TTYT quận Tây Hồ: Tổ chức Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

Thứ bảy - 23/02/2019 21:35
Sáng ngày 21/2, tại UBND quận Tây Hồ, TTT quận Tây Hồ long trọng tổ chức kỷ niệm 64 Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, tổng kết công tác y tế năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Năm 2018 vừa qua, cùng với những thành tích chung của quận đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, công tác y tế đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, Quận ủy – HĐND – UBND quận, sự phối hợp chặt chẽ của cán các ban, ngành, đoàn thể đã không ngừng phấn đấu khắc phục khó khăn, đạt được những thành quả tốt đẹp.
 
Trung tâm đã triển khai thực hiện những quy định chuyên môn, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh nhất là đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em do vậy chất lượng công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Kết quả tổng số lượt khám bệnh trong năm 2018 là 40.770 lượt; khám bảo hiểm y tế 24.844 lượt. Triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng tại 8 phường cho người dân 40 tuổi trở lên có thẻ bảo hiểm y tế. Từ ngày 23/11/2017 đến ngày 2/2/2018 thu về được 5.279 mẫu có kết quả xét nghiệm, 338 mẫu có kết quả dương tính, đã được tư vấn đi khám chuyên khoa sâu. Đặc biệt, các trạm y tế đã chịu trách nhiệm trong công tác quản lý hồ sơ sức khỏe, theo dõi tư vấn sức khỏe cho từng đối tượng trên địa bàn quản lý. Tính đến ngày 30/12/2018 đã cập nhật được 162.342 hồ sơ, trong đó có 143.434 hồ sơ có kết quả, đạt 85,06%.
 
Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, trung tâm phối hợp với Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu quận và phường, các ban, ngành, đoàn thể cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn quận triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm, chủ động phát hiện ca bệnh sớm, điều trị kịp thời đã khống chế không để dịch lan rộng. Đối với chương trình tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên vào thứ 4 hàng tuần tại các trạm y tế. Liên tục cập nhật số liệu tiêm chủng vào phần mềm tiêm chủng quốc gia. Số trẻ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 58%.  Số bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý là 1.944 bệnh nhân; số bệnh nhân đái tháo đường được quản lý là 970 bệnh nhân; tổng số bệnh nhân tâm thần được quản lý 147 bệnh nhân. Tổng số khám nghi lao 927/760 ng­ười (112,23% kế hoạch năm); phát hiện12 trường hợp; thu nhận 71/76 trường hợp (93,4% kế hoạch năm).
 
IMG 9880
Các tập thề và cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác y tế quận Tây Hồ được tuyên dương, khen thưởng.
 
Duy trì các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống HIV/AIDS dưới nhiều hình thức. Chương trình điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, tính đến ngày 31/12/2018 phòng khám đang quản lý, điều trị cho 364 bệnh nhân. Tổ chức các buổi tuyên truyền, thảo luận nhóm tại Phòng khám Methadone về lợi ích của việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho bệnh nhân và người nhà, hướng dẫn hồ sơ đăng ký tại cơ sở điều trị Methadone quận Tây Hồ.
 
Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được tổ chức triển khai đồng bộ có hiệu quả. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện. Các dự án, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các trạm y tế phường tiếp tục được thực hiện.
 
Hoàn thành đánh giá lại và gửi hồ sơ về thành phố đề nghị công nhận lại 3 phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế gồm phường Bưởi, Xuân La, Nhật Tân. Duy trì tốt vườn cây thuốc nam tại Quảng An, Phú Thượng và Xuân La.
 
Về công tác đảm bảo VSATTP, TTYT đã thành lập đoàn giám sát phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và phường kiểm tra VSATTP được 2.409 lượt/1.090 cơ sở trên địa bàn quận theo phân cấp quản lý. Trong tháng cao điểm vì ATTP phối hợp kiểm tra đoàn liên ngành ATTP quận và phường đã tiến hành kiểm tra đạt 182/246 cơ sở (đạt 70%). Không có vụ ngộ độc nào xảy ra trên toàn quận.
 
Duy trì thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ sức khoẻ sinh sản - KHHGĐ. Năm 2018 có 2.183 trẻ sinh ra. 100% phụ nữ đẻ được khám thai 3 lần/3 thai kỳ. Tổng số lượt khám phụ khoa 1.805 lượt.
 
Năm 2019, TTYT quận Tây Hồ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh ban đầu, thực hiện hiệu quả các chương trình y tế. Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động mô hình bác sĩ  gia đình trong quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng, đặc biệt quản lý bệnh không lây nhiễm. Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch truyền nhiễm. Tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả phường đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế tại 8/8 phường đã được công nhận. Đảm bảo y tế cho các sự kiện của thành phố, của quận diễn ra trên địa bàn.
 
Bích Vân
(TTYT quận Tây Hồ )

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây