TTYT thị xã Sơn Tây thực hiện hiệu quả công tác y tế năm 2017

Thứ ba - 26/12/2017 09:14
Thị xã Sơn Tây là vùng trung du và là khu vực kinh tế, chính trị phía tây của Thủ đô Hà Nội. Có diện tích đất tự nhiên là 113.42 km2, dân số 145.944 gồm 9 phường, 6 xã. Thị xã có 15 trạm y tế xã, phường, Tính đến năm 2016 có 14/15 xã, phường trên địa bàn đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã. Năm 2017, có 1 trạm y tế đăng ký xây dựng đạt tiêu chí, đang chờ thẩm định đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã nâng tổng số xã phương đạt tiêu chí quốc gia lên 15/15 xã, phường.
Trung tâm y tế (TTYT) Sơn Tây có 8 khoa phòng chức năng, 1 Phòng khám đa khoa Lê Lợi, 1 cơ sở điều trị Methadone và 15 trạm y tế xã, phường. Năm 2017, được sự quan tâm của UBND thành phố, Sở Y tế, Thị ủy, HĐND-UBND thị xã và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ công chức viên chức toàn trung tâm, TTYT thị xã Sơn Tây đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
 
Công tác khám chữa bệnh được nâng cao chất lượng từ trung tâm đến các trạm y tế xã, phường. Trung tâm đã xây dựng các quy trình kỹ thuật của từng chuyên khoa: nội, ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu ... và thành lập đoàn giám sát thực hiện quy chế chuyên môn đảm bảo công tác khám chữa bệnh an toàn không có tai biên xảy ra trong điều trị. Duy trì thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người bệnh tại trung tâm. Kiện toàn và tập huấn lại cho 2 tổ cấp cứu cơ động, các kỹ năng cấp cứu, trang bị đầy đủ dụng cụ thuốc men, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có các trường hợp thiên tai thảm họa hoặc các trường hợp cấp cứu xảy ra.
 
Ngoài ra, theo Quyết định 2768/QĐ-SYT ngày 27/6/2014 của Sở Y tế về việc tham gia thực hiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, thị xã Sơn Tây được thành lập 01 phòng khám bác sĩ gia đình lồng ghép tại Trạm y tế xã Cổ Đông để thực hiện khám, chữa bệnh và quản lý người bệnh có bảo hiểm y tế và người dân xã Cổ Đông và các vùng lân cận.
 
Kết quả khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Lê lợi khám cho tổng số 9357 bệnh nhân, trong đó khám và điều trị bảo hiểm y tế là 3.555 bệnh nhân. Tại 15 trạm y tế xã, phường khám cho tổng số 18.467 lượt người, trong đó số lượt khám bảo hiểm trẻ em dưới 15 tuổi là 3.096 lượt, số lượt khám bệnh nhân bảo hiểm y tế đạt 1.885 lượt, số lượt khám đông tây y kết hợp là 5.973 lượt người. Các bệnh nhân đến khám đều được khám, chẩn đoán, làm xét nghiệm cần thiết và ra y lệnh điều trị đầy đủ, rõ ràng, sử dụng thuốc hợp lý an toàn không có trường hợp sai sót xảy ra đảm bảo người bệnh luôn được theo dõi và chăm sóc toàn diện.
 
Song song đó, trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm trung tâm đã tham mưu UBND thị xã Sơn Tây kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của thị xã. Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh chung và các loại dịch bệnh trong năm như dịch bệnh do vi rút Zika, dịch sốt xuất huyết, dịch tả, dịch cúm A/H5N1, A/H7N9, dịch bệnh tay- chân- miệng... và kế hoạch phòng chống một số bệnh dịch nguy hiểm, kế hoạch phòng chống dịch theo mùa. Xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch kết hợp với triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh học đường, vệ sinh lao động. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hoạt động của màng lưới giám sát dịch. Phối hợp chặt chẽ giữa công tác dự phòng và công tác điều trị. Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch, phương tiện đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.
 
Chủ động giám sát và phát hiện các bệnh truyền nhiễm, điều tra, bao vây xử lý kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm không để bùng phát thành dịch lớn. Giám sát các ổ dịch cũ của những năm trước, từ đó có các biện pháp cụ thể phòng chống dịch, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao. Các bệnh truyền nhiễm, các ổ dịch cũ mới đều có sổ theo dõi và báo cáo đầy đủ kịp thời theo đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao kiến thức của người dân về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Tổ chức phát thanh trên hệ thống loa đài tại xã, phường 1 tháng/lần về bảo vệ, bảo quản và sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Nhờ đó, trong năm không có dịch bệnh lớn nào xảy ra trên địa bàn.
 
Trung tâm cũng đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động tiêm chủng mở rộng năm 2017 tới 15 trạm y tế xã, phường, triển khai kế hoạch điều tra đăng ký đối tượng tiêm chủng vào tháng 3 và tháng 9. Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh sởi-rubella cho trẻ từ 16-17 tuổi, triển khai áp dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt trên 98,4%. Kết quả tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 16-17 tuổi tại các trường THPT đạt 98,7% và cho trẻ không đi học tại cộng đồng đạt 68,8%.
 
Bên cạnh đó, trung tâm đã đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo từng đợt cao điểm. Thành lập quyết định kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm chuyên đề bếp ăn tập thể, cantin tại trường học. Kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thị xã. Tính đến hết năm 2017, toàn thị xã có trên 650 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.100% các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong năm toàn thị xã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào xảy ra.
 
Công tác dược cũng là một trong những công tác quan trọng của trung tâm. Hàng năm, trung tâm đã chủ động xây dựng danh mục thuốc và sử dụng thuốc thường xuyên, thuốc cấp cứu, thuốc phòng chống lụt bão, thuốc phòng chống dịch theo Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế. Xây dụng kế hoạch mua thuốc đúng quy định, thuốc đảm bảo chất lượng, bảo quản đúng quy chế chuyên môn, có đủ sổ sách theo dõi xuất nhập, theo dõi các thuốc bị đình chỉ lưu hành, thực hiện thu hồi thuốc theo quy định. Thuốc gây nghiện, hướng thần được nghi chép bảo quản sử dụng đúng mục đích, đúng quy chế. Không có thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng... Ngoài ra, trung tâm đã triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chương trình y tế theo chương trình mục tiêu quốc gia về y tế góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong năm qua trung tâm còn gặp một số khó khăn như cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị còn thiếu, gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Hoạt động của phòng khám bác sĩ gia đình còn gặp nhiều khó khăn khi độ bao phủ của bảo hiểm y tế còn thấp, chưa có cơ chế chuyển tuyến thuận lợi.
 
Để khắc phục những khó khăn trên, năm 2018, trung tâm tiếp tục triển khai các hoạt động theo chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, giảm tỷ lệ mắc bệnh, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Giám sát xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan ra cộng đồng. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để mọi người dân biết cách phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu với chất lượng ngày càng cao.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay7,340
  • Tháng hiện tại120,433
  • Tổng lượt truy cập4,669,102
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây