Củng cố và phát triển mạng lưới phục hồi chức năng

Thứ năm - 21/03/2019 10:56
Củng cố, phát triển mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng và nâng cao chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng; tăng cường phòng ngừa khuyết tật, phát hiện sớm, can thiệp sớm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật về mọi mặt là mục tiêu của công tác phục hồi chức năng của ngành y tế Hà Nội năm 2019.
Về củng cố và phát triển mạng lưới phục hồi chức năng, Sở Y tế đặt ra chỉ tiêu 100% bệnh viện đa khoa hạng I, 50% bệnh viện chuyên khoa thành lập khoa phục hồi chức năng. Tất cả các bệnh viện huyện có tổ phục hồi chức năng (khoa, phòng, đơn nguyên), có bác sĩ (hoặc y sĩ), kỹ thuật viên được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành phục hồi chức năng. 584 trạm y tế có phân công cán bộ y tế phụ trách công tác phục hồi chức năng và phải được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về phục hồi chức năng.
 
Đẩy mạnh công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, ngành y tế sẽ triển khai và duy trì chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn. Với việc triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, ngành y tế sẽ đáp ứng được các chỉ tiêu người khuyết tật có nhu cầu được tiếp cận với các dịch vụ phục hồi chức năng phù hợp để hòa nhập cộng đồng: từ 70% trở lên ở xã vùng 3, 80% trở lên ở xã vùng 2 và 90% trở lên ở xã vùng 1.
 
Ngành y tế cũng phấn đấu tại tất cả các cơ sở phục hồi chức năng có hoạt động tuyên truyền về phòng ngừa khuyết tật, phục hồi chức năng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. 70% số trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật.
 
Để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đề ra, việc nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng được Sở Y tế Hà Nội đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, ngay tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội - chuyên khoa đầu ngành về phục hồi chức năng của thành phố phải đảm bảo đầy đủ các chức danh chuyên môn theo quy định tại Thông tư 46/2013/TT-BYT quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của cơ sở phục hồi chức năng. Tại khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện cũng phải có nội dung đào tạo liên quan đến chức danh chuyên môn theo quy định của Thông tư 46/2013/TT-BYT như bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng, y sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng; cử nhân kỹ thuật y học, cử nhân ngôn ngữ (âm ngữ) trị liệu; kỹ thuật viên vật lý trị liệu, kỹ thuật viên hoạt động trị liệu, kỹ thuật viên ngôn ngữ trị liệu, kỹ thuật viên dụng cụ chỉnh hình.
 
Song song với việc củng cố tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực, Sở Y tế đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về cách phòng ngừa, phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật cũng như quyền lợi của người khuyết tật trong chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng. Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức như trên các phương tiện thông tin đại chúng, nói chuyện, tư vấn trực tiếp.
 
Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, ngành y tế vẫn tiếp tục duy trì thực hiện hoạt động quản lý sức khỏe khuyết tật và hướng dẫn phục hồi chức năng tại 584 trạm y tế và 30 TTYT. Cùng với đó là tổ chức khám phát hiện khuyết tật, phân loại và lập kế hoạch can thiệp sớm tại địa phương, hoặc chuyển tuyến điều trị và phục hồi chức cho người khuyết tật khi vượt quá khả năng. Thực hiện phục hồi chức năng tại nhà cho người khuyết tật, theo dõi định kỳ, hướng dẫn phục hồi chức năng cho người khuyết tật; tư vấn và tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật được tiếp cận với các dịch vụ y tế giáo dục, lao động và các hoạt động xã hội khác.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây