Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm: Thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn

Thứ tư - 10/07/2019 09:24
Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm được thành lập theo Quyết định 4015/QĐ-UBND ngày 6/8/2018. Kể từ đó đến nay, song song với việc kiện toàn về công tác tổ chức cán bộ, đơn vị đã duy trì thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Về hoạt động lấy mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để kiểm tra chất lượng trên thị trường, trung tâm đã thành lập 5 đoàn lấy mẫu kiểm nghiệm, mỗi đoàn 5 người. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm đúng quy trình, quy định hiện hành, đảm bảo tính pháp lý, phân loại được cơ sở lấy mẫu theo hướng dẫn của Cục quản lý dược và tình hình thực tế.
 
Trong quá trình lấy mẫu để kiểm tra, giám sát chất lượng tại 450 cơ sở, các đoàn lấy 927 mẫu (453 mẫu sản xuất trong nước, 474 mẫu nhập khẩu), trong đó có 639 mẫu tân dược, 211 mẫu là đông dược, dược liệu, 24 mẫu mỹ phẩm, 53 mẫu thực phẩm. Kết quả,  đã phát hiện 14 mẫu là thuốc và các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có số đăng ký, không còn nguyên bao bì đóng gói (bao bì gốc); 5 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng và đã làm công văn báo cáo về Sở Y tế theo quy định.
 
Về hoạt động đảm bảo chất lượng và duy trì quản lý phòng thử nghiệm theo tiêu chuẩn GLP và ISO/IEC – 17025, trung tâm đã chuẩn bị hồ sơ đánh giá tái thẩm định GLP và ISO/IEC 17025 phiên bản 2017. Ngoài việc duy trì các phép thử đã được thẩm định, mở rộng thêm một số phép thử như: nội độc tố vi khuẩn; phát hiện một số tân dược không được phép có trong thuốc, mỹ phẩm và mở rộng đối tượng là thực phẩm thường.
 
Thẩm định các quy trình phân tích để phục vụ cho việc đăng kí mở rộng phép thử được công nhận, bao gồm: xác định chỉ số Peroxyd trong dầu mỡ động thực vật; xác định hàm lượng Cyclamat trong thực phẩm bằng phương pháp HPLC; xác định giới hạn hàn the trong thực phẩm; định tính và bán định lượng formol trong thực phẩm; xác định giới hạn chì, cadimi trong thực phẩm bằng phương pháp AAS; xác định dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật Emamectin benzoate B1a trong rau, củ, quả và chè bằng phương pháp LC-MS/MS; xác định hàm lượng aflatoxin G1, G2, B1, B2 trong thực phẩm bằng phương pháp LCMS/MS; xác định hàm lượng methanol trong rượu bằng phương pháp GC; xác định hàm lượng Saccarin, Aspartam, Acesulfam K, Kali sorbat, Natri benzoat trong thực phẩm bằng phương pháp HPLC; định lượng Escherichia coli dương tính β-Lucuronidaza, PP đếm khuẩn lạc ở 440C sử dụng 5-Bromo-4-clo-3-indolyl β-D-Glucuronid trong thực phẩm; định lượng Coliform trong thực phẩm kỹ thuật đếm khuẩn lạc; phát hiện và định lượng Enterobacteriaceae – Kỹ thuật đếm khuẩn lạc.
 
Trung tâm đã được tái cấp giấy chứng nhận ISO/IEC 17025 và giấy chứng nhận thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP).
 
Công tác kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Trung tâm đảm bảo đúng quy định về tiêu chuẩn chất lượng. Đối với những mẫu thuốc không đạt chất lượng đảm bảo kiểm soát kết quả ngoài giới hạn và bảo mật kết quả thử nghiệm. Cập nhật thông tin về mẫu thuốc, nguyên liệu làm thuốc được lấy để kiểm tra chất lượng và kết quả kiểm nghiệm vào hệ thống dữ liệu thông tin kiểm tra chất lượng thuốc của Bộ Y tế.
           
Hoạt động của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm 6 tháng đầu năm 2019 đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, từ nay đến cuối năm trung tâm sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch và tổ chức thực hiện lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc đảm bảo giám sát được chất lượng thuốc trên địa bàn tại các loại hình sản xuất căn cứ vào danh mục các hoạt chất cần tăng cường giám sát theo chỉ đạo của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương và các văn bản của Cục quản lý Dược. Tiếp tục duy trì phòng thử nghiệm của trung tâm theo tiêu chuẩn GLP và ISO/IEC-17025 phiên bản 2017. Đảm bảo các thiết bị phân tích được bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời và kiểm định, hiệu chuẩn đúng quy định.
 
Nâng cao năng lực cán bộ kiểm nghiệm, cử cán bộ đi đào tạo, cập nhật kĩ thuật kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm. Phát triển phân tích, kiểm nghiệm thực phẩm. Báo cáo kịp thời các thuốc không đạt chất lượng, thuốc tiền kiểm về các cơ quan quản lý. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học với những đề tài có tính ứng dụng cao.
 
Xây dựng các khóa đào tạo về công tác quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm và đào tạo nhân lực dược cho các trường, các công ty sản xuất thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 
Cùng với đó, trung tâm sẽ tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước cũng như các hoạt động của công tác kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm của ngành y tế, của thành phố Hà Nội nhằm cung cấp thông tin đến các đơn vị sản xuất, phân phối, bán lẻ và người sử dụng.
 
ThS Nguyễn Thị Thanh Phương
(Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay10,325
  • Tháng hiện tại260,479
  • Tổng lượt truy cập6,698,923
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây