Đảm bảo an toàn người bệnh và chất lượng chăm sóc y tế

Thứ sáu - 15/03/2019 09:48
Tính đến hết năm 2018, nguồn nhân lực toàn ngành y tế Hà Nội có 25.781 người, gồm: 4714 bác sĩ, 1684 dược sĩ, 382 cử nhân y tế công cộng, 13.796 điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ, kỹ thuật viên y và 5.205 cán bộ ngoài chuyên môn y dược.
Riêng về nhân lực điều dưỡng, toàn ngành có gần 8500 người đã phối hợp, thực hiện y lệnh của bác sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và điều trị cho người bệnh.
 
Để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh, trong kế hoạch công tác điều dưỡng năm 2019 của ngành y tế Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, các đơn vị thực hiện nghiêm túc các thông tư, hướng dẫn của Bộ Y tế về chăm sóc người bệnh, an toàn người bệnh.
 
Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục lựa chọn ưu tiên và tập trung thực hiện triệt để Thông tư 07/2011/TT-BYT ngày 26/1/2011 về việc Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Thực hiện Thông tư 08/2009/TT-BYT về thực hiện tốt các nguyên tắc vô khuẩn, phòng chống nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn người bệnh và chất lượng chăm sóc y tế. Thực hiện Thông tư 08/2011/TT-BYT về tổ chức điều trị, chăm sóc, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh tại các bệnh viện. Tiếp tục triển khai thực hiện quy tắc ứng xử và chuẩn đạo đức, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tăng cường sự hài lòng của người bệnh.
 
Các đơn vị cần tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao kỹ thuật chuyên môn, thực hành lâm sàng, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho các điều dưỡng. Khuyến khích các điều dưỡng tham gia nghiên cứu khoa học cấp cơ sở trong lĩnh vực điều dưỡng chăm sóc người bệnh. Sở Y tế sẽ chú trọng đến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh và đào tạo quản lý điều dưỡng.

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tiếp tục hoàn thiện các quy trình kỹ thuật chuyên môn điều dưỡng, xây dựng quy trình đón tiếp, hướng dẫn người bệnh khám bệnh, xét nghiệm, thanh toán viện phí phù hợp và thuận tiện. Xây dựng bảng mô tả công việc cho tất cả các vị trí điều dưỡng. Tăng cường giám sát đảm bảo điều dưỡng viên tuân thủ đúng các quy định, quy trình chuyên môn trong chăm sóc người bệnh. Tiếp tục thực hiện chương trình “tiêm an toàn”, “vệ sinh bàn tay”. Xây dựng quy định, thiết lập hệ thống báo cáo các sự cố, sai sót chuyên môn nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tổ chức bình phiếu chăm sóc điều dưỡng cải thiện và nâng cao chất lượng hồ sơ chăm sóc của điều dưỡng. Duy trì họp hội đồng người bệnh và phát phiếu phỏng vấn lấy ý kiến khảo sát sự hài lòng của người bệnh để điều chỉnh kịp thời các biện pháp quản lý, đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người bệnh.

Cùng với triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn là tăng cường thanh kiểm tra, chỉ ra các tồn tại và phương hướng khắc phục để nâng cao hiệu quả hoạt động của điều dưỡng tại đơn vị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây