Củng cố, phát triển mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng

Thứ bảy - 20/01/2018 05:21
Nhằm củng cố, phát triển mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng và nâng cao chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng; tăng cường phòng ngừa khuyết tật, phát hiện sớm, can thiệp sớm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, phát huy tối đa năng lực của người khuyết tật, trong năm 2018, ngành y tế đã đề ra các chỉ tiêu hoạt động cụ thể nhằm nâng cao năng lực hoạt động phục hồi chức năng trong toàn ngành.
Để củng cố và phát triển mạng lưới phục hồi chức năng, ngay tại Sở Y tế Hà Nội đã có cán bộ theo dõi phục hồi chức năng và tại tất cả các bệnh viện đa khoa thành phố phải thành lập khoa phục hồi chức năng, 50% bệnh viện chuyên khoa thành lập khoa phục hồi chức năng. Với tuyến huyện, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện có tổ chức phục hồi chức năng, có thể là khoa, phòng hoặc đơn nguyên phục hồi chức năng. Bệnh viện phục hồi chức năng hoặc các khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện phải có bác sĩ hoặc y sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng; cử nhân kỹ thuật y học, cử nhân ngôn ngữ trị liệu; kỹ thuật viên được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành phục hồi chức năng. Ở tuyến xã, 584 trạm y tế phân công cán bộ y tế phụ trách công tác phục hồi chức năng và phải được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về phục hồi chức năng.
 
DSC 2988
Phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội.

Về hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng sẽ được thực hiện ở ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn; 70% người khuyết tật ở các xã vùng 3, 80% ở xã vùng 2 và 90% trở lên ở xã vùng 1 sẽ được tiếp cận với các dịch vụ phục hồi chức năng để hòa nhập cộng đồng. 70% số trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật.
 
Song song với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp dự phòng và phục hồi sớm cho người khuyết tật; phòng ngừa, phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật, ngành y tế tập trung nâng cao chất lượng hoạt động quản lý người khuyết tật và thực hiện hoạt động phục hồi chức năng. Cùng với việc tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, cộng tác viên chương tình, nhân viên công tác xã hội, người khuyết tật và gia đình có người khuyết tật về phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, ngành y tế tổ chức khám phát hiện khuyết tật, chuyển tuyến điều trị phục hồi chức năng cho người khuyết tật theo quy định. Thực hiện lồng ghép các hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng với các hoạt động của các chương trình y tế khác. Thực hiện phục hồi chức năng tại nhà cho người khuyết tật, theo dõi định kỳ, hướng dẫn phục hồi chức năng cho người khuyết tật, đánh giá tiến bộ của người khuyết tật, tư vấn và tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật được tiếp cận với các dịch vụ y tế giáo dục, lao động và các hoạt động xã hội.
 
Để người khuyết tật hòa nhập được với cộng đồng, ngành y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng đào tạo cộng tác viên phục hồi chức năng và người thân trong gia đình trẻ khuyết tật để chăm sóc, hướng dẫn trẻ khuyết tật. Trạm y tế lập danh sách, phát hiện những người tàn tật và phân loại theo nhóm như vận động, nghe nói, nhìn, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, động kinh, mất cảm giác hoặc tàn tật khác để thực hiện tư vấn, hướng dẫn chăm sóc đồng thời tổ chức khám sức khỏe định kỳ đảm bảo ít nhất 1 lần/năm.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay7,589
  • Tháng hiện tại129,286
  • Tổng lượt truy cập4,677,955
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây