Chính quyền các địa phương và ngành y tế ký cam kết phòng chống dịch

Thứ bảy - 17/03/2018 12:22
Sáng nay, 17/3, trong Lễ phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy tổ chức, Sở Y tế Hà Nội và UBND 30 quận, huyện, thị xã đã ký cam kết phòng chống dịch bệnh thể hiện quyết tâm từ phía chính quyền cũng như ngành y tế không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.
Van17 3 18DSC 7071
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã ký cam kết với lãnh đạo UBND các quận, huyện về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
Trước sự chứng kiến của ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tục UBND TP, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) và các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và UBND 30 quận, huyện, thị xã cùng cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lan rộng. Bản cam kết cũng chỉ rõ trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
 
Theo đó, Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn về phòng chống dịch: triển khai tuyên truyền, giám sát, xử lý ổ dịch và điều trị, cấp cứu bệnh nhân kịp thời; hướng dẫn kiểm tra, giám sát chuyên môn, kỹ thuật các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Cung ứng đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hoá chất, thuốc, dịch truyền phục vụ cho hoạt động chẩn đoán, điều trị, phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế.
 
UBND các quận, huyện, thị xã sẽ xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, huy động các lực lượng tại địa phương như đoàn thanh niên, giáo viên, học sinh, công an viên, dân phòng, vệ sinh viên... và các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế như các cơ quan xí nghiệp, trường học, công trường xây dựng, nhà chùa... cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Tuyên truyền để toàn thể người dân biết các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hàng tuần tự triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường tại hộ gia đình, đồng thời thông báo ngay cho cơ sở y tế trên địa bàn khi bị mắc dịch bệnh.
 
Cùng với đó là chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn chủ động tổ chức các hoạt động phòng chống dịch, trong đó có các chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, chiến dịch diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết theo kế hoạch của UBND TP và kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết năm 2018 theo từng tình huống dịch của Sở Y tế ban hành. Đồng thời, đảm bảo đủ kinh phí, nhân lực cho hoạt động phòng chống dịch tại địa phương.
 
Song song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hoạt động chuyên môn, UBND quận, huyện, thị xã phải tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ đối với những cá nhân, tập thể không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.
 
Năm 2017, dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn thành phố và số người mắc cao nhất từ trước đến nay với 37.665 trường hợp, trong đó có 7 người tử vong. Thành phố Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung mọi nguồn lực, tổ chức tuyên truyền vận động người dân tham gia tích cực các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết cùng với nỗ lực của ngành y tế nên dịch bệnh đã được đẩy lùi, không xảy ra đỉnh dịch lần thứ hai và trở về mức dịch lưu hành trong những tháng cuối năm.
 
Mai Phương/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây