Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Thứ năm - 27/12/2018 10:09
Sáng nay, 26/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động y tế dự phòng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự hội nghị có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại diện các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.
Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, năm 2018, Trung tâm chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch nên trong năm 2018 tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định, hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017 như: dịch bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh so với năm 2017 (giảm gần 90%), dịch sởi tuy có số mắc tăng nhưng các ca bệnh đều rải rác, không có ổ dịch lớn và không có ca bệnh tử vong.  Các ca mắc rải rác tại 246 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, bệnh nhân chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh do chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin. Bệnh tay chân miệng có 2.121 trường hợp mắc, không có ca tử vong. Các ca mắc rải rác tại 471 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã; số mắc tăng so với năm 2017 nhưng hầu hết các ca mắc nhẹ độ 1 và thường tự khỏi. Các dịch bệnh khác như: ho gà có 78 trường hợp mắc, 13 ca liên cầu lợn, 10 trường hợp viêm não Nhật Bản...
 
Thực hiện đa dạng hóa các hình thức truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống đài truyền thanh, tờ rơi, truyền thông trực tiếp…; tổ chức in ấn, cấp phát hàng trăm nghìn tờ rơi, hàng chục nghìn poster tuyên truyền về các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh cho cộng đồng (70.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng; 450.000 tờ rơi phòng chống các bệnh truyền nhiễm chung; hơn 20.000 tờ rơi phòng chống sốt xuất huyết…).
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện, thị, xã tăng cường tập huấn chuyên môn, kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ làm công tác giám sát, xử lý dịch. Đặc biệt tổ chức được các khóa huấn luyện cho các thành viên đội chống dịch cơ động thành phố và 30 quận huyện về quy trình điều tra xử lý ổ dịch sốt xuất huyết.
 
Bên cạnh đó các chương trình hoạt động như: giáo dục sức khỏe, hoạt động y tế học đường, phòng chống tai nạn thương tích và xây dựng cộng đồng an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giám sát vệ sinh chất lượng nước ăn uống sinh hoạt, cải thiện dinh dưỡng cộng đồng, phòng chống bệnh dại, hoạt động phòng chống HIV/AIDS… đều đạt kết quả tốt.
  
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao kết quả hoạt động công tác y tế dự phòng của đơn vị. Tuy nhiên, trong thời tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức để người dân chủ động và phối hợp với ngành y tế chăm sóc sức khỏe cá nhân và cộng đồng, đổi mới nội dung và hình thức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe phù hợp với đặc điểm và tình hình thực tế của địa phương; chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch để phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch mới; trong công tác tiêm chủng cần đẩy mạnh các hình thức truyền thông để người dân đưa trẻ đi tiêm phòng đạt kết quả cao…
 
Vũ Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,711
  • Tổng lượt truy cập6,395,609
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây