TTYT quận Hai Bà Trưng: Thực hiện tốt công tác y tế năm 2018

Thứ năm - 17/01/2019 22:04
Quận Hai Bà Trưng nằm ở phía Đông nam thành phố Hà Nội, dân số trên 32 vạn người, hơn 73.000 hộ gia đình thuộc 20 phường, trên tổng diện tích 10 km2, trình độ dân trí không đồng đều, di biến động dân số trong năm lớn. Một số phường ngõ ngách chật hẹp, vì vậy công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Đây là vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.
Tuy gặp nhiều khó khăn như vậy, nhưng trong năm 2018 được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp cùng với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, TTYT quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các chương trình y tế được triển khai trên địa bàn quận. Công tác phòng chống dịch bệnh được trung tâm thực hiện thường xuyên, giám sát chặt chẽ, chủ động, tích cực, phát hiện xử lý và khoanh vùng kịp thời các ca bệnh, hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Trung tâm đã phối hợp với UBND 20 phường thực hiện tốt các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết.
 
 Nhiều chương trình y tế đã đạt kết quả đáng khích lệ. Hoạt động tiêm chủng mở rộng: tổ chức tốt 2 đợt điều tra đăng ký đối tượng tiêm chủng theo hộ gia đình, có 98,4% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 70,7% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin; triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – Rubella cho trẻ 1 – 5 tuổi tại các trường mẫu giáo, mầm non và cộng đồng đạt tỷ lệ 85,95%. Chương trình dinh dưỡng tổ chức thực hiện tuyên truyền trong cộng đồng về 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, dinh dưỡng tuổi học đường, dinh dưỡng dự phòng các bệnh mạn tính; công tác phòng chống rối loạn do thiếu hụt Iốt, đã tăng cường truyền thông nâng cao hiểu biết của người dân về phòng chống các bệnh do thiếu hụt Iốt. Chương trình y tế học đường năm vừa qua, trung tâm đã tổ chức sức khỏe cho học sinh tại 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở, mầm non công lập và dân lập trong quận, số học sinh tham gia khám đạt 92,2%. Kiểm tra VSATTP thường xuyên các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bản. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức và nội dung phong phú đã góp phần làm thay đổi kiến thức và hành vi của nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, trung tâm duy trì tốt công tác phòng chống các bệnh xã hội như khám chữa bệnh lao, tâm thần, phòng chống HIV/AIDS. Đối với chương trình nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tính đến năm 2018 có 20/20 phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2020, đạt tỷ lệ 100%.
 
Công tác khám chữa bệnh luôn nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, đưa y đức lên hàng đầu, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, 12 điều y đức. Do đó, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao và thu hút nhiều người bệnh đến khám và điều trị. Trong năm 2018, trên 45.000 thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại TTYT. Tăng cường đào tạo cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý. Thực hiện đầy đủ chế chính sách của Nhà nước đối với cán bộ viên chức.
Tạ Thị Nga
(TTYT quận Hai Bà Trưng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây