TTYT quận Hà Đông: Thực hiện hiệu quả các hoạt động y tế dự phòng

Thứ ba - 31/07/2018 21:30
Xác định tầm quan trọng của các hoạt động y tế dự phòng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, thời gian vừa qua, TTYT quận Hà Đông luôn nghiêm túc thực hiện các hoạt động y tế dự phòng và đạt được những kết quả tích cực.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, TTYT quận đã tập trung thực hiện hoạt động vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận từ việc xây dựng các kế hoạch về hoạt động vệ sinh môi trường, kế hoạch hưởng ứng ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân… cho đến công tác điều tra cơ bản vệ sinh môi trường các hộ gia đình, chung cư, tập thể, các điểm nguy cơ ngập úng tại 19 phường. Giám sát hoạt động vệ sinh môi trường trong mùa lễ hội tại các phường La Khê, Phúc La, Kiến Hưng. Giám sát các ổ dịch cũ, mới tại phường Vạn Phúc, Kiến Hưng, Văn Quán. Các điểm có nguy cơ ngập úng tại phường Vạn Phúc, Kiến Hưng, Phúc La cũng được TTYT quận giám sát triệt để. Cùng với đó, trung tâm đã tổ chức 2 lớp truyền thông về vệ sinh môi trường – nước tại 2 phường Văn Quán và Hà Cầu với 160 người tham dự. Phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội xét nghiệm 12/14 mẫu nước tại các bể bơi trên địa bàn quận.
 
Trong hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, ngay từ đầu năm, trung tâm đã xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường năm 2018. Tổ chức 2 lớp tập huấn phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường cho tuyến y tế cơ sở tại phường Văn Quán và phường Kiến Hưng với số người tham dự là 180 người. Tổ chức 2 lớp tập huấn cho 100 đối tượng là cán bộ chuyên trách bệnh không lây nhiễm và trạm trưởng các trạm y tế phường. Đồng thời xây dựng và triển khai đánh giá bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế của 17 phường và 2 phòng khám thuộc trung tâm.
 
Tiếp thục thực hiện hoạt động phòng chống thiếu Vitamin A, trung tâm đã thực hiện 2 lớp tập huấn trước và sau chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I vào tháng 6/2018. Giám sát, điều tra đối tượng uống Vitamin A tại 17 phường, cấp phát Vitamin A cho các bà mẹ sau sinh hàng tháng. Kết quả, trong chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2018, 30.796 đối tượng đã được uống Vitamin A liều cao.
 
Đặc biệt, với hoạt động điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, trung tâm luôn nỗ lực để cải thiện tình trạng sức khỏe cho người nghiện và giúp họ tự tin, tái hòa nhập cộng đồng, tìm lại giá trị cuộc sống… Cơ sở Methadone Hà Đông đã khởi liều cho 825 bệnh nhân. Số bệnh nhân đang điều trị là 263 bệnh nhân, trong đó có 98 bệnh nhân trong quận và 165 bệnh nhân ở địa phương khác. Số bệnh nhân đang trong giai đoạn duy trì là 229 bệnh nhân, số bệnh nhân trong giai đoạn dò liều là 34 bệnh nhân. 90% bệnh nhân tham gia điều trị trong giai đoạn duy trì không còn phụ thuộc vào heroin, sức khỏe được cải thiện rõ rệt, giảm được cả triệu chứng về tâm thần kinh. Một số bệnh nhân tham gia điều trị đã tìm được việc làm và ổn định cuộc sống, từ đó góp phần ổn định an ninh, chính trị tại địa phương. Đặc biệt, không có bệnh nhân nhiễm HIV mới trong quá trình điều trị.
 
Để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ sức khỏe, trung tâm đã đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe lồng ghép các chương trình y tế dưới nhiều hình thức. Trung tâm đã tổ chức 26 lớp tập huấn về truyền thông giáo dục sức khỏe trong quận và 17 phường với tổng số người tham dự đạt 2.368 người. Tổ chức 836 buổi tư vấn sức khỏe cho 3.944 người. Ngoài ra còn có các hình thức truyền thông khác như nói chuyện tập trung (26 cuộc), nói chuyện nhóm nhỏ (28 cuộc), sinh hoạt câu lạc bộ (22 cuộc), tư vấn hộ kinh doanh thực phẩm (177 cuộc)…
 
Ngoài ra, các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các rối loạn do thiếu I ốt, phòng chống sốt rét, y tế học đường, dinh dưỡng cộng đồng… cũng được trung tâm triển khai tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Trung tâm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận mở 7 lớp tập huấn về cống tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, mắt học đường, sơ cấp cứu… và tổ chức 2 buổi truyền thông về vệ sinh môi trường phòng chống dịch tại Trường Mầm non Hà Cầu và Trường Tiểu học Nguyễn Du. Kiểm tra vệ sinh y tế học đường tại các trường học trên địa bàn quận. Phối hợp với các phường tổ chức 10 lớp tập huấn phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con, chống kỳ thị phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS. Bên cạnh đó, trung tâm đã triển khai 4 lớp tập huấn về tác hại của phòng chống thiếu hụt I ốt. Giám sát sốt rét và phòng chống tai nạn thương tích thường quy tại 17 phường.
 
Thời gian tới, TTYT quận Hà Đông sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động y tế dự phòng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây