Giao ban công tác y tế dự phòng quý IV/2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Chủ nhật - 28/01/2018 15:45
Chiều ngày 26/1, tại TTYT Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng quý IV/2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo hội nghị.
Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2017 là năm thể hiện rất rõ vai trò chỉ đạo, điều hành với sự vào cuộc quyết liệt của tất cả ban ngành, những chỉ đạo không chỉ nhiều về số lượng còn sâu sát, quyết liệt về chất lượng.
 
Linh26 1DSC 0005
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
 
Dịch bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của Việt Nam và thế giới, diễn biến phức tạp, khó lường. Hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số mắc tương đương hoặc giảm như viêm não Nhật Bản, não mô cầu, tay chân miệng, dại, rubella, ... nhưng một số dịch bệnh vẫn có số mắc tăng như sởi, ho gà, liên cầu lợn và đặc biệt là sốt xuất huyết đã bùng phát sớm trên diện rộng, tuy nhiên dịch đã được khống chế kịp thời; không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm nhóm A trên địa bàn thành phố.
 
Trong năm qua, toàn thành phố ghi nhận 37.655 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong, so với năm 2016 (6.412/0) số mắc tăng cao nhiều lần. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, 581/584 xã, phường. Sởi có 85 ca mắc, ho gà có 128 ca mắc, nhiễm liên cầu lợn ở người ghi nhận 24 ca mắc, 768 trường hợp mắc tay chân miệng, 21 trường hợp mắc uốn ván, 2 ca mắc dại và đều tử vong tại huyện Ba Vì và Quốc Oai,...
 
Thành phố đã tổ chức tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trên địa bàn. Trong đó, tuyến thành phố thực hiện giám sát tại 18 bệnh viện trung ương, bộ, ngành và thành phố; tuyến quận huyện thực hiện tại 45 bệnh viện tuyến huyện và một số bệnh viện tư nhân với tần suất giám sát 3 - 4 lần/ngày, đợt cao điểm thực hiện giám sát hàng ngày để phục vụ công tác đáp ứng chống dịch. Duy trì tại các tuyến hoạt động trực tiếp nhận, xử lý thông tin dịch bệnh truyền nhiễm hàng ngày, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên thế giới, trong khu vực, tại Việt Nam và Hà Nội; thường trực đội cơ động chống dịch sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng chống dịch. 100% ca bệnh/ổ dịch các loại được điều tra, xử lý đúng quy định kể từ khi phát hiện; 100% các ổ dịch cũ được theo dõi và giám sát trước mùa dịch.
 
Linh15 9DSC 1670
 Thành phố đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, quyết liệt dập dịch sốt xuất huyết.
 
Đặc biệt, để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trong năm, toàn thành phố đã thành lập 35.538 đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết với 80.396 người tham gia và 5.050 tổ giám sát. Các đội xung kích được cán bộ y tế các tuyến tập huấn về hoạt động diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, được cấp kinh phí, dụng cụ phát hiện và diệt bọ gậy. Tổ chức 787 chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tổ chức chiến dịch phun hóa chất diện rộng theo kế hoạch.
 
Thực hiện đa dạng hóa các hình thức truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống đài truyền thanh, tờ rơi, truyền thông trực tiếp nhằm cung cấp thông tin, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức và hành vi của cộng đồng về công tác phòng chống dịch.
 
Hoạt động tiêm chủng mở rộng; phòng chống HIV/AIDS; phòng chống bệnh không lây nhiễm; hoạt động sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe môi trường, sức khỏe trường học; kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm; kiểm dịch y tế quốc tế; hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm được chủ động thực hiện, hoàn thành theo đúng các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác y tế dự phòng năm vừa qua. Đó là sự phối hợp giữa các cấp, các ngành mặc dù đã tích cực song có lúc, có nơi chưa thường xuyên, liên tục. Một số trạm y tế xã, phường, thị trấn chưa kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch. Tình hình di biến động dân cư diễn ra mạnh mẽ nên việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch và tiêm chủng, công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc triển khai phòng chống dịch ở các khu vực nhà trọ, công trường xây dựng.
 
Nhận thức của cộng đồng trong phòng chống dịch đã được cải thiện. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch chưa cao thể hiện ở việc thiếu hợp tác với cơ quan chức năng trong xử lý môi trường, phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Tâm lí e ngại tác dụng phụ sau tiêm chủng, chờ đợi vắc xin tiêm chủng dịch vụ, dẫn tới còn tỷ lệ nhỏ người dân chưa đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
 
Dự báo năm 2018, tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A/H5N1. Nguy cơ một số dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam, trong đó có Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra như bệnh do vi rút Ebola, Mers-CoV, cúm A/H7N9... đặt ra nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.
 
Thêm vào đó, với đặc điểm là một thành phố đông dân, di biến động dân cư lớn, là đầu mối giao lưu, hợp tác quốc tế, việc kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, các hoạt động nâng cao sức khỏe nghề nghiệp, kiểm nghiệm, kiểm dịch tiếp tục đặt ra nhiều thách thức. Do đó, các ý kiến trao đổi tại hội nghị đều cho rằng, từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã cần chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động ngay từ những ngày đầu năm.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong năm 2017 đã góp phần quyết định vào thành công của công tác y tế dự phòng của thành phố trong năm vừa qua. Với những thách thức đặt ra trong công tác y tế dự phòng năm 2018, các đơn vị y tế trong toàn ngành cần triển khai sớm nhất các kế hoạch hoạt động chi tiết, phân công rõ chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ cho từng hoạt động, từng cá nhân gắn với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Tiếp tục tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, duy trì và nâng cao chất lượng hệ thống dự báo, giám sát để phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, xử lý kịp thời không để dịch bệnh xảy ra.
 
Khẳng định tầm quan trọng của công tác tiêm chủng mở rộng, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cần tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Đặc biệt áp dụng hiệu quả hệ thống phần mềm thông tin tiêm chủng quốc gia tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố. Tuyên truyền cho người dân đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng để tạo miễn dịch bền vững trong cộng đồng .
 
Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý các đơn vị cần đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho hoạt động y tế dự phòng. Trước mắt là đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân năm 2018, đảm bảo cho người dân được vui tết, đón xuân an toàn.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay6,335
  • Tháng hiện tại136,484
  • Tổng lượt truy cập4,685,153
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây