TTYT huyện Ứng Hòa: Chủ động trong công tác phòng chống lao

Thứ năm - 27/09/2018 12:23
Trong những năm qua, công tác phòng chống bệnh lao trên địa bàn huyện Ứng Hòa được chú trọng và đẩy mạnh, nhiều bệnh nhân lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của ngành y tế huyện trong công tác khám phát hiện và điều trị, dần đẩy lùi nguồn lây mới trong cộng đồng.
Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng phác đồ là những yếu tố then chốt để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh lao. Mỗi bệnh nhân đến khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng của TTYT huyện Ứng Hòa đều được các cán bộ y tế thăm khám, tư vấn kỹ càng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã khám được 555 lượt người, đạt 57,8%, phát hiện 65 bệnh nhân mắc lao mới. Trong đó, lao phổi AFB (+) là 28 người, lao ngoài phổi là 32 người.
 
Nói về những khó khăn trong công tác điều trị bệnh lao, y sỹ Đinh Văn Thưởng - Phó trưởng khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng, TTYT huyện Ứng Hòa chia sẻ: “Nếu bệnh nhân mắc thể lao nhẹ thì việc điều trị rất đơn giản, chỉ cần bệnh nhân tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc là kết quả 100% khỏi bệnh. Tuy vậy, lại có những trường hợp bệnh nhân thể nặng, kháng thuốc, giấu bệnh, không hợp tác điều trị, hoặc đang điều trị lại bỏ dở. Nguy cơ lây bệnh cho những người thân và ra cộng đồng là rất cao, có những gia đình cả 5 người đều mắc lao do lây chéo nhau. Do vậy, gặp những trường hợp trên cần phải hiểu kỹ nguyên nhân để chia sẻ, giúp đỡ họ, giải thích cho bệnh nhân hiểu để họ phối hợp điều trị”.
 
Các cán bộ của khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng luôn tích cực trong công tác phòng chống lao tại cộng đồng. Bên cạnh việc điều trị tại trung tâm, khoa còn tổ chức các đợt khám sàng lọc lao tại cộng đồng. Trong tháng 8 vừa qua, đã tổ chức khám sàng lọc cho người dân tại 6 xã trên địa bàn. Kết quả, có 465 người dân được khám, chụp phim, lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Sau khi có kết quả, nếu có bệnh nhân mắc lao sẽ được tư vấn, hỗ trợ điều trị tại cộng đồng hoặc tại cơ sở y tế phù hợp. Đồng thời, trung tâm cũng tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh lao cho 261 bệnh nhân đang được điều trị Methadone tại trung tâm, chuyển 42 mẫu đờm đi xét nghiệm.
 
Qua việc khám sàng lọc, phát hiện lao, ngày càng nhiều bệnh nhân lao được phát hiện và điều trị, góp phần hạn chế nguồn lây mới trong cộng đồng. Tính từ đầu năm tới nay đã có 65 bệnh nhân được điều trị khỏi, đạt 56% chỉ tiêu năm. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ bệnh nhân mắc mới lao. Đặc biệt, số bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV vẫn có nguy cơ tăng, do đó đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống lao tại cộng đồng. 
 
Để hoạt động chống bệnh lao ở cơ sở phát huy hiệu quả tích cực, điều quan trọng nhất là cần thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao để bản thân họ chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng chống cho chính mình và mọi người trong cộng đồng. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động phòng, chống bệnh lao, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
Đào Phương Thúy
(TTYT huyện Ứng Hòa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây