Trạm y tế xã Vân Nam huyện Phúc Thọ: Gần 3.700 lượt bệnh nhân được khám chữa bệnh năm 2018

Thứ năm - 31/01/2019 23:23
Nằm cách xa TTYT huyện Phúc Thọ, xã Vân Nam có 1.600 hộ với 6.908 nhân khẩu. Phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã, Trạm y tế xã Vân Nam đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ y tế được giao.
Hiện nay, trạm có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ đa khoa, còn lại là y sĩ đa khoa và điều dưỡng trung học. Trong những năm qua đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, được nhân dân tin tưởng. Các y, bác sĩ thường xuyên duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.
 
Trong năm 2018, trạm đã khám và điều trị cho gần 3.700 lượt bệnh nhân, vượt chỉ tiêu theo kế hoạch trên giao, trong đó khám cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế như trẻ em, người nghèo, đối tượng chính sách là trên 1.800 lượt bệnh nhân. Trạm luôn tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.
 
Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, trạm luôn bám sát chỉ tiêu trên giao để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, thực hiện tốt công tác dự phòng cho người dân. Bên cạnh đó, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Thông qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn để tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Nhờ vậy, những năm qua tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã được dập tắt kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.
 
Trong công tác tiêm chủng, 100% trẻ trong độ tuổi trên địa bàn xã được tiêm chủng đầy đủ, thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; 100% phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu, chăm sóc và uống Vitamin A sau sinh, đặc biệt trong những năm qua không có trường hợp sinh con tại nhà và không để xảy ra tai biến sản khoa. Tỷ lệ các vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.
 
Góp phần khám chữa bệnh cho nhân dân, trạm xác định tầm quan trọng của các loại dược liệu có sẵn trong vườn, xung quanh nơi ở và xây dựng vườn thuốc nam với hơn 43 loại cây thuốc mẫu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định dùng để chữa trị một số loại bệnh thường gặp và có thể tự chữa tại nhà như: tiêu chảy, táo bón, đau bụng, cảm sốt... trên các nhóm cây được khoanh từng ô và cắm biển ghi công dụng từng loại cây để tuyên truyền, giúp nhân dân nhận biết. Từ đó, người dân có thể về trồng và sử dụng tại gia đình góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa y học cổ truyền.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2018, thời gian tới, trạm y tế xã Vân Nam sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh cũng như các chương trình y tế dự phòng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã theo 10 tiêu chí mới giai đoạn đến 2020.
 
Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe. Giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong; tăng tuổi thọ. Cải thiện chất lượng dân số, góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực; đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của xã. Ngoài ra tăng cường công tác truyền thông giáo dực sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân trong các hoạt động phòng chống dịch, đảm bảo ATTP, phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng…
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây