Xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thứ tư - 27/12/2017 09:58
Năm 2017 xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, thực hiện việc khám chữa bệnh đảm bảo chuyên môn, đạt và vượt tiến độ, công tác sơ cấp cứu ban đầu đảm bảo yêu cầu, nhanh chóng và kịp thời. Các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia đã hoàn thành chỉ tiêu được giao, góp phần đáp ứng sự hài lòng của nhân dân tại địa phương.
Năm 2017, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Trước tình hình diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn xã, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của xã Thụy Hương đã  xây dựng các kế hoạch về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết  và tổ chức được 4 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy.
 
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của xã phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch. Để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả, xã thành lập 7 tổ giám sát và 39 đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã đã giảm đáng kể. Tính từ tháng 5 đến tháng 12/2017, toàn xã đã xuất hiện 76 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 8 bệnh nhân dương tính sốt xuất huyết và xác định có 8 ổ dịch đến nay các ổ dịch đã được không chế hoàn toàn.
 
Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Thụy Hương luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, được nhân dân tin tưởng. Các y, bác sĩ thường xuyên duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ để làm tròn y đức, phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương. Trong năm 2017 trạm đã tổ chức khám chữa bệnh cho 5.835 lượt người. Đồng thời, để tăng cường khám chữa bệnh bằng đông y, trạm y tế xã chú trọng xây dựng được mô hình vườn thuốc nam với nhiều loại cây thuốc phong phú và được chia thành từng khu vực tương ứng với các nhóm thuốc khác nhau, mỗi cây thuốc được cắm biển tên để hướng người dân dễ dàng nhận biết về ý nghĩa và cách sử dụng.
 
Trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được trạm y tế xã quan tâm. Phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Các biện pháp tránh thai được tuyên truyền hiệu quả tới số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Năm 2017, số phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai là 1.189 người; số phụ nữ chưa sử dụng các biện pháp tránh thai là 471 người. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 67%; số người được khám và tư vấn sức khỏe sinh sản là 63 người.
 
Chị Nguyễn Thị Nga (thôn Trung Tiến, xã Thụy Hương) chia sẻ :“Tôi thường xuyên đưa người thân đến khám và điều trị bệnh tại trạm y tế xã. Ngoài việc luôn tiếp đón người bệnh chu đáo, đội ngũ thầy thuốc của trạm còn quan tâm nhiều hơn đến việc tuyên truyền để người dân biết cách phòng chống dịch bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Các y, bác sĩ ở đây không ngại giờ giấc, nên dễ tạo tâm lý thoải mái, giúp bệnh nhân mau lành bệnh”.
 
Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, Trạm y tế xã Thụy Hương luôn chú trọng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia y tế: phòng chống HIV/AIDS, lao, phong, da liễu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng…
 
Ngoài ra, trạm y tế xã luôn tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh theo mùa trên loa truyền thanh xã và loa truyền thanh thôn định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Hướng dẫn người dân biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống đúng cách, hợp lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phòng, chống các bệnh cúm A (H5N1, H7N9), sốt xuất huyết, chân tay miệng, sởi và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Bám sát địa bàn khu dân cư tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý sớm các ca bệnh truyền nhiễm gây dịch. Đồng thời treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu  phòng chống các loại dịch bệnh lắp đặt tại các địa điểm trung tâm nhiều người qua lại.
 
Để làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, trong thời tới Trạm y tế xã tiếp tục đầu tư trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo địa phương các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm tra VSATTP... Đồng thời, quán triệt trong đội ngũ y bác sĩ của đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, y đức gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đáp ứng tốt hơn nữa niềm tin yêu của bệnh nhân góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả về công tác y tế và giữ vững xã nông thôn mới điển hình của huyện Chương Mỹ.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay10,362
  • Tháng hiện tại170,463
  • Tổng lượt truy cập4,719,132
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây