Đảm bảo 100% người bệnh được đánh giá tình trạng dinh dưỡng

Thứ sáu - 15/03/2019 09:44
Đảm bảo cơ sở vật chất, nguồn nhân lực dinh dưỡng có trình độ để thực hiện tốt chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh; đảm bảo 100% người bệnh được đánh giá tình trạng dinh dưỡng qua cân nặng, chiều cao tiến tới đánh giá qua chỉ số khối cơ thể (BMI) và được chỉ định chế độ ăn phù hợp là mục tiêu công tác dinh dưỡng bệnh viện năm 2019 của ngành y tế Hà Nội.
Ngành y tế Hà Nội sẽ tích cực đầu tư cơ sở vật chất để thực hiện hiệu quả công tác dinh dưỡng. Đảm bảo khu vực bếp chế biến, bảo quản thực phẩm, pha chế sữa, chuẩn bị các suất ăn và lưu mẫu thức ăn; khu vực phục vụ ăn uống cho người bệnh, viên chức y tế bệnh viện và người nhà người bệnh; đầu tư cho phòng tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng; bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều. Bổ sung các trang thiết bị, phương tiện thiết yếu đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn như dụng cụ phục vụ công tác khám, tư vấn dinh dưỡng: cân, thước đo chiều cao và các dụng cụ khác đáp ứng yêu cầu chuyên môn của từng bệnh viện; bổ sung dụng cụ chuyên dụng như bếp nấu, dụng cụ bảo quản và chế biến thực phẩm, dụng cụ bảo quản thức ăn, dụng cụ lưu mẫu thức ăn, hệ thống rửa, bảo quản dụng cụ; phương tiện vận chuyển suất ăn tới người bệnh và cả bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh về an toàn thực phẩm.
 
Tại các bệnh viện tổ chức khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú. Ghi chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh cần điều trị bằng chế độ ăn vào y bạ hoặc đơn thuốc điều trị ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị, người bệnh vào viện phải được đo chiều cao, cân nặng và ghi vào hồ sơ bệnh án; các chuyên khoa căn cứ vào nhu cầu chuyên môn có thể quy định thêm các chỉ số khác để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa dinh dưỡng, tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ ăn đối với những trường hợp bệnh đặc biệt có liên quan đến dinh dưỡng.
 
Với những bệnh nhân nội trú cần điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý, bác sĩ điều trị đánh giá và ghi nhận xét tình trạng dinh dưỡng người bệnh lúc nhập viện và trong quá trình điều trị và chỉ định chế độ ăn hàng ngày phù hợp với bệnh; xây dựng thực đơn và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh và áp dụng chế độ ăn theo bệnh lý.
 
Để người bệnh được chăm sóc về dinh dưỡng tốt nhất, tại bệnh viện sẽ phục vụ người bệnh ăn theo chỉ định của bác sĩ bằng cách cung cấp suất ăn tại buồng bệnh hoặc cung cấp chế độ ăn cho người bệnh tại bệnh viện. Các suất ăn đều được bảo quản, chế biến, vận chuyển đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Cùng với đó, tại các bệnh viện sẽ xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm và phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện; tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát thực hiện quy chế chuyên môn về công tác dinh dưỡng và tổ chức triển khai thực hiện, phối hợp kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất, khoa, phòng tự kiểm tra 1 lần/tuần, đơn vị kiểm tra thường xuyên 1 tháng/lần/khoa. Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả tự kiểm tra, giám sát của các đơn vị cũng như công tác chỉ đạo, xây dựng và triển khai kế hoạch và tổ chức thực hiện Thông tư 08/2011/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn về công tác dinh dưỡng tiết chế trong các bệnh viện. Sở Y tế sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở y tế vi phạm các quy định về dinh dưỡng trong bệnh viện.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay7,849
  • Tháng hiện tại171,369
  • Tổng lượt truy cập6,300,267
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây