TTYT huyện Ứng Hòa: Luôn xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ then chốt

Thứ năm - 16/05/2019 16:48
Ứng Hòa là huyện cách xa trung tâm Thủ đô Hà Nội. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, điều kiện kinh tế phát triển chưa cao nên công tác phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Nhận thức được tầm quan trọng của phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, UNBD huyện đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Tính đến hết ngày 15/5, huyện Ứng Hòa ghi nhận 23 ca mắc bệnh sởi, 1 ca mắc sốt xuất huyết, 3 ca mắc tay chân miệng. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, ngay từ đầu năm 2019, TTYT huyện đã xây dựng và triển khai có hiệu quả các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng. Khi phát hiện có người mắc bệnh truyền nhiễm đã tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định, vì vậy hầu hết các ca bệnh đều được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để bùng phát thành ổ dịch lớn.
 
(1)
Cán bộ TTYT Ứng Hòa phun hóa chất diệt muỗi tại xã Quảng Phú Cầu.
 
Ngoài ra, TTYT huyện còn tham mưu cho UBND huyện tổ chức lễ ký cam kết phòng chống dịch bệnh giữa UBND các xã, thị trấn và UBND huyện. Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và ký cam kết phòng chống dịch bệnh năm 2019 được diễn ra tại UNBD xã Quảng Phú Cầu vào ngày 29/3/2019.
 
Bên cạnh đó, TTYT huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện phát tuyên truyền mỗi tuần 1 chuyên mục dài từ 10 - 15 phút về chăm sóc sức khỏe cũng như kiến thức về phòng, chống dịch bệnh tới 29 xã, thị trấn, từ đó giúp thay đổi tư duy và thói quen sinh hoạt của người dân, có ý thức hơn để phòng bệnh cho bản thân và gia đình.
 
TTYT huyện duy trì tiêm phòng cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế các xã, thị trấn vào thứ ba hàng tuần. Tính hết tháng 4 năm 2019, đã thực hiện tiêm chủng vắc xin Combe Five cho 2.562 trẻ; tiêm chủng 8 loại vắc xin cho 1.322 trẻ dưới 1 tuổi đạt 43% kế hoạch, tiêm sởi - rubella cho 2.781 trẻ. Bên cạnh đó, TTYT huyện đã chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tiếp tục vào cuộc điều tra vận động người dân tham gia tiêm phòng để hạn chế tối đa số ca mắc. Đối với những trẻ tiêm phòng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, TTYT huyện đã thực hiện quản lý và giám sát các đối tượng tiêm cũng như số lượng mũi tiêm, theo dõi chặt chẽ sau tiêm. Vì vậy, tính đến nay chưa để xảy ra tai biến tiêm chủng trên địa bàn huyện.
 
Vệ sinh môi trường là biện pháp hữu hiệu duy nhất để phòng bệnh dịch, nhất là bệnh sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, vì vậy, các xã, thị trấn tiếp tục duy trì và tăng cường công tác tổng vệ sinh, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi... Tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức phòng chống dịch của người dân. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ tại các trạm y tế, quản lý giám sát đối tượng tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tuyên truyền để người dân đưa con em đi tiêm vắc xin phòng chống bệnh sởi.
 
Đào Phương Thúy
(TTYT huyện Ứng Hòa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay5,918
  • Tháng hiện tại192,482
  • Tổng lượt truy cập6,630,926
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây