Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng

Thứ sáu - 05/04/2019 16:13
Sáng ngày 4/4/2019, Đoàn kiểm tra giám sát của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã về làm việc tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng về công tác triển khai mô hình trạm y tế điểm.
Theo báo cáo của TTYT huyện Đan Phượng, ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, huyện đã triển khai kế hoạch xây dựng trạm y tế điểm tại Trạm y tế xã Tân Hội. Về mặt trang thiết bị, trung tâm đã mua sắm bổ sung và điều chuyển trang thiết bị máy móc cần thiết cho Trạm y tế xã Tân Hội. Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tặng 5 máy châm cứu và 1 bộ tranh châm cứu. Ngoài ra, trạm cũng huy động nguồn xã hội hoá một số máy móc như điều hoà, khu vui chơi cho trẻ chờ tiêm... Trạm đã cấu trúc lại các khoa, phòng cho phù hợp với yêu cầu của mô hình điểm, củng cố, nâng cấp và sửa chữa cơ sở hạ tầng khang trang và đúng công năng sử dụng.
 
IMG 7298
 Đoàn kiểm tra khu vực tiêm chủng cho trẻ tại Trạm y tế xã Tân Hội.
 
Để nâng cao chuyên môn cho cán bộ y tế, Bộ Y tế đã tổ chức khoá đào tạo và cấp giấy chứng nhận cho 60 học viên trong đó có 11 cán bộ của Trạm y tế xã Tân Hội về quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình. Trường Đại học Y Hà Nội cũng đã đào tạo và cấp chứng chỉ y học gia đình cho 26 bác sĩ của TTYT huyện.
 
Bên cạnh đó, các bác sĩ của Bệnh viện E và Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tập huấn và cầm tay chỉ việc cho 35 cán bộ y tế của các trạm y tế xã thuộc trung tâm y tế huyện về kỹ thuật khám, chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường và các biến chứng của các bệnh trên; châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt phục hồi chức năng.
 
Nhờ thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị, Trạm y tế xã Tân Hội đã tổ chức các hoạt động chuyên môn hiệu quả. Đến nay, tổng số danh mục kỹ thuật được phê duyệt tại trạm là 979 danh mục, trong đó 523 danh mục đúng tuyến, 456 danh mục vượt tuyến. Trong khi trước đó, trạm chỉ được phê duyệt 217 danh mục.
 
DSC 0042
 Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm các bệnh nhân đến khám tại trạm y tế xã.
 
Trong quý I năm 2019, tổng số lượt khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Tân Hội là 3.232 lượt. Quản lý và điều trị 375 bệnh nhân tăng huyết áp, 98 bệnh nhân đái tháo đường. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, trạm đã ứng dụng phần mềm VNPT-HIS trong khám chữa bệnh và phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân. Hiện tại đã lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 97% người dân.
 
Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, bác sĩ tại các bệnh viện tuyến trên đã tích cực hỗ trợ trạm y tế. 60 lượt bác sĩ từ các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Tim Hà Nội, E, Châm cứu Trung ương đã hỗ trợ trực tiếp trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân và tập huấn cầm tay chỉ việc cho cán bộ y tế trạm. Riêng Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã khám và điều trị miễn phí cho 1533 lượt bệnh nhân.
 
Đến khám tại trạm y tế xã, bệnh nhân Nguyễn Thị Loan, 59 tuổi chia sẻ: “Tôi bị bệnh tăng huyết áp, hôm nay được các bác sĩ thăm khám và tư vấn rất tận tình. Tôi rất mừng vì trạm y tế xã có thể khám chữa bệnh tốt như thế này thì chúng tôi không phải đến các bệnh viện lớn chen chúc khám bệnh nữa lại giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên”.
 
IMG 7318
 PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu kết luận hội nghị.
 
Trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất cũng như công tác khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Tân Hội, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những kết quả mà trạm cũng như TTYT huyện Đan Phượng đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng yêu cầu Trạm y tế xã Tân Hội tiếp tục phát huy và cố gắng khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động mô hình trạm y tế điểm. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh về vai trò quan trọng của công tác truyền thông trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. TTYT huyện và trạm y tế cần chú trọng hơn nữa trong công tác truyền thông như xây dựng các hoạt động tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng trẻ em, phòng chống các bệnh không lây nhiễm… Đổi mới hình thức tuyên truyền, đa dạng hóa về nội dung để nâng cao nhận thức và hành vi của nhân dân.

Về cơ sở vật chất, Bộ trưởng đề nghị hoàn thiện bổ sung các loại trang thiết bị máy móc, mẫu test xét nghiệm cho trạm y tế. Bổ sung các dịch vụ khám sàng lọc ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung... Hoàn thiện đội ngũ nhân lực phục vụ công tác khám chữa bệnh tại trạm. Đẩy mạnh công nghệ thông tin kết nối với các tuyến bệnh viện hỗ trợ công tác khám chữa bệnh.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây