Đề ra các chỉ tiêu cụ thể để nâng cao hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn

Thứ tư - 17/01/2018 09:55
Trong kế hoạch tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế Hà Nội giai đoạn 2016-2020, ngành y tế đã đặt ra mục tiêu nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh nhằm tăng cường chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.
Thống kê của ngành y tế năm 2016 cho thấy 98% đơn vị đã có cán bộ phụ trách công tác nhiễm khuẩn nhưng nhiều cán bộ chưa có chứng chỉ, chưa được đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn. 70% cán bộ phụ trách đều kiêm nhiệm.
 
2016 03 14 15 04 44 nh dang len website
Bệnh viện Thận Hà Nội thực hiện tốt việc phân loại rác thải y tế.
 
Tại kế hoạch tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế Hà Nội giai đoạn 2016-2020, Sở Y tế đặt ra 6 mục tiêu cụ thể để thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế. Đó là củng cố và hoàn thiện hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn ngành; nâng cao kiến thức và năng lực thực hành công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế; tăng cường các hoạt động chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế; đào tạo, nghiên cứu và hợp tác quốc tế về kiểm soát nhiễm khuẩn; tích cực truyền thông kiểm soát nhiễm khuẩn; đầu tư nguồn lực, cơ sở hạ tầng, phương tiện…cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Về củng cố và hoàn thiện hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn, ngành y tế phấn đấu đến năm 2020 có trên 90% cơ sở khám chữa bệnh có cán bộ quản lý khoa hoặc tổ kiểm soát nhiễm khuẩn; 60% bệnh viện có bộ phận giám sát chuyên trách; trên 80% bệnh viện có bộ phận khử khuẩn, tiệt khuẩn đúng quy định.
 
Để nâng cao kiến thức và năng lực thực hành công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế, đến năm 2020 sẽ có trên 60% cán bộ quản lý công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được đào tạo chuyên sâu về kiểm soát nhiễm khuẩn; 60% nhân viên giám sát nhiễm khuẩn của bệnh viện tuyến thành phố được đào tạo nâng cao về kiểm soát nhiễm khuẩn; trên 50% nhân viên bộ phận khử khuẩn, tiệt khuẩn được đào tạo về khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ; trên 80% cán bộ, nhân viên trong cơ sở y tế được đào tạo theo chương trình phổ cập về kiểm soát nhiễm khuẩn vào năm 2019.
 
Về hoạt động giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và giám sát tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, ngành y tế cũng phấn đấu vào năm 2018 sẽ có trên 50% bệnh viện hạng I có ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện quốc gia; trên 30% bệnh viện hạng I và bệnh viện tuyến thành phố thực hiện giám sát chủ động liên tục tối thiểu 4 loại nhiễm khuẩn bệnh viện liên quan đến dụng cụ và thủ thuật xâm lấn: nhiễm khuẩn phổi bệnh viện liên quan đến thở máy, nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn huyết liên quan đến ống thông mạch máu, nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến thông tiểu và đạt 40% vào năm 2020.
 
Trên 50% bệnh viện tuyến thành phố thực hiện giám sát và có kế hoạch cách ly người nhiễm vi sinh vật kháng thuốc trong bệnh viện và báo cáo kết quả định kỳ cho hệ thống giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện quốc gia vào năm 2018; trên 70% bệnh viện thực hiện giám sát vi sinh trong môi trường vào năm 2018; vào năm 2020 có trên 80% bệnh viện thực hiện phòng ngừa phơi nhiễm cho nhân viên y tế.
 
Vào năm 2018 sẽ có trên 90% bệnh viện tổ chức chiến dịch “Bảo vệ sự sống hãy vệ sinh tay” và tỷ lệ này là 95% vào năm 2020. Trên 20% cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vệ sinh tay làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm chi phí điều trị, cứu sống người bệnh.
 
Trong hoạt động khử khuẩn, tiệt khuẩn, trên 70% bệnh viện tuyến thành phố tổ chức tiệt khuẩn tập trung theo quy định vào năm 2018 và đạt 80% năm 2020. Đến năm 2019, trên 80% bệnh viện hạng I xây dựng được danh mục các dụng cụ tiệt khuẩn cho phẫu thuật; trên 70% bệnh viện xây dựng được danh mục trang thiết bị khử khuẩn, tiệt khuẩn phù hợp với đơn vị.
 
Ngành y tế sẽ xây dựng mô hình kiểm soát nhiễm khuẩn điểm tại 5 bệnh viện là Xanh Pôn, Đức Giang, Thanh Nhàn, Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội làm cơ sở hướng dẫn thực hành và là mô hình mẫu cho các đơn vị tham quan, học tập.
 
Đầu tư nguồn lực, cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn với 90% bệnh viện xây dựng mới phải đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn từ năm 2019; trên 70% bệnh viện hạng I và bệnh viện tuyến thành phố, trên 50% bệnh viện còn lại có khu vực phẫu thuật, hồi sức, lọc máu, nội soi, khu cách ly, phòng cách ly đạt tiêu chuẩn.
 
Các bệnh viện phải trang bị thiết bị và phương tiện vệ sinh tay cho người bệnh và nhân viên y tế cũng như củng cố và hoàn thiện đơn vị tiệt khuẩn tập trung đúng quy định. Đầu tư phương tiện vệ sinh môi trường, thu gom phân loại chất thải y tế với trên 80% bệnh viện thu gom phân loại chất thải y tế theo quy định và trên 60% bệnh viện có hệ thống xử lý chất thải lỏng đạt quy chuẩn vào năm 2020.
 
Để thực hiện các chỉ tiêu đặt ra, trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội tiến hành khảo sát, đánh giá công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị khám chữa bệnh trong ngành; bổ sung nhân lực có năng lực và trình độ chuyên môn cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bộ phận giám sát nhiễm khuẩn. Thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn từ vệ sinh tay, nguyên tắc vô khuẩn trong chăm sóc, điều trị người bệnh; làm sạch, khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ và trang thiết bị chăm sóc điều trị người bệnh đúng quy định; thực hiện biện pháp phòng ngừa, cách ly, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Tăng cường công tác giám sát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, có các biện pháp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đầu tư trang thiết bị, phương tiện, cơ sở vật chất cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ phụ trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của đơn vị về thực hành về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn như vệ sinh tay, phân loại chất thải y tế, phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa cách ly, xử lý dụng cụ để tạo được sự thay đổi rõ nét về công tác này tại các cơ sở y tế.
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay10,421
  • Tháng hiện tại170,522
  • Tổng lượt truy cập4,719,191
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây