TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động công tác y tế dự phòng năm 2017

Thứ sáu - 02/02/2018 09:56
Chiều ngày 31/1, TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động công tác y tế dự phòng năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế.
Trong năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế từ tuyến thành phố đến cơ sở, công tác y tế dự phòng năm 2017 đã duy trì và đạt được các chỉ tiêu đề ra.
 
Năm 2017, dịch bệnh truyền nhiễm có diễn biến phức tạp, Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của Việt Nam, tuy nhiên tại Hà Nội không ghi nhận dịch bệnh tối nguy hiểm nhóm A, hầu hết các bệnh dịch có số mắc tương đương hoặc giảm hơn so với năm 2016 như viêm não Nhật bản, nãm mô cầu, tay chân miệng... Riêng dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng với 37.655 trường hợp mắc, 7 trường hợp tử vong, tăng gấp nhiều lần lần so với năm trước. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống y tế dụ phòng cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, dịch đã được khống chế kịp thời.
 
Hanh31 1 2018DSC 0009
 Chủ động kiểm tra, giám sát phát hiện phòng, chống dịch bệnh.
 
Các hoạt động sốt rét và giun sán cũng được duy trì và đạt được các chỉ tiêu đề ra. Hoạt động tiêm chủng tiếp tục duy trì và đạt hầu hết chỉ tiêu đề ra, như tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi, viêm gan B sau sinh, tiêm uốn ván đầy đủ cho phụ nữ có thai... Triển khai ứng dụng phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm và phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia cho toàn bộ hệ thống dự phòng Hà Nội.
 
Công tác HIV/AIDS đã thực hiện tốt hệ thống giám sát, phát hiện điều trị phối toàn bộ các nguồn lực và thực hiện có hiệu quả các chương trình giảm lây nhiễm như điều trị ARV, chương trình methadone, chương trình bao cao su và bơm kim tiêm. Cụ thể, năm 2017 toàn thành phố đã phát hiện 814 trường hợp nhiễm mới HIV và 1.209 trường hợp nhiễm HIV mới cập nhật, rà soát trường hợp HIV còn sống đưa vào điều trị ARV. Duy trì 18 cơ sở điều trị Methadone với tổng số bệnh nhân điều trị là trên 4.800 bệnh nhân. Triển khai 22 phòng khám ngoại trú điều trị ARV và đã điều trị ARV cho trên 12.400 người nhiễm HIV. Triển khai mô hình thí điểm điều trị ARV trong ngày và tư vấn xét nghiệm cho vợ/chồng, bạn tình/bạn chích và con của người nhiễm HIV. Các chương trình phòng chống Lao/HIV và dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con vẫn đang tiếp tục được duy trì hiệu quả.
 
Duy trì và phát triển hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm, thực hiện khám phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, giám sát tử vong thường quy. Thực hiện lồng ghép hoạt động khám phát hiện, quản lý, giám sát và tư vấn tăng huyết áp, đái tháo đường vào hoạt động bác sĩ gia đình tại quận Long Biên và huyện Thạch Thất, huyện Sóc Sơn. Tổ chức đánh giá tình trạng dinh dưỡng học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố và thực hiện các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi học đường. Triển khai các chiến dịch ngày vi chất dinh dưỡng đảm bảo chỉ tiêu đề ra.
 
Hanh 31 1 2018DSC 0053
Khám phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp cho người dân trên địa bàn thành phố.
 
Cùng với đó, triển khai hoạt động vệ sinh lao động, vệ sinh sức khỏe nghề nghiệp. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý vệ sinh lao động. Tham gia cùng đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn vệ sinh lao động, 260 cơ sở được giám sát môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động tại 560 cơ sở, lập hồ sơ vệ sinh lao động tại 415 cơ sở, tổ chức trên 33.900 lượt khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, khám sức khỏe định kỳ, tuyển dụng cho 1.180 lao động. Thực hiện giám sát vệ sinh, chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt trên địa bàn thành phố theo đúng hoạt động. Năm 2017, đã tiến hành kiểm tra giám sát 100 % cơ sở cấp nước có công suất thiết kế trên 1.000m3/ngày đêm. Đồng thời, duy trì và kiện toàn nâng cao năng lực cho mạng lưới sơ cấp cứu trước viện tại cộng đồng, duy trì 85 cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 
Song song đó, các hoạt động kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm, công tác kiểm dịch quốc tế, công tác xét nghiệm, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe... đề được trung tâm thực hiện tốt và hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.
 
Trong năm 2018, TTYT Dự phòng Hà Nội tiếp tục duy trì và triển khai các hoạt động chuyên môn như giám sát, đáp ứng chống dịch bệnh truyền nhiễm kết hợp với giám sát thường xuyên và xây dựng hệ thống giám sát trọng điểm, giám sát các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm dịch bệnh, đảm bảo đáp ứng kịp thời không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn Hà Nội; triển khai có đồng bộ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, hoạt động sức khỏe bệnh nghề nghiệp, sức khỏe môi trường, sức khỏe trường học, hoạt động kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm, hoạt động kiểm dịch quốc tế, công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng...
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động TTYT Dự phòng Hà Nội để hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, trong năm 2017 trung tâm vẫn còn tồn tại một số khó khăn và hạn chế như công tác phòng chống dịch mặc dù tích cực nhưng còn lúng túng trong công tác triển khai, trong hoạt động chuyên môn có hoạt động chưa đảm bảo theo yêu cầu...
Để khắc phục những tồn tại, khó khăn, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị, trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, trung tâm cần chủ động triển khai công tác phòng chống dịch, đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 cần chủ động giám sát các dịch bệnh mùa đông xuân, thực hiện giám sát phát hiện sớm, khống chế dịch bệnh kịp thời không để dịch lớn xảy ra. Triển khai đồng bộ các hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác, củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và tăng cường năng lực giám sát bệnh không lây nhiễm. Tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm nghiệm nước sạch, đặc biệt những cơ sở cung cấp nước sạch trên 1.000m3/ngày đêm...
 
Hanh31 1 2018DSC 0011
Nhiều cá nhân, tập thể được Nhà nước, Bộ Y tế, UBND TP, Sở Y tế khen thưởng trong năm 2017.
 
Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, năm 2017, nhiều cá nhân, tập thể của TTYT Dự phòng Hà Nội đã được Nhà nước, Bộ Y tế, UBND TP, Sở Y tế khen thưởng. Cụ thể: 5 cá nhân được nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; 9 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “vì sức khỏe nhân dân”; 2 cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen về công tác phòng, chống sốt xuất huyết; 3 tập thể và 10 cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen về công tác phòng chống HIV/AIDS; 1 tập thể và 2 cá nhân được tặng Bằng khen về chương trình Qũy hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm cùng nhiều thành tích khen thưởng khác.
 
Hạnh Nguyễn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay5,975
  • Tháng hiện tại136,124
  • Tổng lượt truy cập4,684,793
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây