TTYT quận Nam Từ Liêm: Tăng cường hợp tác quốc tế

Thứ sáu - 26/04/2019 08:45
Vừa qua, TTYT quận Nam Từ Liêm đã phối hợp Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI), Tổ chức các bác sĩ thế giới Médicins du Monde (MdM) và Mạng lưới Người sử dụng Ma túy Việt Nam (VNPUD) tổ chức Hội thảo tổng kết 3 năm thực hiện dự án “Hỗ trợ chăm sóc và điều trị viêm gan C cho người tiêm chích ma túy tại Việt Nam: can thiệp thử nghiệm dựa trên mô hình đồng đẳng”.
Dự án đã góp phần giảm tỷ lệ nhiễm và tử vong liên quan đến viêm gan C trong nhóm người sử dụng ma túy ở Việt Nam. Dự án đã xây dựng được một mô hình chăm sóc và điều trị phù hợp với người tiêm chích ma túy. Sử dụng mô hình nhóm đồng đẳng trong hỗ trợ cải thiện tiếp cận phòng chống, chẩn đoán và điều trị viêm gan C.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc TTYT quận Nam Từ Liêm, cùng với Trường Đại học Y Hà Nội, TTYT quận Nam Từ Liêm tham gia dự án này với tư cách là đơn vị đối tác cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ tư vấn, sàng lọc viêm gan C. Trung tâm đã triển khai hoạt động tư vấn sàng lọc vi rút viêm gan C lưu động từ tháng 5/2019.
 
DSC 0077
 Điều trị ARV cho bệnh nhân HIV tại TTYT quận Nam Từ Liêm.
 
Cụ thể, trung tâm đã cung cấp dịch vụ tư vấn trước và sau xét nghiệm cho các đối tượng tham gia dự án. Xét nghiệm nhanh HIV, vi rút viêm gan C, tải lượng vi rút, sử dụng BHYT trong xét nghiệm cơ bản, tiêm vắc xin phòng viêm gan B tại trung tâm, chuyển gửi dịch vụ cần thiết khác cho bệnh nhân là người nghiện chích ma túy…
 
Bên cạnh đó, trung tâm cũng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người tiêm chích ma túy tại TTYT như tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, điều trị HIV, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, sàng lọc và điều trị lao, chăm sóc và điều trị các bệnh về tâm thần.
 
Trong hoạt động tư vấn, trung tâm đã phối hợp với VNPUD tổ chức hội thảo xây dựng can thiệp hỗ trợ đồng đẳng cùng với các tiếp cận viên của mạng lưới. Thường xuyên cập nhật tình hình bệnh nhân thông qua các tiếp cận viện tại trung tâm cũng như tại cộng đồng để theo dõi nhắc lịch hẹn bệnh nhân xét nghiệm và sử dụng thuốc. Tổ chức các buổi tư vấn nhóm cho bệnh nhân do tư vấn viên đồng đẳng thực hiện tại phòng tư vấn của TTYT quận.
 
Sau khi tham gia thực hiện cùng các đối tác, dự án “Hỗ trợ chăm sóc và điều trị viêm gan C cho người tiêm chích ma túy tại Việt Nam: can thiệp thử nghiệm dựa trên mô hình đồng đẳng” đã đạt được những kết quả nhất định. TTYT quận đã sàng lọc 131 khách hàng của Trường Đại học Y Hà Nội trước khi chỉ định điều trị. Phối hợp với VNPUD sàng lọc xét nghiệm viêm gan C cho 545 đối tượng. Trong đó có 107 đối tượng được xét nghiệm lưu động. Sau khi xét nghiệm, có 319 đối tượng được xác định vêm gan C mãn tính. 107 đối tượng mắc viêm gan C đã được điều trị miễn phí. Trong đó 106 đối tượng đã hoàn thành phác đồ điều trị, 98 đối tượng được điều trị khỏi bệnh.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc TTYT quận Nam từ Liêm nhấn mạnh, việc tham gia các dự án phối hợp với các tổ chức quốc tế đã đem lại cho các cán bộ y tế của trung tâm những bài học kinh nghiệm quý giá. Các cán bộ y tế đã nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia trong nước và nước ngoài, triển khai lồng ghép các dịch vụ thuận lợi cho người bệnh một cách hiệu quả. Đặc biệt, trong chuyên ngành điều trị viêm gan C, mô hình tư vấn sàng lọc và hỗ trợ tiếp cận điều trị viêm gan C sớm có thể dễ dàng kết hợp với các dịch vụ sẵn có tại trung tâm tạo thành một mô hình chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân chỉ tại một địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân điều trị bệnh.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây