Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác y tế dự phòng

Thứ sáu - 27/07/2018 10:24
Sáng ngày 26/7/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về y tế dự phòng trên địa bàn thành phố Hà Nội, chủ trì hội nghị do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Tham dự cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai, đại diện lãnh đạo Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế, đại diện các sở, ngành, quận, huyện thuộc thành phố.
Tuan26 7 18DSC00177
Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri tri chuyên đề về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về y tế dự phòng.
 
Báo cáo kết quả công tác y tế dự phòng trên địa bàn thành phố, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, xác định y tế dự phòng là then chốt trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian qua, y tế dự phòng thành phố Hà Nội đã thiết lập hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ thành phố đến cơ sở, chủ động giám sát, phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm gây dịch như chủ động giám sát dịch xâm nhập ngay từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đặc biệt giám sát chặt chẽ các chuyến bay đến từ các vùng có dịch mới nổi nguy hiểm như Ebola, MERS - CoV... Để đáp ứng phòng chống dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng, hệ thống y tế dự phòng thành phố đã thành lập 65 đội phòng chống dịch cơ động, trong đó 5 đội tuyến thành phố và 60 đội tuyến quận, huyện. Các đội chống dịch được đào tạo bài bản, hoạt động chuyên nghiệp. Qua đó, đã khống chế được nhiều dịch lớn như dịch SARS (năm 2003), tả (năm 2007 - 2009), sởi (năm 2008, 2014), cúm đại dịch (năm 2009), sốt xuất huyết (năm 2009, 2017); giải quyết tốt các sự cố y tế công cộng như vụ nổ pháo hoa tại sân vận động Mỹ Đình (năm 2010), cá chết Tây Hồ (năm 2016), cháy nhà hàng karaoke (năm 2016) và các dịch bệnh lưu hành địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi... được khống chế, đối tượng mắc và tử vong hạn chế. Đồng thời, công tác tiêm chủng luôn duy trì đạt tỷ lệ cao trên 95% với 6 loại vắc xin trước đây và nay tăng lên 8 loại vắc xin. Các chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin được tổ chức hiệu quả khi có nguy cơ bùng phát dịch. Nhờ đó, đã làm giảm đáng kể các loại bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng, duy trì được thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và đang tiến tới loại trừ bệnh sởi. Bên cạnh đó, hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm được đẩy mạnh như bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp.
 
Đối với công tác phòng chống HIV/AIDS đã triển khai hệ thống giám sát trọng điểm phát hiện các trường hợp HIV đưa vào điều trị và quản lý; duy trì chương trình giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV như phát bơm kim tiêm, bao cao su miễn phí cho đối tượng nguy cơ. Hiện nay thành phố có 18 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone với tổng số bệnh nhân đang điều trị là 4.742 người, duy trì 22 phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV, hiện đang điều trị cho 12.443 người nhiễm HIV. Các hoạt động khám chữa bệnh qua thẻ bảo hiểm y tế, phối hợp lao/HIV và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con vẫn luôn duy trì hiệu quả.
 
Chất lượng nước ăn uống sinh hoạt được kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất các cơ sở cấp nước tập trung, các trạm bơm tăng áp, các khu chung cư, tập thể, khu vui chơi thể thao dưới nước, trường học, bệnh viện... Qua đó phát hiện và đề xuất với các cơ quan quản lý xử lý kịp thời các cơ sở cấp nước tập trung, các đơn vị quản lý nhà chung cư, tập thể... cung cấp nước không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Công tác sức khỏe trường học, vệ sinh học đường, vệ sinh lao động, phòng chống tai nạn thương tích luôn được đẩy mạnh tạo điều kiện học tập, làm việc, giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố. Duy trì hệ thống giám sát, phòng chống tai nạn thương tích và hoạt động của 101 cộng đồng an toàn trên địa bàn thành phố. Tiếp tục xây dựng mới cộng đồng an toàn phấn đấu cuối năm 2018 có 115 cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam được công nhận.
 
Hệ thống xét nghiệm đáp ứng tốt phục vụ phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, kiểm tra chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, công tác vệ sinh lao động và an toàn thực phẩm... chất lượng các xét nghiệm, kiểm nghiệm được đảm bảo theo tiêu chuẩn ISO 15189 và 17025.
 
Duy trì kiểm tra chất lượng giám sát chất lượng mỹ phẩm, dược phẩm trên địa bàn thành phố kịp thời phát hiện cơ sở chưa thực hiện đầy đủ quản lý chất lượng theo nguyên tắc GDP và GPP, bán các thuốc, mỹ phẩm không được phép lưu hành, các sản phẩm chưa đăng ký công bố, đề xuất cơ quan chức năng xử lý kịp thời.
 
Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng cường và luôn đi trước một bước. Trang Thông tin điện tử của Sở Y tế được cập nhật thường xuyên các hoạt động của ngành, các văn bản chỉ đạo, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, thành phố, tình hình diễn biến dịch bệnh, hướng dẫn cộng đồng các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh...
 
Mặc dù chính sách tiền lương đã có ưu đãi nhất định về lương cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng như phụ cấp 70% lương cho cán bộ trực tiếp điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, 60% cho cán bộ trực tiếp tham gia chống dịch... nhưng cán bộ khác làm công tác y tế dự phòng chỉ hưởng 40%, 20% hoặc không có. Thu nhập của cán bộ y tế dự phòng thấp nhiều so với hệ điều trị. Mức chi cho nhân viên y tế thôn/cộng tác viên tại cơ sở còn quá thấp; hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn còn hạn chế... Một số văn bản pháp luật quy định hoạt động của y tế dự phòng xuất hiện những bất cập, chưa thống nhất...
 
Tuan26 7 18DSC00194
Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri.
 
Tại hội nghị, đã có 15 ý kiến của các cử tri trao đổi, phát biểu, bày tỏ những quan điểm, kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về ổn định bộ máy tổ chức; chính sách tăng phụ cấp cho cán bộ y tế làm công tác y tế dự phòng; đề nghị đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị phục vụ y tế dự phòng của thành phố, quận, huyện, xã, phường; đầu tư cho hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm; tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng để nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh; nâng mức xử phạt của tổ chức, cá nhân vi phạm y tế dự phòng để răn đe, phòng ngừa vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giám sát dịch bệnh; nâng cao chất lượng y tế cơ sở đặc biệt là các hiệu quả hoạt động của các trạm y tế về quản lý bệnh không lây nhiễm và chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm; đề nghị thành phố có giải pháp xử lý nghiêm đối với trường hợp gây ô nhiễm môi trường nhất là ô nhiễm không khí tại Hà Nội để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân...
 
Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, biểu dương các cán bộ làm trong ngành y tế đã nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là cán bộ làm công tác y tế dự phòng đã quan tâm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến y tế cơ sở. Các ý kiến của cử tri sẽ được đoàn đại biểu tổng hợp để chuyển tới Quốc hội xem xét, giải quyết phù hợp với tình hình thực tế công tác y tế dự phòng hiện nay góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
Đức Vân/ ảnh Duy Tuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây