TTYT quận Cầu Giấy: Thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm

Thứ ba - 03/07/2018 09:44
Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn quận Cầu Giấy, 6 tháng đầu năm 2018, TTYT quận Cầu Giấy đã nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, thực hiện hiệu quả các chương trình y tế góp phần bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn quận.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, TTYT quận Cầu Giấy đã tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các hoạt động y tế; xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh; thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình phòng khám bác sỹ gia đình…
 
Theo đó, trong công tác khám, chữa bệnh, trung tâm đã thực hiện nghiêm túc các quy chế trong khám, chữa bệnh, không để xảy ra tai biến cũng như sai sót trong chuyên môn. 6 tháng đầu năm 2018, trung tâm đã thực hiện khám, chữa bệnh cho tổng số 12.332 lượt người bệnh,  tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017 ( cùng kỳ năm 2017, tổng số lượt khám, chữa bệnh của trung tâm là 9.886 lượt người bệnh). Trong đó khám bảo hiểm y tế (BHYT) tại phòng khám đa khoa đạt 10.404 lượt người bệnh, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2017. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm 10.608 mẫu, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2017 (6 tháng đầu 2017 là 7.567 mẫu); chẩn đoán hình ảnh cho 3.702 ca.
 
Trang1 7 18 01 (2)
Cán bộ y tế TTYT quận Cầu Giấy thực hiện công tác xét nghiệm.
 
Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng của TTYT đó là đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Luôn nhận thức được vai trò của mình, trong 6 tháng qua, TTYT quận đã không để dịch bệnh nào bùng phát, tất cả các ca bệnh khi được phát hiện đều được khống chế, xử lý kịp thời, không để bệnh lan rộng. Theo đó, toàn quận có 13 ca sốt xuất huyết, với 1 ổ dịch, giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2017 (6 tháng đầu 2017 số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn quận là 117 ca); 7 ca quai bị; 11 ca sởi; 3 ca ho gà; 7 ca sốt phát ban; tuy nhiên số ca tay chân miệng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2017 với 21 ca tay chân miệng (trong 6 tháng đầu 2017 quận chỉ xuất hiện 1 ca tay chân miệng).
 
Nhận thức được những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, TTYT quận đã chú trọng đến việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng động bằng việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân. Trung tâm đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong quận tổ chức phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng về vệ sinh môi trường, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chú trọng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A/H7N9...
 
Tổ chức nhiều chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết; tổ chức giám sát bệnh nhân, véc tơ truyền bệnh tại các cơ sở y tế, các ổ dịch cũ và vùng có nguy cơ cao. Đồng thời, TTYT cũng đã hướng dẫn các phường thành lập mạng lưới cộng tác viên phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng bởi cộng tác viên là những người gần dân nhất, họ có thể nắm bắt nhanh nhất tình hình dịch bệnh tại địa bàn của mình và là cánh tay nối dài của y tế trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Hiện nay, tổng số cộng tác viên phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận là 773 người.
 
Trang1 7 18 02
Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận.
 
Song song với đó, trung tâm đã thực hiện hiệu quả các chương trình y tế. Theo đó, trung tâm đã thực hiện duy trì Tiêu chí quốc gia về y tế tại 100% các phường. Phối hợp với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận tổ chức triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại 8/8 phường cho 261 phụ nữ đến khám, tư vấn và điều trị. Đồng thời, triển khai hiệu quả chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I/2018,  với 13.560/13.587 trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A, đạt 99,8%, đảm bảo thời gian, đúng kỹ thuật, đúng liều lượng, an toàn;  99,9% bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng và trẻ suy dinh dưỡng được uống Vitamin A, không có trẻ bị khô mắt do thiếu Vitamin A; 16.833/17.696 trẻ dưới 5 tuổi được cân đo, đạt tỷ lệ 95,1%...
 
Bên cạnh đó, TTYT quận đã phối hợp với Phòng y tế quận thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn; đã thực hiện kiểm tra 238 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm. Tham gia đoàn liên ngành kiểm tra y tế học đường tại 94 trường học, 119 nhóm lớp mầm non; giám sát chất lượng nước tại 12 bể bơi và các khu chung cư trên địa bàn quận.
 
Đồng thời, TTYT quận cũng đã triển khai thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại tất cả các trạm y tế phường và 2 phòng khám đa khoa. Trung tâm đã thực hiện nhập liệu vào phần mềm eSAMS quản lý sức khỏe cá nhân cho 267.500 người dân trên địa bàn quận.
 
Trang1 7 18 03
 Cán bộ y tế Trạm y tế phường Trung Hòa nhập liệu quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân trên địa bàn quận.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay trung tâm còn gặp nhiều khó khăn như cơ sở vật chất các trạm y tế phường qua thời gian sử dụng không được duy tu, sửa chữa thường xuyên, hiện nay đã xuống cấp ảnh hưởng tới công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, trang thiết bị, y dụng cụ thuốc đấu thầu tập trung nên chưa đáp ứng kịp thời công tác khám chữa bệnh.
 
Vì vậy, với mong muốn thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, TTYT quận Cầu Giấy mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, Quận ủy, HĐND, UBND quận Cầu Giấy, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn quận. Trung tâm cũng mong muốn Sở Y tế đề xuất với thành phố có cơ chế khuyến khích, thu hút các bác sĩ về công tác tại trạm y tế, góp phần động viên cán bộ y tế tuyến cơ sở yên tâm công tác lâu dài. Tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo và đào tạo lại nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quản lý cho cán bộ y tế. Tiếp tục đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh tại 2 phòng khám đa khoa, trạm y tế phường tạo điều kiện thu hút người dân đến khám chữa bệnh và đáp ứng lộ trình BHYT toàn dân. Đồng thời, trung tâm cũng mong muốn Sở Y tế phối hợp với UBND quận đẩy nhanh tiến độ xây mới tòa nhà hỗn hợp gồm Phòng khám đa khoa - Trạm y tế phường Dịch Vọng Hậu, xây mới Trạm y tế Nghĩa Tân và sửa chữa các trạm y tế khác, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây