TTYT huyện Ứng Hòa: Tập huấn triển khai tiêm vắc xin Combefive và công tác phòng chống sốc sau tiêm chủng

Thứ sáu - 28/12/2018 10:27
Sáng ngày 28/12/2018, TTYT huyện Ứng Hòa đã tổ chức tập huấn triển khai tiêm vắc xin Combefive và công tác phòng chống sốc sau tiêm chủng cho 82 cán bộ y tế là lãnh đạo, cán bộ tham gia giám sát của các khoa, phòng, trưởng trạm, cán bộ chuyên trách tiêm chủng 29 xã, thị trấn.
Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế được giới thiệu về lợi ích của việc tiêm vắc xin Combefive và cách sử dụng vắc xin Combefive, tính an toàn của vắc xin này trong tiêm chủng mở rộng. Cách xử trí các tình huống phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra khi tiến hành đưa vắc xin Combefive vào sử dụng rộng rãi thay thế vắc xin cũ theo thông tư 51 của Bộ Y tế qui định.
 
Combefive là vắc xin phối hợp phòng các bệnh cho trẻ như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, vắc xin này có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng đã triển khai từ năm 2018 trở về trước. Về tính an toàn, vắc xin Combefive đã được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016. Phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm: tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5 - 15%, sốt với tỷ lệ 34 - 39%. Không ghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng. Triển khai tại 7 tỉnh: tỷ lệ phản ứng thông thường là 5,5%. Ghi nhận 3 trường hợp phản ứng phải điều trị tại bệnh viện và trẻ đã hồi phục.
 
Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc có liên quan xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2019. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin kết quả hoạt động tiêm chủng tại đơn vị, tình hình dịch bệnh, chỉ đạo của tuyến trên để kịp thời triển khai các hoạt động tiêm chủng trên địa bàn.
 
Tại huyện Ứng Hòa, vắc xin Combefive được đưa vào tiêm chủng mở rộng ngay tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2019 thay thế hoàn toàn vắc xin Quinvaxem. Trẻ trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm vắc xin Quinvaxem sẽ được tiêm vắc xin Combefive thay thế theo lịch tiêm chủng;. Trẻ trong độ tuổi tiên chủng đã được tiêm vắc xin Quinvaxem nhưng chưa đủ mũi sẽ được tiêm tiếp vắc xin Combefive các mũi tiếp theo. Thực hiện tiêm chủng an toàn theo các qui định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Cuối mỗi buổi tiêm chủng cần rà soát các hoạt động kịp thời đưa ra Kế hoạch tiêm vét và các hoạt động điều chỉnh, đảm bảo không để sót đối tượng tiêm chủng. Thực hiện khám sàng lọc, phân loại các trường hợp chỉ định/chống chỉ định tiêm vắc xin theo qui định của Bộ Y tế và tư vấn cho gia đình trẻ trước khi tiêm chủng. Hướng dẫn bà mẹ cách chăm sóc, theo dõi trẻ sau tiêm chủng tại gia đình.
 
Đào Phương Thúy
(TTYT huyện Ứng Hòa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,599
  • Tổng lượt truy cập6,395,497
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây