Bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện triển khai bệnh án điện tử đáp ứng nhu cầu người bệnh

Thứ sáu - 15/03/2019 20:12
Sáng ngày 13/3 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã làm việc với Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang về thực hiện triển khai bệnh án điện tử.
Báo cáo tại buổi làm việc, ThS.BS Nguyễn Khuyến -Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, năm 2018, bệnh viện đã được UBND thành phố Hà Nội giao thực hiện thí điểm phần mềm mới để chuẩn bị cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử đầu tiên ngành y tế Hà Nội. Từ tháng 8/2018, bệnh viện đã phối hợp với công ty phần mềm triển khai xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện (HIS); hệ thống lưu trữ và chuyển tải hình ảnh (PACS); hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS). Đến nay, phần mềm này được triển khai thí điểm ở một số khoa như: truyền nhiễm, nội tổng hợp (điều trị nội trú) và khu khám bệnh theo yêu cầu, khu khám bệnh nội tiết.
 
tuyet 13 3anhDSC 0010
 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra triển khai bệnh án điện tử tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu.
 
Theo đó, khi khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ dùng Ipad để cập nhật tình trạng bệnh nhân và chỉ định thay vì dùng bút ghi giấy như trước. Trong tháng 3 này, nếu phần mềm được nghiệm thu, việc khám và chữa bệnh điện tử sẽ được bệnh viện triển khai thí điểm trên toàn bệnh viện. Sau khi triển khai thí điểm, hệ thống vận hành tốt, bệnh viện sẽ triển khai chính thức. Cùng với đó, để tiến tới không dùng sổ khám bệnh bằng giấy, bệnh viện tích cực khai báo thông tin bệnh nhân bằng vân tay như tên tuổi, địa chỉ, số chứng minh thư, số thẻ bảo hiểm y tế, lấy dấu vân tay… 
 
tuyet13 3DSC 0014
Bệnh nhân khai báo thông tin đến khám bằng vân tay.
 
“Hồ sơ bệnh án điện tử được triển khai sẽ mạng lại nhiều lợi ích như bệnh nhân không còn phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh; việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế minh bạch, không còn tình trạng trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế; khi ứng dụng thẻ từ thông minh rút ngắn thời gian tiếp đón từ khoảng 3 phút/bệnh nhân xuống còn từ 5-10 giây/bệnh nhân; khi áp dụng khai báo vân tay trong khám bệnh rút ngắn thời gian tiếp đón tương tự như thẻ từ nhưng thêm lợi thế hơn là khắc phục tình trạng mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, người bệnh không cần mang bất kể một loại giấy tờ gì vẫn có thể tiếp đón đúng đối tượng”, ThS.BS Nguyễn  Khuyến cho biết thêm.
 
Ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: “Việc triển khai bệnh án điện tử tiết kiệm đáng kể thời gian của người bệnh cũng như của y, bác sĩ. Các bác sĩ gần như có toàn bộ bệnh án của bệnh nhân chỉ sau vài phút thao tác trên máy vi tính…. Trước kia bệnh nhân ra viện thường các ngày sau mới làm thủ tục ra viện. Nhưng đến này khi áp dụng các phần mềm trong việc quản lý khám bệnh thì tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang trung bình một ngày có tới 70-80% số bệnh nhân ra viện được thanh toán luôn trong ngày.”
 
Phát biểu tại buổi làm việc, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 1/3/2019, các cơ sở y tế bắt đầu thực hiện tiến trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử. Hiện nay, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện ứng dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử mang lại thuận lợi nhất cho bệnh nhân và cơ sở khám, chữa bệnh. Bệnh viện đa khoa Đức Giang một trong những bệnh viện đầu tiên của ngành y tế Hà Nội thực hiện triển khai bệnh án điện tử cần phải ra soát lại tất cả hệ thống cơ sở hạ tầng để khi triển khai bệnh án điện tử được thuận lợi. Việc triển khai hệ thống bệnh án điện tử sẽ hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây