TTYT huyện Sóc Sơn luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác y tế vì sức khỏe cộng đồng

Thứ năm - 31/01/2019 11:35
Xác định được tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo an sinh xã hội, TTYT huyện Sóc Sơn đã luôn nỗ lực thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Van21 1 19DSC 5990
TTYT huyện Sóc Sơn luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác y tế vì sức khỏe cộng đồng.
 
Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc TTYT huyện Sóc Sơn cho biết, với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, thời gian qua, TTYT huyện Sóc Sơn đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Cụ thể, ngay từ đầu năm, trung tâm đã chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức, có quy chế hoạt động chặt chẽ từ trung tâm đến cơ sở, do đó đã phát hiện những ca bệnh có nguy cơ gây thành dịch. Đồng thời, trung tâm đã tăng cường khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế, thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh, giám sát véc tơ sốt xuất huyết, chân tay miệng, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, dịch tiêu chảy và các dịch bệnh lạ khác... Chính vì vậy, đã hạn chế được dịch bệnh lây lan và không có trường hợp tử vong do dịch bệnh.
 
Đặc biệt, đối với dịch bệnh có vắc xin phòng bệnh, huyện Sóc Sơn luôn đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn, hiệu quả, điển hình như tỷ lệ trẻ em tiêm đủ 8 loại vắc xin là 99%. Các chương trình y tế khác như chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tai nạn thương tích, phục hồi chức năng tại cộng đồng, phòng, chống lao; chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản... được trung tâm triển khai hiệu quả tại 26 trạm y tế xã, thị trấn.
 
Đối với chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, huyện Sóc Sơn luôn quan tâm và đẩy mạnh, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ nhẹ cân năm 2018 là 8,6% giảm 0,3% so với năm 2017 (tỷ lệ 8,9%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ thấp còi năm 2018 là 13,4% giảm 0,4% so với năm 2017 (tỷ lệ 13,8%). Giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng sơ sinh thấp dưới 2.500g là 5,9%. Giảm tỷ suất tử vong trẻ em như tử vong sơ sinh (9,6‰), tỷ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi (10,5‰), tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi (12,1‰). Mỗi năm 2 lần, huyện đã tổ chức cho bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng, trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ và trẻ 37 – 60 tháng tuổi có nguy cơ uống vitamin A liều cao đúng liều lượng. Tỷ lệ bà mẹ được uống vitamin A đạt 99,4%; tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi thiếu sữa mẹ được uống vitamin A đạt 100%; tỷ lệ trẻ 37 – 60 tháng tuổi có nguy cơ được uống vitamin A đạt 100%.
 
Bên cạnh đó, TTYT huyện Sóc Sơn cũng đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức triển khai khám sức khỏe học sinh cho tất cả các trường từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn huyện 98,5% trẻ được khám sức khỏe và triển khai đến trạm y tế các xã, thị trấn tích hợp hồ sơ quản lý học sinh khám sức khỏe theo mô hình bác sĩ y học gia đình.
 
Để thực hiện tốt các chương trình và huy động sự tham gia của cả cộng đồng, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên địa bàn huyện Sóc Sơn được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, phù hợp góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em được thực hiện tốt. Chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và việc quản lý thai nghén tại các trạm y tế đều đạt 100%, các bà mẹ có thai đều được khám đủ 3 lần theo định kỳ, tiêm phòng uốn ván và được chăm sóc sau sinh đầy đủ…
 
Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, huyện Sóc Sơn cũng đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở. Đặc biệt, huyện luôn đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh theo mô hình bác sĩ gia đình. Thời gian qua, TTYT tiếp tục phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Trung bình mỗi ngày phòng khám đa khoa tiếp đón và khám cho 150 - 200 bệnh nhân, trạm y tế tiếp đón và khám cho 40 bệnh nhân. Năm 2018, TTYT huyện đã triển khai khám sàng lọc đưa vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe đạt tỷ lệ trên 83%.
 
Hơn nữa, huyện cũng thường xuyên củng cố phát triển mạng lưới y tế cơ sở để thực hiện chuẩn Quốc gia về y tế xã. Đội ngũ cán bộ y tế không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, không để xảy ra các sai sót chuyên môn do thiếu tinh thần trách nhiệm.
 
Phát huy những thành quả đã đạt được, theo ông Phạm Quang Hải, năm 2019 TTYT huyện Sóc Sơn phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; công tác vệ sinh ATTP; các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời, củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, duy trì tốt xã, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế. Xây dựng ngành y tế huyện Sóc Sơn ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay9,554
  • Tháng hiện tại196,118
  • Tổng lượt truy cập6,634,562
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây