Gặp mặt cán bộ hưu trí của cơ quan Văn phòng Sở Y tế Hà Nội

Thứ tư - 31/01/2018 09:03
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, sáng ngày 30/1, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt các cán bộ hưu trí qua các thời kỳ của cơ quan Văn phòng Sở Y tế.
Hanh30 1 2018DSC 0035
 TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ qua các thời kỳ cơ quan văn phòng Sở Y tế năm 2018.
 
Thay mặt Ban Giám đốc Sở Y tế, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo một số kết quả nổi bật của ngành y tế năm 2017 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
 
Theo đó, năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện kế hoạch 5 năm 2016- 2021, ngành y tế Thủ đô đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân góp phần vào phát triển kinh tế, văn hóa và đảm bảo an sinh xã hội của thành phố. Ngành y tế Hà Nội đã hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu được UBND thành phố giao như giảm 0,1‰ tỷ suất sinh thô so với năm trước; giảm 0,1% tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm 2016; tăng thêm 24 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, hoàn thành chỉ tiêu 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; giảm 0,5% trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng so với năm 2016.
 
Cụ thể, trong công tác phòng chống dịch bệnh, năm 2017, Hà Nội là địa phương có số mắc sốt xuất huyết lớn nhất cả nước với 37.651 ca mắc, 7 trường hợp tử vong, dịch lan rộng tại tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, ngành y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm kiểm soát tốc độ gia tăng ca mắc và khống chế dịch, vì vậy Hà Nội đã khống chế thành công dịch sốt xuất huyết. Các dịch bệnh khác có số mắc giảm so với năm 2016.
 
Đồng thời, Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95%, tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi (mũi 1 đạt 97,2%, mũi 2 đạt 94,6%). Đặc biệt từ tháng 12/2017, Hà Nội triển khai tiêm chủng theo tuần tại các trạm y tế xã, phường.
 
Công tác khám chữa bệnh được toàn ngành tập trung phát triển chuyên môn kỹ thuật ở tất cả các tuyến, nhiều kỹ thuật mới, hiện đại được triển khai như 100% bệnh viện tuyến huyện triển khai phẫu thuật nội soi cắt túi mật, cắt u nang buồng trứng... Nhiều bệnh viện tuyến huyện phát triển kỹ thuật của bệnh viện hạng I trong các lĩnh vực ngoại khoa, sản khoa, tim mạch. Các bệnh viện tuyến thành phố triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn triển khai ghép thận, phẫu thuật thẩm mỹ, vi phẫu thuật mạch máu - thần kinh, lấy cục máu đông trong điều trị tắc mạch não, thay khớp gối, khớp háng...; Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị bệnh lý sản chậu do hậu quả suy buồng trứng người già để giảm nguy cơ cao huyết áp, đái tháo đường, nuôi dưỡng sơ sinh non tháng và cực kỳ non tháng (dưới 28 tuần hoặc dưới 1500gram); Bệnh viện Tim Hà Nội triển khai kỹ thuật đặt Stent điều trị tắc động mạch vành mạn tính; Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phát triển các kỹ thuật hiện đại chẩn đoán ung thư...
 
Hanh30 1 2018DSC 0028
 Toàn cảnh buổi gặp mặt.
 
Cùng với đó, công tác y tế cơ sở cũng được ngành y tế chú trọng, ngành đã tập trung phát triển mô hình bác sĩ gia đình, triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Đến nay có 103 phòng khám bác sĩ gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 1.760.592/7.654.800 hồ sơ; tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với hồ sơ quản lý sức khỏe.
 
Trong năm 2017, ngành y tế đã chủ động phối hợp với ngành công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn và các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) với nhiều giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhận thức của người tiêu dùng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm. Năm 2017, toàn thành phố có tổng số 817 đoàn thanh tra, kiểm tra, đã kiểm tra trên 110.900 cơ sở, phát hiện vi phạm và xử lý trên 22.560 cơ sở, trong đó phạt tiền 7.213 cơ sở với số tiền phạt trên 37 tỷ đồng, hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP.
 
Hệ thống y dược ngoài công lập cũng tiếp tục được khuyến khích phát triển. Đến nay toàn thành phố có 3.468 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, 1.795 cơ sở hành nghề dược, 34 bệnh viện tư nhân với 1.465 giường bệnh. Sở Y tế đã thực hiện cấp trên 22.000 chứng chỉ hành nghề. Tăng cường kiểm tra sau cấp phép, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở, chỉ định, thu hồi giấy phép hoạt động theo quy định đối với các cơ sở hành nghề có hành vi vi phạm.
 
Ngành y tế tiếp tục thực hiện “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, 41/41 bệnh viện đã thành lập phòng/tổ công tác xã hội và bộ phận đón tiếp để hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh, giải đáp các của bệnh nhân... Thực hiện “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã tạo chuyển biến tích cực trong tư duy quản lý từ cơ sở phục vụ sang cơ sở cung cấp dịch vụ, với phương châm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh là yếu tố quyết định tới sự phát triển của bệnh viện. Nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ, thái độ ứng xử của nhân viên y tế có cải thiện rõ nét được người bệnh và nhân dân nghi nhận.
 
Trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 20-NQ/TW - Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, Nghị quyết số 21-NQ/TW về “Công tác dân số trong tình hình mới”. Tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và các chương trình y tế; phấn đấu không có đơn vị xếp loại yếu trong quản lý chất lượng bệnh viện. Tăng cường kiểm tra, giám sát ngay tại đơn vị thực hiện quy chế chuyên môn. Phát triển y học cổ truyền dân tộc trong cả hệ thống công lập và ngoài công lập; duy trì 100% chuẩn quốc gia về y tế xã tại các xã, phường, thị trấn. Phát triển mô hình bác sĩ gia đình nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng, góp phần giảm tải bệnh viện. Quản lý tại cộng đồng các bệnh không lây nhiễm, quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn các quận, huyện, thị xã; triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; đáp ứng nhu cầu cấp giấy chứng nhận hành nghề y dược tư nhân theo quy định; phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế...
 
Tại buổi gặp mặt, đại diện các lãnh đạo, cán bộ hưu trí đã bày tỏ trong thời gian qua, tình cảm và ý chí của các cán bộ hưu trí vẫn luôn dõi theo những bước phát triển của ngành y tế, rất vui mừng và phấn khởi trước những thành tựu của ngành y tế đã đạt được trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời các cán bộ hưu trí cũng bày tỏ niềm vui, sự tin tưởng với những thành tích mà ngành y tế đã đạt được trong thời gian qua.
 
Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế tiếp thu ý kiến đóng góp của các cán bộ hưu trí, đồng thời, đồng chí Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, để đạt được những thành quả ngày hôm nay có sự đóng góp công sức của các thế hệ đi trước, trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển của ngành. Đồng chí Giám đốc Sở Y tế gửi lời chúc các cán bộ hưu trí và gia đình sang năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự đóng góp, chia sẻ, quan tâm của các cán bộ hưu trí cho sự phát triển của ngành y tế Hà Nội.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay6,328
  • Tháng hiện tại136,477
  • Tổng lượt truy cập4,685,146
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây