Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Thứ tư - 10/01/2018 08:58
Ngày 9/1, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh tại Hà Nội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Tham dự hội nghị có PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người của thành phố cùng một số lãnh đạo các sở, ban ngành…
 
Van9 1 18DSC 4066
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tặng Bằng khen cho 12 cá nhân đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
 
Trong năm 2017, dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp với 37.651 ca mắc, trong đó có 7 trường hợp tử vong trên toàn thành phố. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm dần. Đến tháng 11/2017, dịch bệnh sốt xuất huyết được khống chế. Hiện tại, Hà Nội chỉ ghi nhận 7 ca mắc sốt xuất huyết/tuần. Ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố cơ bản kiểm soát tốt như bệnh sởi ghi nhận 83 ca, 2 ca tử vong; ho gà ghi nhận 125 ca, 1 ca tử vong; liên cầu lợn ở người ghi nhận 23 ca, 4 ca tử vong; uốn ván người lớn ghi nhận 21 ca; chân tay miệng ghi nhận 763 ca; não mô cầu ghi nhận 2 ca; viêm não Nhật Bản ghi nhận 9 ca; dại ghi nhận 2 ca...
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, hệ thống giám sát dịch từ thành phố đến cơ sở tiếp tục được củng cố, tăng cường. Cùng với đó, ngành y tế yêu cầu chính quyền cơ sở thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, giám sát véc tơ, giám sát yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm các ca mắc tại cộng đồng và cơ sở y tế. Đồng thời, sẽ nâng cao chất lượng phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch để có biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả; giám sát tất cả các hành khách từ vùng có dịch bệnh mới nổi, dịch bệnh nguy hiểm như bệnh do vi rút cúm A/H7N9, bệnh do vi rút Ebola, Mers - CoV, Zika...
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Đắc Phu đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua. Mặc dù Hà Nội ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước nhưng Hà Nội đã quyết liệt trong công tác chống dịch, điển hình như trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, cả hệ thống chính trị của Hà Nội đã đồng loạt vào cuộc từ bí thư, chủ tịch đến người dân đã cùng tham gia trong công tác phòng dịch. Đội phòng chống dịch cơ động được thành lập tại 30 quận, huyện;, được trang bị đầy đủ các phương tiện và luôn sẵn sàng dập dịch. Đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát phòng chống dịch bệnh sốt suất huyết tham gia nhiệt tình… “Nhờ vậy, dịch bệnh sốt xuất huyết cơ bản được khống chế, nếu như những năm trước, dịch bệnh sốt xuất huyết đến tháng 11 mới giảm nhưng năm nay tháng 9 dịch bệnh sốt xuất huyết đã giảm”, PGS.TS Trần Đắc Phu đánh giá.
 
Van9 1 18 DSC 4024 (1)
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phòng chống dịch bệnh.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Y tế và các tỉnh bạn, đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã cùng toàn thể cán bộ và nhân dân Thủ đô.
 
Tuy nhiên, thực tế triển khai công tác phòng chống dịch trong thời gian qua cũng cho thấy còn một số tồn tại như công tác dự báo dịch còn chưa thực sự tốt; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại một số địa phương, đơn vị còn thiếu quyết liệt; một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Với đặc điểm Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, các hoạt động giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới thường xuyên diễn ra, bên cạnh đó điều kiện về môi trường, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh… Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch xâm nhập, cũng như tiếp tục bùng phát các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng… Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô thì phải thì phải huy động được sức mạnh, sự tham gia của toàn dân”.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trong năm 2018, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phòng chống dịch bệnh Đông - Xuân và Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới, tập trung đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng, thay đổi hành vi, chú trọng truyền thông nguy cơ, truyền thông trực tiếp; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động vệ sinh môi trường hàng tuần, chủ động phòng chống dịch bệnh tại các xã, phường trọng điểm ngay trong những ngày đầu năm; tiếp tục duy trì hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới công tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh, với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch lan rộng, giảm số mắc và tử vong do một số bệnh truyền nhiễm lưu hành. Đặc biệt, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn.
 
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cần tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch như truyền thông, chia sẻ thông tin, tổ chức triển khai các hoạt động chủ động phòng chống dịch, kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương.
 
Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội tặng bằng khen cho 12 cá nhân đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố trong năm 2017; Sở Y tế Hà Nội tặng giấy khen cho 62 cá nhân.
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay10,668
  • Tháng hiện tại170,769
  • Tổng lượt truy cập4,719,438
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây