Đảm bảo công tác chăm sóc y tế cho người dân vùng ngập lũ

Thứ tư - 08/08/2018 11:05
Ngày 7/8, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế của huyện Quốc Oai và Chương Mỹ cùng Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu, TTYT Dự phòng Hà Nội tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng ngập lũ, đặc biệt là khi nước rút.
1 (2)
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác đáp ứng y tế cho người dân vùng ngập lụt của huyện Chương Mỹ.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, sau hai tuần chìm sâu trong nước lũ, hiện nay tại huyện Quốc Oai và Chương Mỹ chỉ còn trên dưới vài chục hộ gia đình bị nước ngập. Cơ bản nước đã rút hết. Đúng như nhận định của ngành y tế, sau khi nước rút, rác thải, xác súc vật chết…gặp thời tiết hửng nắng đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật nếu không khẩn trương làm sạch môi trường.
 
Quan điểm xuyên suốt của ngành y tế là chủ động trong phòng dịch. Nước rút đến đâu là cán bộ y tế xã, thôn phải có mặt tại chỗ để nắm tình hình, đề ra phương án giúp dân ngay tại nhà. Tại huyện Quốc Oai các đội y tế cơ động phòng chống dịch cơ động của TTYT Dự phòng Hà Nội đã triển khai tổng vệ sinh môi trường. TTYT huyện đã cấp hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch cho các xã và chỉ đạo các trạm y tế xã tham mưu cho UBND xã mua vôi bột để xử lý khử trùng các khu vực bị ngập úng.
 
Bên cạnh đó, UBND các xã cũng đã huy động nhân dân trên địa bàn tham gia vệ sinh môi trường, vớt các loại rác thải khi trôi dạt vào bờ, thu gom, tập kết và xử lý. tăng cường công tác tuyên truyền trực tiếp tới các hộ gia đình và trên hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn về các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.
 
Hàng ngày, TTYT huyện đã cử cán bộ xuống từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình nước rút và đôn đốc, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.
 
TTYT huyện Quốc Oai còn thành lập 2 đoàn khám để khám, phát hiện sớm bệnh cho nhân dân tại các xã ngập úng. Ngành y tế Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc điều trị các bệnh thường gặp khi mưa bão, úng ngập; cấp thuốc phòng và điều trị các bệnh về mắt và thuốc điều trị nước ăn chân cho các hộ gia đình bị ngập. Tổ chức thường trực đội cấp cứu lưu động tại TTYT và tại các trạm y tế xã 24/24 giờ. Các xã, thị trấn đã duy trì thực hiện công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế ổn định.
 
Sở Y tế đã yêu cầu TTYT Dự phòng Hà Nội phun mù nóng tổng vệ sinh cả trong nhà, sân vườn và môi trường xung quanh các hộ bị ngập úng. Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, TTYT huyện tiếp tục chủ động công tác khám chữa bệnh, xuống tận hộ dân thăm khám, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện tiếp tục trở lại sinh hoạt và lao động.
 
Tại huyện Chương Mỹ đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tổ chức khám, điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho 8.500 người dân 3 xã bị ngập úng.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tránh để nhân dân phải chờ đợi, các xã sẽ tổ chức khám theo thôn và mời đối tượng theo các giờ trong ngày, mỗi buổi khám không quá 200 người. Đồng thời, để tránh việc dồn quá nhiều người dân đến khám bệnh cùng một lúc, phía ngành y tế đã phối hợp với địa phương truyền thông trên đài truyền thanh, thông báo lịch khám cho nhân dân các thôn bị ngập úng nặng, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo lãnh đạo các thôn viết giấy mời, thông báo đến từng hộ gia đình về thời gian và địa điểm khám; bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm khám…
 
Đối với công tác khám cho bệnh cho nhân dân, các bệnh viện, TTYT, trạm y tế đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu, thuốc phải đảm chất lượng để phục vụ người dân. Các đoàn khám đảm bảo đúng quy định về nhân lực, các y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, đồng thời, huy động các nguồn nhân lực khác như đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội tại địa phương cùng tham gia hướng dẫn… để công tác khám chữa bệnh đạt hiệu quả.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng khuyến cáo, thời điểm nước rút cũng là lúc dịch bệnh dễ phát sinh, chính vì vậy, người dân cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế thôn, cán bộ trạm y tế xã để thông báo tình hình dịch bệnh kịp thời cho ngành y tế. Đặc biệt, khi có bệnh cần đến ngay trạm y tế, bệnh viện để được thầy thuốc thăm khám và điều trị kịp thời, không để bệnh dịch lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người dân.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay7,951
  • Tháng hiện tại217,169
  • Tổng lượt truy cập6,655,613
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây