TTYT quận Tây Hồ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống lao tại cộng đồng

Thứ ba - 10/04/2018 21:57
Trong những năm qua,công tác phòng, chống lao được sự quan tâm, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Để làm tốt công tác phòng chống lao, TTYT Tây Hồ đã khám, phát hiện và điều trị tại phòng khám lao, 8 trạm y tế. Kết quả 3 tháng đầu năm 2018, quận đã phát hiện thu nhận 13 người, quản lý 44 bệnh nhân lao.
Tiến hành thăm khám, chẩn đoán bệnh lao bằng phương pháp soi đờm trực tiếp tại phòng khám lao.Chủ động tiếp cận với đối tượng có nguy cơ cao, tư vấn chẩn đoán và thu nhận điều trị dự phòng cho trẻ dưới 5 tuổi, trẻ nhiễm HIV, người tiếp xúc bệnh nhân lao kháng thuốcbằng nhiều kỹ thuật như xét nghiệm đờm AFB trực tiếp, Xquang, GeneXpert,... Tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám, điều trị, dự phòng bệnh lao với khuyến khích tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ,Hội Nông dân quận.
 
Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về phòng chống laodưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng với mục đích cung cấp kiến thức nhằm thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao, xóa bỏ mặc cảm về bệnh lao của người bệnh cũng như người dân về phòng chống bệnh cho bản thân và mọi người. Tổ chức tốt chiến dịch truyền thông nhân Ngày Thế giới chống lao 24/3 với việc tư vấn được 490 người, phát 1000 tờ rơi, 3 băng rôn, 8 pano, 23 áp phích áp phích tuyên truyền về bệnh lao.Tuyên truyền lồng ghép với các chương trình y tế.
 
Đồng thời vận động các cơ quan, tổ chức, cộng đồng, người bệnh, người nhà người bệnh tham gia tích cực tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống bệnh lao.
 
Ngoài ra, 100% cán bộ chuyên trách lao được đào tạo, cập nhật nâng cao kiến thức về công tác phòng chống lao, được phân công trách nhiệm cụ thể. Theo dõi trẻ em và người lớn có tiếp xúc với nguồn lây, đặc biệt người tiếp xúc với người bệnh lao đa kháng thuốc, phát hiện điều trị dự phòng lao cho trẻ em nhằm giảm tỷ lệ mắc lao và tỷ lệ trẻ mắc các bệnh lao nặng, kiểm tra việc tiêm phòng lao (BCG)...
 
Nhằm duy trì và phát huy những kết quả đạt được, TTYT Tây Hồ tiếp tục duy trì, củng cố mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ phát hiện người nghi lao tại địa bàn mỗi phường. Chú trọngđẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏecho người dân. Tăng cường tư vấn trực tiếp, giải thích đầy đủ, phương pháp và thời gian điều trị đối với bệnh nhân lao giúp cho họ hiểu biết về bệnh lao, khi có dấu hiệu của bệnh như  ho khạc đờm kéo dài trên 2 tuần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, kiểm soát lây nhiễm, mở rộng quản lý lao kháng thuốc, tăng cường tiếp cận chẩn đoán điều trị bệnh nhân kháng đa thuốc MDR-TB, tổ chức tầm soát bệnh nhân nghi kháng thuốc lao nhằm hạn chế  nguy cơ bệnh lây lan ra cộng đồng.
 
Bích Vân
(TTYT quận Tây Hồ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây