Xã Hạ Mỗ: Thực hiện hiệu quả các hoạt động y tế 6 tháng đầu năm 2019

Thứ năm - 22/08/2019 11:10
Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, Trạm y tế xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng đã khắc phục khó khăn, nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã.
Trạm y tế xã Hạ Mỗ được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang bị máy móc, vật tư y tế khá đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến xã. Trong công tác khám chữa bệnh, trạm đã khám cho 948 lượt bệnh nhân trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, số lượng khám BHYT là 931 lượt bệnh nhân, khám kết hợp y học cổ truyền cho 663 lượt người. Trạm đã thực hiện quản lý phần mềm BHYT theo quy định. Làm tốt công tác nâng cao chất lượng y tế cơ sở, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, khôi phục vườn thuốc nam đưa y học cổ truyền vào cộng đồng. Ngoài ra, lồng ghép với các đợt khám người cao tuổi, người có công nhằm phát hiện các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, tiểu đường…. Lập danh sách quản lý bệnh nhân tăng huyết áp cho 285 người, lập hồ sơ bệnh án điều trị tại cơ sở y tế là 152 người, lập danh sách quản lý bệnh nhân tiểu đường là 32 người.
 
IMG 7768
 Cán bộ y tế xã Hạ Mỗ tuyên truyền cho người dân về các hoạt động vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh
 
Cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trạm cũng đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động y tế và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, trong 6 tháng đầu năm, xã Hạ Mỗ ghi nhận 14 ca bệnh thủy đậu và 3 ca bệnh sởi, chưa ghi nhận ca sốt xuất huyết. Công tác vệ sinh môi trường được đẩy mạnh, chủ động sẵn sàng khi có dịch bệnh xảy ra. Đã có đội vệ sinh môi trường làm công tác thu gom rác thải để vận chuyển đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường đề phòng dịch bệnh trong mùa hè.
 
Với chương trình tiêm chủng mở rộng, trạm thực hiện tốt công tác tiêm chủng, không xảy ra tai biến. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ mũi là 108/144 trẻ, đạt tỷ lệ 74,3%. Số bà mẹ mang thai được tiêm uốn ván là 95/115 người, đạt 82,6%. Duy trì đầy đủ và thường xuyên các nội dung của chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng. Công tác ATVSTP trên địa bàn được bảo đảm với việc thực hiện tốt theo kế hoạch, thường xuyên kiểm tra các hộ kinh doanh và chế biến thực phẩm. Làm tốt công tác tuyên truyền cho toàn dân hiểu rõ về vấn đề ATVSTP. Đặc biệt là tháng hành động kết hợp với đài truyền thanh và các ban ngành đoàn thể trong các hội nghị đều tuyên truyền để cho toàn dân hiểu và thực hiện tốt công tác ATVSTP để bảo vệ nâng cao sức khoẻ của con người.
 
Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được chú trọng. Tổng số lượt khám phụ khoa là 136 lượt. Tổng số phụ nữ sinh con được khám thai trên 3 lần trong thai kỳ đạt 100%. 100% (69/69) phụ nữ được chăm sóc sau sinh.
 
Các hoạt động quản lý sức khỏe người cao tuổi, phòng chống sốt rét, phòng chống lao, sức khỏe tâm thần, bệnh không lây nhiễm, PCTNTT-XDCĐAT, cải thiện dinh dưỡng trẻ em, phòng chống HIV/AIDS,... đều được triển khai đồng bộ và có hiệu quả.
 
Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú. Ngoài việc truyền thông gián tiếp, trạm cử đội ngũ y tế thôn tuyên truyền tại hộ gia đình, các y bác sĩ tư vấn bệnh, lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ em và người dân khi họ đến khám chữa bệnh… Trạm đã đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các chương trình y tế trên hệ thống loa truyền thanh xã. Lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, các buổi họp dân và tuyên truyền trực tiếp khi người dân đến khám chữa bệnh tại trạm hoặc khi đến thăm các hộ gia đình. Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường; vệ sinh phòng dịch; đảm bảo sử dụng nước sạch; VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, qua đó đã giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.
 
Trong thời gian tới, tập thể cán bộ tại trạm y tế xã Hạ Mỗ không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh. Thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh; đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc và hóa chất, vật tư tiêu hao cho công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch. Đồng thời, chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời, triệt để. Phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và thức ăn đường phố để đảm bảo chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây