Chủ động phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau mùa mưa lũ

Thứ ba - 24/07/2018 10:54
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ, ngày 23/7, Sở Y tế Hà Nội có công văn số 114/SYT-NVY đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau mùa mưa lũ.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trước khi có bão lụt cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các vùng có nguy cơ xảy ra bão lụt cần chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các hóa chất sát khuẩn nước của ngành y tế. Có kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống bão lụt, khắc phục nhanh chóng, hiệu quả ngộ độc thực phẩm khi xảy ra. Thành lập các đội cơ động phòng chống dịch và phòng chống thiên tai, thảm họa; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư phòng chống dịch để hỗ trợ cho các vùng bị bão lụt và thảm họa ngay khi có yêu cầu.
 
Đối với trường hợp khi xảy ra bão lụt, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đảm bảo không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực thẩm, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Cử cán bộ y tế xuống vùng lũ lụt để chỉ đạo toàn diện công tác vệ sinh và phòng chống dịch bệnh. Duy trì lực lượng y tế tăng cường thường trực tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt cho đến khi tình hình ổn định. Các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt, dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
 
Sau bão lụt, các đơn vị cần đẩy mạnh việc tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động vệ sinh môi trường, tổng vệ sinh nguồn nước, công trình công cộng bị ô nhiễm. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng các bệnh thường gặp sau lũ lụt như tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, tả, lỵ, thương hàn... Tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung và chất lượng nước hộ gia đình. Chủ động xử lý triệt để khi có ngộ độc thực phẩm, xử lý ổ dịch phát sinh sau bão lụt không để dịch bệnh lan rộng...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây