Gói dịch vụ cơ bản tăng năng lực cho “lực lượng gác cửa” ngành y

Thứ tư - 08/11/2017 02:56
Sáng ngày 7/11, tại TTYT huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai thực hiện Thông tư 39/2017/TT- BYT quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng cơ sở y tế tuyến huyện và xã, phường, thị trấn.
Tham dự hội thảo có PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, ThS Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
 
Theo Thông tư 39 vừa được Bộ Y tế ban hành có quy định về việc thanh toán dịch vụ y tế thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả; thanh toán dịch vụ y tế thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2017.
 
Vân DSC 2618
Khám sức khỏe cho trẻ tại trạm y tế.
 
Trong gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở, bao gồm các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị, áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã. Gói dịch vụ y tế cơ bản cho các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do quỹ BHYT chi trả, ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe. Trong đó mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo.
 
Tại hội thảo các đại biểu cũng đã thảo luận các vấn đề thuận lợi, khó khăn  cũng như đề xuất các giải pháp để thực hiện kế hoạch triển khai Thông tư 39 và các hoạt động can thiệp cụ thể tại Hà Nội.
  
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tỷ lệ chi tiền túi của người dân khi đi viện lên tới trên 50% thì đó là một nền y tế rất mất công bằng. Chỉ tiêu WHO đưa ra là tỷ lệ này phải đạt dưới 30%. Trong khi đó, mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 đạt dưới 35%. Do đó thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản là tăng cường năng lực y tế tuyến cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn, tiến tới BHYT toàn dân. Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo đội ngũ nhân lực y tế, phân bổ kinh phí một cách tương xứng, đồng thời với việc áp dụng cơ chế chi trả dịch vụ y tế phù hợp để khuyến khích trạm y tế cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách hiệu quả. Quyền lợi người dân sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế đa dạng hơn và có chất lượng ngay tại cộng đồng góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người dân.
                                                                                       
                                                                                    Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,043
  • Tổng lượt truy cập4,195,528
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây