Đảm bảo công tác y tế tại vùng ngập úng

Thứ sáu - 10/08/2018 22:16
Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 7/8, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, kể từ ngày 20/7/2018, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn Hà Nội có một số địa phương bị ảnh hưởng như Chương Mỹ, Quốc Oai và Mỹ Đức. Trong đó, huyện Chương Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất với 11 xã bị ngật lụt, huyện Quốc Oai có 5 xã và huyện Mỹ Đức có 5 xã.
DSC 0020
 PGS.TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại hội nghị giao ban báo chí.
 
Để đáp ứng công tác y tế cho nhân dân vùng ngập, ngay từ đầu mùa mưa lũ, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch, ra văn bản chỉ đạo toàn ngành tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa mưa lũ; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men sẵn sàng đáp ứng công tác khám chữa bệnh. Huy động lực lượng của TTYT Dự phòng Hà Nội, TTYT các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức phối hợp với lực lượng của địa phương để tổ chức việc vệ sinh môi trường khử khuẩn một cách triệt để nhất.
 
Trong thời gian ngập úng, công tác y tế đã được các đơn vị đáp ứng kịp thời. Cụ thể, trạm y tế các xã bị ảnh hưởng đã thành lập các khu khám bệnh lưu động tới các thôn ngập lụt để khám và cấp thuốc cho người dân. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành như TTYT Dự phòng thành phố, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và TTYT, các bệnh viện huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức tập trung nguồn lực thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh tại các địa bàn vùng bị ngập úng.
 
Nhờ thực hiện tốt công tác y tế, trong thời gian ngập úng chỉ ghi nhận một số bệnh ngoài da và đau mắt. Huyện Chương Mỹ ghi nhận 59 trường hợp viêm kết mạc và 150 trường hợp bệnh ngoài da, chủ yếu là bị nước ăn chân. Tại huyện Quốc Oai, có 3 trường hợp viêm kết mạc và 100 trường hợp bệnh ngoài da. Huyện Mỹ Đức có trên 100 trường hợp đến khám bệnh ngoài da, chủ yếu là nước ăn chân.
 
Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, tại Chương Mỹ, ngành y tế đã cấp 15.200 lọ thuốc tra mắt cloramphenicol 0,4%; 4.400 tuýp thuốc bôi ngoài da Tomax; 4.400 typ thuốc bôi ngoài da Korcin 8g… Tại Quốc Oai cấp cho mỗi hộ bị ngập lụt 2 lọ thuốc tra mắt cloramphenicol 0,4% và thuốc bôi ngoài da… Cấp trên 300 lọ thuốc tra mắt cloramphenicol 0,4% và thuốc bôi ngoài da cho người dân tại huyện Mỹ Đức. Cùng với đó, cấp các loại hoá chất phòng dịch, phèn chua để lọc nước, sát khuẩn trong nhà và nguồn nước còn vôi bột để khử khuẩn sân vườn và các khu vực công cộng.
 
Đặc biệt, lãnh đạo Sở Y tế, TTYT Dự phòng thường xuyên trực tiếp xuống vùng ngập úng để chỉ đạo ứng phó, động viên kịp thời cán bộ, nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
DSC 0074
Cán bộ y tế TTYT huyện Quốc Oai phun hóa chất xử lý môi trường tại xóm Bến Vôi, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai.
 
Với phương châm nước rút đến đâu tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống dịch bệnh đến đó, ngành y tế đã huy động lực lượng của TTYT Dự phòng Hà Nội, TTYT các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức phối hợp với lực lượng của địa phương tổ chức vệ sinh môi trường, khử khuẩn triệt để. Ngoài ra các TTYT, phòng khám đa khoa và các trạm y tế trực thuộc bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Phó Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định: “Trên tinh thần quyết liệt trong việc vệ sinh môi trường, đến thời điểm hiện tại không xuất hiện dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và ngộ độc thực phẩm tại các vùng chịu ảnh hưởng của ngập úng.”
 
Bên cạnh việc duy trì khám chữa bệnh, công tác tuyên truyền cũng được triển khai tích cực. TTYT các huyện tiến hành truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, khu dân cư bằng các nói chuyện hoặc phát tờ rơi để hướng dẫn người dân cách vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, giếng nước, chuồng gia súc...; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân; giám sát dịch bệnh và đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng tránh đuối nước đối với những gia đình có trẻ nhỏ.
 
Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đảm bảo việc cung ứng thuốc, hóa chất cho nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và công tác vệ sinh môi trường. Duy trì công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh tại đơn vị. Các đơn vị chỉ đạo đội cơ động phòng chống dịch phối hợp với các xã thị trấn tổ chức tổng vệ sinh môi trường với nguyên tắc nước rút đến đâu sẽ tổng vệ sinh môi trường đến đó. Tiếp tục công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân trong và sau mưa lũ tăng cường công tác kiểm tra giám sát đảm bảo công tác y tế. Đặc biệt, dự kiến từ ngày 16 đến 22/8/2018, Bệnh viện Da liễu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ sẽ tổ chức khám sức khỏe cho 8.500 người dân thuộc 7 thôn ngập úng nặng ở 3 xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2,522
  • Tháng hiện tại211,740
  • Tổng lượt truy cập6,650,184
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây