Xã Tứ Hiệp làm tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ năm - 07/03/2019 22:00
Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu xã Tứ Hiệp, huyện Thanh trì luôn làm tốt công tác khám điều trị, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận.
Trong năm qua, huyện Thanh Trì nói chung và xã Tứ Hiệp nói riêng đã triển khai nhiều biện pháp để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết. Thực hiện “Đề án chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2018 -2021”, UBND xã Tứ Hiệp đã chủ động tham mưu với Đảng ủy xã ra Nghị quyết chuyên đề triển khai đến các bộ phận liên quan và đến 100% các chi bộ trong toàn đảng bộ, phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã.
 
tuyet6 3anhDSC 0026
Cộng tác viên xã Tứ Hiệp tham gia dọn vệ sinh môi trường, lật úp các phế thải phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
 
Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả ngay từ đầu năm 2018, UBND xã đã ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết với mục tiêu: tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như dùng loa lưu động đi khắp các ngõ ngách, cán bộ y tế cùng cộng tác viên, đội xung kích phát tờ rơi đến từng hộ gia đình, tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề trực tiếp đến người dân về cách phòng, chống dịch sốt xuất huyết; kiện toàn đội ngũ cộng tác viên tại các thôn, tổ dân phố để đảm bảo hiệu quả của công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các cộng tác viên; chỉ đạo các thôn, tổ dân phố tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, mỗi cộng tác viên phụ trách 80 hộ gia đình, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần đến tận nhà hướng dẫn các hộ gia đình chủ động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, trong năm 2018, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã, toàn bộ đảng viên trong xã, kể cả đảng viên sinh hoạt hai chiều thực hiện việc tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm và các nơi công cộng góp phần đẩy lùi dịch sốt xuất huyết.
 
tuyet6 3anhDSC 0036
 Cán bộ y tế cùng cộng tác viên xã Tứ Hiệp phát tờ rơi phòng, chống sốt xuất huyết tới người dân.
 
Mặt khác, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu của xã đã triển khai nhiều hoạt động để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn như: ký cam kết phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tới các cơ quan đơn vị, trường học, tổ dân cư và các hộ dân trên địa bàn; thường xuyên giao ban nắm bắt tình hình; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cộng đồng. Bên cạnh đó, đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Nhân viên tổ y tế bám sát từng hộ gia đình, nếu gia đình nào có bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ báo ngay trạm y tế và UBND xã để thực hiện điều trị bệnh nhân và phun thuốc dập dịch, khoanh vùng xử lý không để dịch lây lan ra cộng đồng.
 
Trong những đợt phát động chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết cán bộ trạm y tế và cộng tác viên cùng người dân tham gia đi đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thay nước bình hoa tại các khu vực nghĩa trang, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, thu gom loại bỏ các vật liệu phế thải và các hốc nước tự nhiên các khu vực công cộng...  Nhờ những biện pháp tích cực trên, trong năm qua trên địa bàn xã chỉ xảy ra 16 trường hợp mắc sốt xuất huyết và không có trường hợp nào tử vong.
 
Nhiệm vụ trọng tâm của công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2019 của xã Tứ Hiệp là: tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng, chống dịch sốt xuất huyết; thường xuyên kiện toàn đội ngũ cộng tác viên, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo, các cộng tác viên của các thôn, tổ dân phố để đảm bảo hiệu quả của công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết; tiếp tục vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại gia đình và các nơi công cộng vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây