Bắt quả tang cơ sở sản xuất “thuốc đông y gia truyền” trái phép

Thứ năm - 28/06/2018 09:33
Thanh tra Sở Y tế thành phố Hà Nội mới phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc “đông y gia truyền” mang tên "Thuốc gia truyền Nam Dược Xoang" dưới dạng viên tễ và dạng nước xịt của cơ sở "Đông y gia truyền họ Lê". Chủ cơ sở bán các sản phẩm này cho người bệnh bằng hình thức bán qua mạng internet từ tháng 4-2017 đến nay.
28 6thuoc dong y gia
Thuốc gia truyền Nam Dược Xoang giả.
 
Cơ sở sản xuất thuốc đông y giả trên ở địa chỉ đội 4, thôn Lạc Thị, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tại thời điểm đoàn công tác kiểm tra, chủ cơ sở này không xuất trình được các giấy tờ, tài liệu chứng minh về tính hợp pháp của lô hàng. Chủ cơ sở cho biết, tại đây chỉ in bao bì nhãn mác là Nam Dược Xoang và thuốc xoang Lê Huỳnh, sau đó mua thuốc viên tễ và thuốc nước chứa trong các bình xịt từ một địa chỉ tại An Giang để đóng gói bán ra thị trường dưới “thương hiệu” là "thuốc đông y gia truyền họ Lê".
 
Theo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra sơ bộ và làm việc với chủ cơ sở cho thấy tất cả các loại thuốc này đều chưa được cấp phép sản xuất. Chưa có cơ quan chuyên môn nào thẩm định về chất lượng, bài thuốc theo đúng quy định.
 
Qua sự việc trên, ngày 26-6-2018, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và đại diện Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế để tìm hiểu sự việc và nhận diện một số phương thức thủ đoạn mới và những thực trạng về việc sản xuất, kinh doanh các loại thuốc được sản xuất từ đông dược núp dưới danh nghĩa “bài thuốc gia truyền” nhằm lừa dối người bệnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá cao việc Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã chủ động phát hiện, xử lý vụ việc trên ngay sau khi Chỉ thị 17/CT- TTg vừa ban hành ngày 19-6-2018 về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Đồng thời đề nghị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh, làm rõ những sai phạm và sớm quyết định thu hồi các sản phẩm nói trên, có kết luận xử lý theo quy định. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, thanh tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc và các sản phẩm y dược khác nhằm phát hiện, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng đưa ra thị trường, tránh thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
 
Trần Tiến
(Theo Nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây