Trạm y tế xã Trung Châu: 1.972 lượt bệnh nhân được khám chữa bệnh trong 6 tháng đầu năm 2019

Thứ ba - 13/08/2019 06:04
Trung Châu là xã nằm phía Bắc huyện Đan Phượng, địa bàn xã đặc thù với 2 miền Bắc - Nam, dân số là 9.165 người với 1.856 hộ gia đình. Do đặc thù xã chia làm 2 miền nên xã có 2 trạm y tế đặt tại 2 miền. Toàn trạm có 11 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ tăng cường, 5 y sĩ, 3 nữ hộ sinh trung học và 1 điều dưỡng trung học, 1 nhân viên bảo vệ.
Theo Trạm trưởng Thiều Thị Phương, 2 trạm y tế được xây dựng cơ bản đầy đủ các phòng làm việc theo tiêu chí quốc gia, có đầy đủ trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã. Các nhiệm vụ y tế cũng được hoàn thành tốt trong 6 tháng đầu năm.
 
Trong công tác khám chữa bệnh, trạm đã khám cho 1.972 lượt bệnh nhân trong 6 tháng đầu năm, đạt 155% kế hoạch được giao. Trong đó, số lượng khám bảo hiểm y tế là 1.942 bệnh nhân, khám kết hợp y học cổ truyền cho 478 người. Trạm đã thực hiện quản lý phần mềm bảo hiểm y tế theo quy định. Làm tốt công tác nâng cao chất lượng y tế cơ sở, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, khôi phục vườn thuốc nam đưa y học cổ truyền vào cộng đồng.
 
Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được trạm quan tâm chú trọng thực hiện. Với diễn biến thời tiết phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xảy ra cao, trạm đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu nhân dân xã, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, phòng chống lụt bão, ngập úng, giảm nhẹ thiên tai. Cán bộ y tế xã, thôn luôn giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh, báo cáo và xử lý kịp thời nên trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 2 trường hợp sốt xuất huyết được ghi nhận trên địa bàn xã.
 
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, trong tháng 4 và tháng 6 năm 2019, xã đã tổ chức 2 đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Kết quả, 1.856/1.856 hộ gia đình được kiểm tra và xử lý. Cùng với đó, trạm đã phối hợp với trung tâm y tế huyện tổ chức lớp truyền thông về vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika cho 100 người tham dự.
 
Đặc biệt, các chương trình y tế dự phòng đều được trạm thực hiện hiệu quả. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 61,3% so với kế hoạch năm (89/145 trẻ). 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng an toàn. Số trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao là 469/470, đạt 99,7%. Đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, số phụ nữ mang thai được quản lý thai sản đạt 100%, tổng số lần khám thai trên 3 lần trong 3 thời kì mang thai đạt 100%.
 
Ngoài ra, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả: 331 người được khám phụ khoa, 1.270 người đã thực hiện các biện pháp tránh thai. Trong 6 tháng đầu năm không có trường hợp nào xảy ra tai biến do mang thai, sinh đẻ và thực hiện các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại trạm.
 
Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV-AIDS cũng đạt được những kết quả tích cực. Lũy tích bệnh nhân HIV-AIDS trên địa bàn xã là 20 bệnh nhân. Số người nghiện ma túy được quản lý là 7 người. Để nâng cao ý thức phòng bệnh, trạm đã tổ chức 1 buổi truyền thông trong tháng cao điểm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và người có nguy cơ cao với 85 người tham dự.
 
Ngoài ra, trạm trưởng trạm y tế cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn xã không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Ngay từ đầu năm, trạm đã chủ động tham mưu cho UBND xã kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm. Quản lý và phối hợp tổ chức kiểm tra liên ngành 19/19 hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và 2 trường mầm non trên địa bàn xã. Tổ chức tập huấn và khám sức khỏe cho 24 người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho 100% các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, kinh doanh thức ăn đường phố.
 
Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ y tế được giao năm 2019, trong 6 tháng cuối năm, trạm y tế xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, phòng chống lụt bão không để dịch xảy ra, bao vây, dập dịch kịp thời. Làm tốt công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu về tiêm chủng mở rộng trẻ em và phụ nữ có thai. Hoàn thành tốt các chỉ tiêu chương trình mục tiêu y tế - dân số. Phấn đấu đạt tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70%. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân về khám chữa bệnh, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao ý thức tự giác, giữ gìn sức khỏe nhân dân. Nâng cao chất lượng cán bộ về y đức, tác phong làm việc đoàn kết nội bộ, nghiêm túc thực hiện quy chế chuyên môn.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây