,3 và uống phòng bại liệt cho trẻ từ 2-5 tuổi đều đạt từ 99% trở lên; tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho học sinh và thanh, thiếu niên từ 15, 16 tuổi tại cộng đồng đạt cao. Duy trì đầy đủ và thường xuyên các nội dung của chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn được bảo đảm với việc giám sát 100% cơ sở, tổ chức thực hiện tốt Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Các hoạt động quản lý sức khỏe người cao tuổi, phòng chống sốt rét, phòng chống lao, sức khỏe tâm thần, bệnh không lây nhiễm, phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn, cải thiện dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vệ sinh an toàn thực phẩm,... đều được triển khai đồng bộ và có hiệu quả.
 
Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ y tế thôn tuyên truyền tại hộ gia đình, các y bác sĩ tư vấn bệnh, lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ em và người dân khi họ đến khám chữa bệnh… Mặt khác, trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, trạm đã đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các chương trình y tế trên hệ thống loa truyền thanh xã. Lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, các buổi họp dân và tuyên truyền trực tiếp khi người dân đến khám chữa bệnh tại trạm hoặc khi đến thăm các hộ gia đình. Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường; vệ sinh phòng dịch; đảm bảo sử dụng nước sạch; vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, qua đó đã giúp Trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.
 
Nhờ hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, hoàn thiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, năm 2013 Trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020 và tiếp tục giữ vững cho đến nay.
 
Khắc phục những khó khăn còn tồn tại, trong thời gian tới, tập thể cán bộ tại Trạm y tế Tích Giang không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh.
 
Ngoài ra, trạm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính hướng đến đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc và hóa chất, vật tư tiêu hao cho công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch. Đồng thời, chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân sử dụng nước sạch và thực hiện ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và thức ăn đường phố để đảm bảo chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây