TTYT huyện Sóc Sơn: Phát triển toàn diện theo mô hình Bác sĩ gia đình quản lý sức khỏe toàn dân

Thứ ba - 09/01/2018 10:12
Cùng với việc xây dựng các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn, từ tháng 7/2014 TTYT huyện Sóc Sơn triển khai mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình (BSGĐ) tại Trạm y tế xã Mai Đình và 4 phòng khám đa khoa.
Sau khi xây dựng mô hình BSGĐ có hiệu quả, đến tháng 7/2015 TTYT huyện tiếp tục triển khai đến toàn bộ 25 trạm y tế xã, thị trấn còn lại, giúp cho người dân được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện hơn.
 
Đến nay, hoạt động của các phòng khám BSGĐ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn, cùng với sự vào cuộc của chính quyền các xã, thị trấn. Đồng thời, nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện: Lão khoa Trung ương, Châm cứu Trung ương, Tim Hà Nội, E Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Mắt Hà Nội, Bắc Thăng Long, Đa khoa Sóc Sơn, Đa khoa Phúc Yên, Bộ môn Y học gia đình Trường Đại Học Y Hà Nội, Trường Đại học Y tế công cộng,...
 
Tram Y tế xã Mai Đình
 Trạm y tế xã Mai Đình thu hút ngày càng đông người dân đến chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 
TTYT huyện Sóc Sơn đã đã sắp xếp đảm bảo lồng ghép công tác khám chữa bệnh và triển khai mô hình phòng khám BSGĐTiếp tục đầu tư nhiều trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân địa phương, như máy siêu âm màu 4D, máy siêu âm, máy Xquang kỹ thuật số, máy Xquang, máy điện tim, máy nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng, nội soi tử cung, ghế răng, kính hiển vi, bộ thử kính, bộ bóp bóng ambu, máy khí dung, máy xết nghiệm sinh hóa máu, huyết học.
 
Phân công cán bộ y tế phụ trách từng cụm dân cư, trung bình mỗi cụm dân cư từ 1000 - 2000 người dân. Ra quyết định thành lập các tổ chăm sóc người bệnh tại hộ gia đình, lập đường dây điện thoại tư vấn sức khỏe cho người dân. Xây dựng đề án xã hội hóa để đầu tư trang thiết bị. Đồng thời xây dựng đề án ghép các trạm y tế vào phòng khám đa khoa cùng trên địa bàn để phát huy tối đa nguồn nhân lực phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 
Kết quả lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân theo mô hình BSGĐ tại 26 xã, thị trấn và 4 phòng khám đa khoa khu vực là 322.890/332.137 người, đạt 97,22% dân số. Đưa vào phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.  Lập bệnh án quản lý liên tục cho 38.465 bệnh nhân mắc bệnh mạn tính; trong đó có 11.057 bệnh nhân tăng huyết áp; 5.330 bệnh nhân đái tháo đường,...
 
Liên kết với bệnh viện tuyến trên, số lượng bệnh nhân tăng lên rõ rệt, tổng số lần khám bệnh năm 2014 là 215.569 lượt, năm 2015 là 300.178, năm  2016 là 345.000 lượt, năm 2017 là 528.595 lượt.
Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ trong độ tuổi, truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe cho nhân dân... Đẩy mạnh mô hình chăm sóc người bệnh tại nhà, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
 
Công tác chuyển tuyến theo y học gia đình đã có sự phản hồi chuyển tuyến. Các bệnh viện tuyến trên đã đánh giá các y bác sĩ của TTYT huyện Sóc Sơn chẩn đoán đúng 85% số ca chuyển tuyến. Với sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên, chất lượng điều trị được nâng lên, tổng số ca chuyển tuyến của trung tâm đã giảm, năm 2015 là 13,6%, đến năm 2016 chuyển tuyến chỉ còn 8%.
 
Bằng các giải pháp thiết thực và hiệu quả với phương châm lấy người bệnh là trung tâm phục vụ, TTYT huyện Sóc Sơn tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong hoạt động chuyên môn, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao cho huyện Sóc Sơn trong xây dựng nông thôn mới, đưa Sóc Sơn sớm trở thành huyện phát triển năng động của Thủ đô.
                                                                                Nguyễn Thị Huyền
(TTYT huyện Sóc Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay10,502
  • Tháng hiện tại170,603
  • Tổng lượt truy cập4,719,272
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây