TTYT huyện Ba Vì: Tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động y tế dự phòng

Thứ sáu - 10/08/2018 22:21
Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế Hà Nội và Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì, trong 6 tháng đầu năm 2018, TTYT huyện Ba Vì đã tổ chức và triển khai hiệu quả các hoạt động y tế dự phòng, đảm bảo theo đúng tiến độ và chỉ tiêu đề ra.
Theo báo cáo của TTYT huyện Ba Vì, những tháng đầu năm 2018, tình hình thời tiết cơ bản ổn định, do vậy, huyện không phát sinh các vấn đề nổi cộm về tình hình dịch bệnh. Trong 6 tháng, qua giám sát tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, các phòng khám đa khoa khu vực, 31 trạm y tế xã, thị trấn và tại cộng đồng ghi nhận 2 ca mắc sởi, 1 ca mắc viêm não Nhật Bản, 21 ca mắc tay chân miệng, 70 ca thủy đậu,… rải rác ở các xã, thị trấn.
 
Trung tâm đã thực hiện điều tra xác minh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, ca bệnh theo quy định, thống kê, báo cáo kịp thời. Xây dựng và triển khai 3 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết ở các xã có phân vùng dịch tễ về sốt xuất huyết. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng ở tất cả các trường mầm non trên địa bàn huyện. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch.
 
Song song với hoạt động phòng chống dịch, TTYT huyện Ba Vì triển khai tiêm chủng vắc xin thường xuyên hàng tuần đảm bảo an toàn, chất lượng. Trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng 8 loại vắc xin là 2.773 trẻ; tiêm viêm gan B sớm 1.595 trường hợp; tiêm vắc xin phòng sởi – rubella 3.862 trường hợp; tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản đủ 3 mũi cho trẻ sinh năm 2015 cho 5.326 trường hợp. Khám, tư vấn và tiêm phòng các loại vắc xin dịch vụ tại phòng tiêm dịch vụ của trung tâm cho 931 lượt khách hàng, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm vắc xin dịch vụ tại 31 xã, thị trấn.
 
Trong hoạt động phòng chống sốt rét và giun sán, 6 tháng đầu năm, huyện ghi nhận 1 trường hợp mắc sốt rét tại xã Chu Minh. Ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc, trung tâm đã duy trì giám sát bệnh nhân, giám sát véc tơ, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định. TTYT huyện Ba Vì đã phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội triển khai điều tra tỷ lệ mắc giun, sán và tiến hành tẩy giun, sán ở 2 xã Minh Quang và Ba Vì. Kết quả, xã Minh Quang ghi nhận tỷ lệ mắc giun trong cộng đồng là 23,4%, mắc sán là 0,7%. Xã Ba Vì tỷ lệ mắc giun là 14%, không ghi nhận trường hợp mắc sán. Tất cả các trường hợp mắc giun, sán đều được uống thuốc tẩy giun, sán theo liều lượng quy định, góp phần phòng chống giun, sán hiệu quả tại cộng đồng.
 
Hoạt động phòng chống HIV/AIDS, trung tâm đã thực hiện xét nghiệm HIV 2.093 mẫu, kết quả dương tính 26 mẫu. Hiện trung tâm đang quản lý 174 bệnh nhân HIV, thực hiện tiếp nhận, cấp phát thuốc và theo dõi, tư vấn hiệu quả cho người bệnh.
 
Hoạt động cải thiện dinh dưỡng cộng đồng, hàng tháng TTYT huyện Ba Vì đã thực hiện giám sát sử dụng chế phẩm chứa  I ốt tại 32 hộ gia đình mỗi xã; giám sát chất lượng muối I ốt tại 15 cửa hàng bán lẻ mỗi xã. Toàn bộ chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1/2018 được thực hiện an toàn, hiệu quả giúp cho các đối tượng thuộc diện uống bổ sung vitamin A liều cao được uống bổ sung kịp thời.
 
Chú trọng phòng chống bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng, trung tâm đã phối hợp với trạm y tế 3 xã Quang Minh, Minh Châu và Tản Hồng thực hiện khám sàng lọc tăng huyết áp cho 1.179 người, được chẩn đoán tăng huyết áp 314 người. Tổng số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp toàn huyện là 4.051 trường hợp; tổng số bệnh nhân được chẩn đoán và và điều trị đái tháo đường tại các phòng khám đa khoa khu vực là 248 bệnh nhân. Duy trì công tác quản lý bệnh nhân và truyền thông phòng chống bệnh đái tháo đường tại 100% các xã và các phòng khám đa khoa khu vực.
 
Hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện ghi nhận 1.108 trường hợp tai nạn thương tích, trong đó có 8 ca tử vong. Trung tâm đã chủ động giám sát tình hình tai nạn thương tích tại cộng đồng, duy trì màng lưới cộng tác viên chăm sóc chấn thương trước viện tại 9 xã là Tiên Phong, Thụy An, Vân Hòa, Đông Quang, Chu Minh, Minh Châu, Phú Châu, Vạn Thắng và Thái Hòa. Duy trì cộng đồng an toàn tại các xã đã được công nhận và chuẩn bị hồ sơ thẩm định cộng đồng an toàn tại xã Thụy An.
 
Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch, tiêm chủng mở rộng và các hoạt động y tế, TTYT Ba Vì đã đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn về phòng chống dịch bệnh, khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân, vệ sinh an toàn thực phẩm;… Trong đó đã cấp phát trên 47.319 bộ tài liệu về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cho các xã, thị trấn. Tổ chức 60 lớp truyền thông trực tiếp về tiêm chủng mở rộng, phòng chống bệnh lao, phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện các hoạt động y tế dự phòng trên địa bàn huyện vẫn còn gặp khó khăn do địa bàn rộng, sự hiểu biết của người dân về các dịch bệnh nguy hiểm còn hạn chế, công tác phát hiện ca bệnh, ổ dịch và báo cáo còn chưa chủ động.
 
Vì vậy, từ nay đến cuối năm 2018, TTYT huyện Ba Vì xác định nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường hơn nữa công tác giám sát ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng, sẵn sàng đáp ứng nhanh, kịp thời trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện các đợt vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện trong tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người dân về công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống bệnh truyền nhiễm và các bệnh không lây nhiễm.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây