Cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc

Thứ ba - 10/01/2017 08:26
Ngày 9/1/2017, Sở Y tế có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành; phòng y tế quận, huyện, thị xã; Hội Y học Hà Nội; Hiệp hội Dược học Hà Nội thực hiện cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc.

Trước đó, Sở Y tế đã nhận được công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc giảm đau nhóm opioid; thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 chứa metformin; thuốc chứa saxagliptin, alogliptin; thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone và các thuốc ketoconazole viên nén dạng uống.
 
Với thuốc giảm đau nhóm opioid, mới đây Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) đã đưa ra cảnh báo các opioid có thể tương tác với các thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị đau nửa đầu và gây ra phản ứng nghiêm trọng của hệ thần kinh trung ương được gọi là hội chứng serotonin, được đặc trưng bởi nồng độ cao của chất hóa học serotonin tích tụ trong não và gây ra độc tính. Khi uống các opioid còn ảnh hưởng đến tuyến thượng thận và giảm nồng độ hormon sinh dục. US FDA đã yêu cầu thay đổi thông tin về an toàn thuốc trên nhãn cho các thuốc giảm đau nhóm opioid để cảnh báo về những nguy cơ này.
 
Thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2 chứa metformin, US FDA đã kết luận metformin có thể sử dụng một cách an toàn ở các bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ nhẹ và một số bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ vừa. Trong khi đó, nhãn thuốc hiện thời khuyến cáo mạnh mẽ không sử dụng metformin ở các bệnh nhân có bệnh thận. Do vậy, US FDA đang yêu cầu thay đổi việc ghi nhãn thuốc metformin để phản ánh thông tin mới này và cung cấp các khuyến cáo cụ thể về việc sử dụng thuốc này ở bệnh nhân suy thận mức độ nhẹ đến vừa.
 
US FDA cũng chính thức cảnh báo sử dụng thuốc chứa hoạt chất saxagliptin, alogliptin có thể làm tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt ở những người có bệnh tim mạch hoặc bệnh thận. Cảnh báo này sẽ được cập nhật vào nhãn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng.
 
US FDA đã khuyến cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng có liên quan đến các thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone đã lớn hơn lợi ích mà thuốc đem lại ở các bệnh nhân viêm xoang, viêm phế quản và nhiễm khuẩn đường niệu không biến chứng có các lựa chọn điều trị khác. Đối với các tình trạng bệnh trên, fluoroquinolone chỉ là thuốc dự trữ cho những bệnh nhân không có lựa chọn điều trị khác thay thế.
 
US FDA cũng đã cảnh báo cán bộ y tế không kê đơn thuốc chứa ketoconazole, đường uống, dạng viên nén để điều trị nhiễm nấm móng và nấm da do nguy cơ gây tổn thương gan nghiêm trọng, các vấn đề tuyến thượng thận, các tương tác thuốc có hại. Các nguy cơ này lớn hơn lợi ích mà thuốc đem lại trong điều trị các tình trạng bệnh nêu trên, do vậy, năm 2013, US FDA đã loại bỏ chỉ định điều trị nấm móng và nấm da ra khỏi nhãn của các thuốc này. Cục Quản lý Dược đã có văn bản chỉ đạo về việc ngừng tiếp nhận hồ sơ, ngừng cấp số đăng ký đối với thuốc có chứa ketoconazol dạng uống.
 
Trước những thông tin mà US FDA đưa ra, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thông báo các thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc nêu trên đến các khoa, phòng để tổ chức thực hiện. Đồng thời, tích cực theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại (ADR) của thuốc nêu trên trong quá trình sử dụng và gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về Sở Y tế và Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Trung tâm DI&ADR Quốc gia).
 
Sở Y tế cũng yêu cầu Phòng y tế, Hội Y học Hà Nội, Hiệp hội Dược học thông tin về các phản ứng có hại của thuốc đến các hội viên, các cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm trên địa bàn quản lý.
 

Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,881
  • Tổng lượt truy cập3,157,270
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây