Đảm bảo cho người dân vùng bị ngập úng được chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh

Thứ sáu - 03/08/2018 22:12
Để người dân vùng bị ngập úng được chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh sau ngập úng, sáng ngày 3/8, TTYT huyện Chương Mỹ đã tổ chức hội nghị triển khai công tác khám sức khỏe cho nhân dân 7 thôn ngập úng nặng của 3 xã trên địa bàn huyện bao gồm xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, với mục tiêu 90% dân số các thôn ngập úng nặng được khám và điều trị các bệnh sau ngập úng.
Theo đó, TTYT huyện sẽ phối hợp với các trạm y tế của 3 xã, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tổ chức khám, điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho 8.500 người dân 3 xã bị ngập úng. Các đơn vị sẽ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đặc biệt đảm bảo đủ cơ số thuốc để điều trị cho người bệnh.
 
Dự kiến thời gian tổ chức khám cho nhân dân từ ngày 16/8 - 20/8 sau khi nước đã rút và các địa phương đã được tổng vệ sinh môi trường. Điểm khám tại các trạm y tế của 3 xã; khám tại xã Tân Tiến 2 ngày, xã Hoàng Văn Thụ 2 ngày và xã Nam Phương Tiến 3 ngày.
 
Tránh để nhân dân phải chời đợi, các xã sẽ tổ chức khám theo thôn và mời đối tượng theo các giờ trong ngày, mỗi buổi khám không quá 200 người. Đồng thời, để các buổi khám diễn ra hiệu quả, các xã cần chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng cường tuyên truyền, thông báo lịch khám cho nhân dân các thôn bị ngập úng nặng, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo lãnh đạo các thôn viết giấy mời, thông báo đến từng hộ gia đình về thời gian và địa điểm khám; chỉ đạo các trạm y tế xây dựng kế hoạch tổ chức khám, tổ chức sắp xếp quy trình khám hợp lý, khoa học; bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm khám…
 
Tại hội nghị, đại diện 3 xã bị ngập úng nặng trên địa bàn huyện đã nhất trí theo kế hoạch được đề ra của TTYT huyện, đồng thời, các xã cũng đã đề xuất với UBND huyện Chương Mỹ tăng cường nhân lực hỗ trợ cho các xã về công tác vệ sinh môi trường sau khi nước rút và trong các buổi khám cho nhân dân.
 
DSC 0066
Tại hội nghị, ThS Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã nhấn mạnh việc đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi nước rút là việc làm quan trọng.
 
Tham dự và phát biểu tại hội nghị, ThS Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã nhấn mạnh việc đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi nước rút là việc làm quan trọng. Phó Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao sự chủ động và kế hoạch triển khai công tác khám cho nhân dân các xã ngập úng của TTYT huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, ThS Nguyễn Văn Dung cũng yêu cầu TTYT huyện phối hợp với TTYT Dự phòng Hà Nội, các trạm y tế xã trên địa bàn phải tổ chức tổng vệ sinh môi trường chung các xã trên địa bàn, đặc biệt đối với các xã ngập úng nặng nước rút đến đâu phải vệ sinh môi trường ngay đến đó; phải phun hóa chất khử khuẩn môi trường, các hộ gia đình bị ngập úng, thau rửa các giếng nước để đảm bảo người dân có nước sạch để sử dụng.
 
Đối với công tác khám cho bệnh cho nhân dân, các bệnh viện, TTYT, trạm y tế phải đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu, thuốc phải đảm chất lượng để phục vụ người dân. Các đoàn khám phải đảm bảo đúng quy định về nhân lực, các y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, đồng thời, cần huy động các nguồn nhân lực khác như đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội tại địa phương cùng tham gia hướng dẫn, đảm bảo an ninh trật tự… để công tác khám chữa bệnh đạt hiệu quả.
 
Đặc biệt, ThS Nguyễn Văn Dung đã nhấn mạnh các đơn vị cần quán triệt đến mỗi cán bộ y tế khi tham gia các đoàn khám phải thể hiện được tinh thần trách nhiệm và thái độ ân cần, đúng mực trong quá trình tiếp xúc, phục vụ người dân, đảm bảo cho người dân được phục vụ tốt nhất. Nước rút ở xã nào trước sẽ tổ chức vệ sinh môi trường và khám tại xã đó trước. Các xã cần tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa đài về kế hoạch khám bệnh cũng như tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân; phải gửi giấy mời khám đến từng hộ gia đình đảm bảo các hộ gia đình đều biết, nắm được thời gian khám cụ thể để người dân có thể tham gia khám đầy đủ. Đồng thời, TTYT huyện và các trạm y tế xã cũng phải tổ chức khám bệnh cho người dân các xã lận cận trên địa bàn khi nhân dân có nhu cầu.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay10,823
  • Tháng hiện tại197,387
  • Tổng lượt truy cập6,635,831
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây