Đẩy mạnh phối hợp truyền thông trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô

Thứ bảy - 16/06/2018 16:08
Ngày 15/6, tại Ba Vì, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô”.
Hội thảo là hoạt động thường niên của ngành y tế Hà Nội hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018) và tôn vinh những phóng viên, nhà báo đã có những đóng góp cho ngành y tế Thủ đô.
 
Tham dự buổi hội thảo có lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, đại diện các đơn vị y tế trực thuộc ngành y tế Hà Nội cùng các phóng viên, nhà báo đến từ cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
 
Linh15 6DSC 1013
Hội thảo Vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô.
 
Phát biểu tại buổi hội thảo, ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế Hà Nội hiện có 78 đơn vị trực thuộc gồm: 3 đơn vị hành chính; 41 bệnh viện; 4 trung tâm chuyên khoa; 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã. Hệ thống y tế cơ sở với 52 phòng khám đa khoa, 4 nhà hộ sinh và 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Hệ thống y tế ngoài công lập với trên 3.500 cơ sở khám chữa bệnh, gần 7.000 cơ sở kinh doanh thuốc.
 
“Trong quá trình phát triển, ngành y tế Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm của các nhà báo, các cơ quan báo chí trong công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe. Báo chí đã đưa nhiều tin, bài về thành tựu của ngành y tế, gương người tốt - việc tốt, các gương sáng về đức hi sinh thầm lặng cứu chữa người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ. Bên cạnh đó, báo chí cũng nêu lên những hạn chế, thiếu sót, thậm chí là yếu kém, tiêu cực còn tồn tại, giúp ngành y tế nhìn nhận, đánh giá và có những giải pháp khắc phục, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân” - Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế tại hội thảo, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành y tế Hà Nội đã thực hiện khám chữa bệnh cho trên 3 triệu lượt người. Giường bệnh kế hoạch năm 2018 là 12.255 giường, tăng thêm so với năm 2017 là 1.505 giường. Công suất sử dụng giường bệnh tính theo giường kế hoạch 6 tháng đầu năm 2018 là 105%, giường thực kê là 88,5%, cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép. Tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một số khoa của một số bệnh viện thành phố và ở những thời điểm khác nhau như khoa Sơ sinh, Nội -Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn; khoa Ngoại - Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
 
ảnh 3
Đông đảo các phóng viên báo chí và lãnh đạo các đơn vị y tế của Hà Nội tham gia hội thảo. (Phạm An)
 
Tiếp tục triển khai kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, triển khai thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của thành phố gồm Quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị và Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Công tác cải cách thủ tục hành chính, cải tiến khoa khám bệnh song song với phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương, trong đó một số lĩnh vực là thế mạnh của y tế Hà Nội như: sản phụ khoa, ung bướu, tim mạch, phẫu thuật tạo hình,…
 
Cùng với đó, trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh của Hà Nội nằm trong tầm kiểm soát, không ghi nhận các ổ dịch lớn, các ca bệnh đơn lẻ được khoanh vùng xử trí kịp thời, đúng quy định và đặc biệt là chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch bệnh. Đồng thời, thành phố chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm nguy hiểm như cúm A/H5N6, A/H7N9 và các dịch bệnh xâm nhập khác như Mers – CoV, Ebola, bệnh do vi rút Zika.
 
Các hoạt động y tế khác như dân số; an toàn thực phẩm; quản lý hành nghề y dược tư nhân; quản lý dược phẩm, mỹ phẩm; công tác tổ chức cán bộ; thanh tra; tài chính; ứng dụng công nghệ thông tin; xã hội hóa y tế; hợp tác quốc tế tiếp tục được duy trì và đạt hiệu quả cao.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ kinh nghiệm về tai biến ngành y; xử lý khủng hoảng truyền thông trong lĩnh vực y tế; vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô; nhu cầu cung cấp thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí.
 
ảnh 5
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội thảo. (Phạm An)
 
Đa số ý kiến phát biểu của các phóng viên, nhà báo tại hội thảo đều cho rằng, trong suốt thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã chủ động cung cấp thông tin, những việc đã làm được và cả những sự cố y khoa cho các cơ quan báo chí để người dân được biết. Đặc biệt là thời gian gần đây, đối với công tác y tế dự phòng, báo cáo tình hình dịch bệnh được cung cấp đến các cơ quan báo chí theo tuần một cách chính thống, kịp thời và chính xác. Từ đó báo chí đã phát huy được tốt vai trò của mình trong việc đưa thông tin trung thực, khách quan và định hướng dư luận.
 
Khẳng định vai trò của báo chí đối với sự phát triển của ngành y tế, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội mong muốn trong thời gian tới, ngành y tế sẽ nhận được sự quan tâm, phối hợp toàn diện và cùng đồng hành từ phía các cơ quan báo chí để ngành y tế hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây